Cải tiến phẩu thuật điều trị triệt để ung thư vú

Ung thư vú là một loại bệnh toàn thân , phẫu thuật cắt bỏ hiện nay vẫn là một trong những phương pháp điều trị chính, đồng thời còn có hóa chất phụ trợ, nội tiết, xạ trị và miễn dịch sinh học và các phương pháp khác .

Cùng với kỹ thuật chẩn đoán của y khoa y học được nâng cao , phương pháp điều trị phẫu thuật không ngừng được cải thiện. Từ phẩu thuật điều trị triệt để ung thư vú truyền thống, phẩu thuật điều trị triệt để ung thư vú mở rộng thành cải tiến phẩu thuật điều trị triệt để ung thư vú , hoặc thậm chí phẫu thuật bảo tồn vú.

Ưu điểm của cải tiến phẩu thuật điều trị triệt để ung thư vú

Mục đích và nguyêsn tắc tiến bộ phát triển của phẩu thuật khoa ngoại ung thư vú là bảo đảm hiệu quả phẫu thuật trên cơ sở giảm đau và cải thiện chức năng cho bệnh nhân sau phẫu thuật, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cải tiến phẩu thuật điều trị triệt để ung thư vú vẫn kiên trì theo nguyên tắc này và được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư vú giai đoạn sớm, càng ngày càng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân xem trọng .

Ưu điểm chính của cải tiến pẩn thuật điều trị triệt để ung thư vú chính là có thể loại bỏ hoàn toàn các tổn thương ung thư trong khi vẫn giữ được cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ hoặc chỉ cần cắt các cơ ngực nhỏ . Phương pháp nàu không chỉ làm giảm phạm vi phẫu thuật, giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn và rút ngắn thời gian lành vết thương , mà còn giữ được hình dạng ngực của bệnh nhân và tránh rối loạn chức năng ở bệnh nhân ở cánh tay trên , có lợi cho tái tạo vú và phục hồi chức năng vận động ở cánh tay trên tốt hơn.

So với phẫu thuật điều trị triệt để truyền thống và phẩu thuật điều trị triệt để mở rộng thì cải tiến phẫu thuật triệt để loại bỏ hoàn toàn khối u cục bộ, tỷ lệ tái phát cũng không cao hơn so với phẫu thuật cắt bỏ truyền thống, năm hay mười năm sau phẫu thuật đối với các trường hợp bệnh ở giai đoạn Ⅱ, Ⅲ thì tỷ lệ sống so với phẩu thuật cắt bỏ truyền thống cũng không có sự khác biệt đáng kể .

 điều trị ung thư vú

Phẩu thuật tiến hành thế nào ?

Hai phương thức phẩu thuật cải tiến điều trị triệt để ung thư vú:

1.Phẩu thuật Patey : Chủ trương bảo tồn cơ ngực lớn, cắt bỏ cơ ngực nhỏ, vẫn giữ được hình dạng và chức năng của ,để tạo điều kiện tái tạo vú .

2.Phẩu thuật auchinclos : Chủ trương bảo tồn cơ ngực lớn và cơ ngực nhỏ . Phát hiện lâm sàng, trong thực tế, hiệu quả của phẩu thuật Auchincloss và Patey không có sự khác biệt đáng kể , nhưng vì phẫu thuật Auchincloss trên thần kinh ngực tỷ lệ tổn thương nhỏ hơn, mà vẫn giữ được cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ, do đó, bệnh nhân dễ chấp nhận hơn.

Phạm vi cắt bỏ :

Bao gồm tất cả các mô vú cùng bên , các bề mặt da của khối u, nách, chất béo dưới xương quai xanh , mô bạch huyết nách và các phân nhánh tĩnh mạch đến nách nguyên khối cắt bỏ, trường hợp dây thần kinh ngưc dài và thần kinh ngực lưng mà không ảnh hưởng đến phẫu thuật cắt bỏ , có thể vẫn được giữ lại.

Vết rạch phẩu thuật

Vết rạch của phẩu thuật cải tiến điều trị triệt để ung thưcòn phụ thