Mohammad Rezwanul : Đời là bể khổ, nhưng tôi không phải là đứa con bị thượng đế bỏ rơi

 Lần đầu tiên tôi gặp Mohammad Rezwanul, là một buổi chiều nhá nhem tối, anh ấy đang nói với các y tá của khu bệnh là muốn ra ngoài. Nhưng y tá không đồng ý, bởi vì anh vừa mới tiêm xong, anh ấy to tiếng giống như trẻ con vậy: "No,No!"

 Lúc phỏng vấn, tôi cố tình nhắc đến chuyện này, hỏi anh ấy, đối với căn bệnh của mình, anh luôn tự tin như vậy sao? Anh nói, ung thư thực sự là một căn bệnh rất phức tạp, nhưng nếu như một người cứ suốt ngày lo lắng phiền muộn về căn bệnh của mình thì không hay, bởi vì mất đi niềm tin là kẻ thù lớn nhất của điều trị ung thư."I’m feeling good,I’m happy.” Để bản thân có thể sống trong hạnh phúc, có thể đây chính là bí quyết chiến đấu chống ung thư của Mohammad Rezwanul.

Ung thư phổi, điều trị can thiệp

Anh Mohammad Rezwanul trả lời phỏng vấn

 Bệnh cũ 10 năm, không thể ngờ nó lại là ung thư phổi giai đoạn cuối

 10 năm trước, Mohammad Rezwanul 34 tuổi không may bị tại nạn giai thông, khiến chân phải của anh bị gẫy và phải đặt một miếng thép vào trong chân. Gần 10 năm trôi qua, xương ở chỗ đó đau đến mức không thể chịu đựng nổi —— Ung thư phổi giai đoạn IV di căn xương.

 28/04/2013, Bangladesh mới sang năm mới được khoảng nửa tháng, tin anh bị mắc ung thư đã khiến nỗi buồn bao phủ cả gia đình. "Tôi nghĩ rằng thượng đế không muốn tôi tiếp tục sống trên cõi đời này rồi!" Mohammad Rezwanul lúc đó đã mất đi niềm tin vào công việc, nên việc kinh doanh cũng tổn thất không ít, nhưng điều khiến anh cảm thấy buồn chán chính là, ung thư có thể sẽ khiến anh phải rời xa hai cô con gái đáng yêu —— con gái lớn của anh lúc đó 4 tuổi, cô con gái nhỏ mới được 3 tháng!

 Đối với việc điều trị, Mohammad Rezwanul không có bất kỳ một sự lựa chọn nào cả, thậm chí anh còn liên hệ với các bệnh viện ở Mỹ, nhưng phương án điều trị của họ chỉ là hóa trị truyền thống, anh chỉ có thể tiếp nhận điều trị ở duy nhất một bệnh viện mà anh tín nhiệm tại Indonesia. Đợt hóa trị đầu tiên, tác dụng phụ đã khiến anh đau đớn đến mức anh không thể nào quên được: " Tôi thấy như sắp chết đến nơi rồi, nôn bán sống bán chết, một chút cảm giác ngon miệng cũng không có, cân nặng từ 63 kg giảm nhanh xuống còn 58kg." Trở về Bangladesh, người nhà nhìn thấy sức khỏe anh yếu đi nên thấy rất đau lòng. Hóa trị khiến cho vị giác của Mohammad Rezwanul bị rối loạn, cùng một món ăn, lúc trưa ăn thì không cảm thấy mặn, nhưng đến tối ăn lại thấy mặn, vợ anh chị Donu đã chịu khó cứ khoảng 2 tiếng lại chế biến cho anh một món ăn có vị khác nhau, để anh có thể thưởng thức được nhiều hơn, chị làm những món ăn mà anh thích và có độ mặn vừa, để anh có thể ăn nhiều hơn một chút. Anh nói, mỗi lần ăn mà cứ như đi đánh trận, nhưng dưới sự chăm sóc của vợ, cân nặng của tôi dần dần phục hồi trở lại.

Ung thư phổi, điều trị can thiệp

16/01/2014, gia đình anh Mohammad Rezwanul vui vẻ bên nhau chúng mừng sinh nhật con gái nhỏ được 1 tuổi

Ung thư phổi, điều trị can thiệp

Anh Mohammad Rezwanul chụp ảnh lưu niệm cùng bác sỹ chủ trị Đường Tường Chuyên

 Điều trị tổng hợp MDT, khối u về cơ bản đã biến mất

 Sau khi tìm hiểu kỹ thuật điều trị tiên tiến của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, người nhà đều khuyên anh Mohammad Rezwanul đến đó để điều trị, cũng có thể có nhiều sự lựa chọn hơn, lại còn không phải chịu đựng những tác dụng phụ của hóa trị. Mang trong mình một niềm hy vọng, anh Mohammad Rezwanul đã không đến bệnh viện ở Indonesia để hóa trị lần cuối cùng nữa, bay ngay sang Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu.

 Đội ngũ MDT của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ định liệu pháp điều trị tổng hợp cho bệnh tình của anh Mohammad Rezwanul, đưa ra phương án điều trị cá thể hóa, tiến hành 3 lần điều trị can thiệp, cấy hạt phóng xạ, khối u đã thu nhỏ hơn 50%. Thật không ngờ khối u ở phổi sau khi tái khám vào ngày 30/11/2013, lại có tiến triển mới, bác sỹ một lần nữa đưa ra liệu pháp điều trị mới cho anh, để anh có thể dùng đồng thời thuốc ung thư trúng đích, 4/12 thực hiện điều trị dao đông lạnh.

 "Đây là kết quả chụp CT ngày 7/4, so sánh với kết quả ngày 30/11/2013 có thể phát hiện, hiện nay khối u ở phổi về cơ bản đã biến mất sau khi tiến hành làm dao đông lạnh, chỉ còn ổ bệnh còn sót lại, nhưng về cơ bản không có dấu hiệu của các tế bào ung thư. ngoài ra, tình trạng đau vai phải và chân phải gần như đã biến mất."Bác sỹ chủ trị của anh Mohammad Rezwanul bác sỹ Đường Tường Chuyên đã đem kết quả CT ở hai lần ra so sánh. Bác sỹ Đường Tường Chuyên nói, anh Mohammad Rezwanul rất phối hợp với các bác sỹ điều trị, sau khi điều trị bằng phương pháp điều trị can thiệp, dao đông lạnh, cấy hạt phóng xạ, miễn dịch sinh học thì hiệu quả điều trị rất tốt. Đối với những phương pháp điều trị này, anh Mohammad Rezwanul không có gì cảm thấy khó chịu, ăn uống và giấc ngủ cũng giống như những người bình thường, tinh thần cũng rất tốt. "So sánh với hóa trị toàn thân, điều trị can thiệp sẽ đưa thuốc trực tiếp vào bên trong tổ chức khối u, cho nên tác dụng phụ ít hơn rất nhiều, để việc điều trị có được hiệu quả tốt hơn" Bác sỹ Đường Tường Chuyên giả thích.

 6/4/2014 là lúc tái khám, cân nặng của Mohammad Rezwanul đã trở lại 74kg. " Đây chính là lần thứ 6 nhập viện của Mohammad Rezwanul, bởi vì bệnh tình chuyển biến khá tốt, khoảng thời gian giữa những lần tái khám của anh thường khá dài, lần này xuất viện, thời gian tái khám lần sau sẽ là sau tháng 3, chủ yếu là đến để củng cố hiệu quả điều trị." Hiện nay Mohammad Rezwanul đang ở trong giai đoạn củng cố củng cố hiệu quả điều trị.

 Con cái trưởng thành, tôi không muốn vắng mặt

 Ngoài việc điều trị, sự ủng hộ của gia đình cũng chính là niềm tin và nguồn năng lượng cho Mohammad Rezwanul. Tám anh chị em của anh ấy com cóp để trả chi phí điều trị cho anh, để anh yên tâm điều trị, hai cô con gái càng là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của anh.

 Hàng ngày anh Mohammad Rezwanul đều gọi điện thoại cho các con, chỉ cần nghe thấy giọng hai con anh cảm thấy cả ngày tràn đầy năng lượng. Hai con gái anh Mohammad Rezwanul rất ngoan và hiểu chuyện. Con gái nhỏ của anh lúc cầu nguyện đều cầu rằng : "Xin chúa, hãy giúp cho cha con nhanh chóng khỏe lại!" "Có một lần chụp xong CT tại Bangladesh, bác sỹ nói rằng các bé nên cách ly với tôi khoảng 6 tiếng, vợ tôi nói với các con tạm thời không được lại gần cha, nhưng điều khiến tôi không thể tưởng tượng nổi đó là, lúc tôi được đưa vào phòng bệnh, các bé đứng ở bên ngoài cửa nói với tôi : "Cha ơi, cha mở cửa ra đi, con đứng ở bên ngoài nhìn cha một tí thôi....." Nói đến đây, đôi mắt anh Mohammad Rezwanul bắt đầu hoe đỏ và dưng dưng nước mắt.

 Mỗi lần anh trở về nhà đều mua quà cho các con, nhưng đối với các bé mà nói, nhìn thấy cha vui vẻ chính là món quà lớn nhất mà các bé nhận được. Cho nên, khi anh Mohammad Rezwanul nghe thấy con gái nói "Cha ơi, cha trở về là chúng con vui lắm rồi, không mua quà cho chúng con cũng không sao" , anh thấy rất cảm động. Thời gian được ở bên các con là khoảng thời gian anh Mohammad Rezwanul thấy hạnh phúc nhất, nhưng hiện nay ước vọng lớn nhất của anh chính là cố gắng để có thể ở cạnh các con, để các con có thể trường thành một cách khỏe mạnh và vui vẻ.

 Bệnh viện Ung bướu Hiện đại, một ngôi nhà khác của tôi

 Sau lần điều trị thứ hai, mỗi lần tái khám anh Mohammad Rezwanul đều tự mình đến, sức khỏe của anh ấy đã tốt lên nên không cần người khác phải đi cùng chăm sóc." Phiên dịch Đại Vĩ và A Lí cũng giúp đỡ tôi rất nhiều, chủ yếu là nhờ có họ chăm sóc, tôi mới yên tâm một mình đến bệnh viện để điều trị, thật không biết phải cảm ơn họ như thế nào." Anh Mohammad Rezwanul nói. Sau mỗi lần điều trị can thiệp, phần thân dưới của anh Mohammad Rezwanul gần như nửa ngày không cử động được, cho nên việc ăn uống vệ sinh cá nhân đều cần có người giúp đỡ, lúc đó A Lí đảm nhận luôn vai trò của người nhà đi cùng chăm sóc, thậm chí buổi tối cũng ngủ tại phòng bệnh của anh Mohammad Rezwanul, để phòng những lúc cần giúp đỡ.

 "Đây là lần thứ 6 tôi nhập viện rồi, tôi sớm đã coi Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giống như ngôi nhà thứ hai của tôi, những bác sỹ ở đây khiến tôi không còn phải lo lắng sợ hãi về bệnh tật, những người bạn ở đây cho tôi cảm nhận được sự ấm áp giống như đang ở nhà."

 Ung thư phổi, điều trị can thiệp

 Bác sỹ Đường Tường Chuyên so sánh sự tiến triển của người bệnh

 Ung thư phổi, điều trị can thiệp

 11/2013, trước khi điều trị dao đông lạnh, hình ảnh khối u ở góc phải

 Ung thư phổi, điều trị can thiệp

 07/04/2014, chỉ còn lại ổ bệnh không còn sự xuất hiện của các tế bào ung thư ( những điểm sáng ở xung quanh là hạt phóng xạ)

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.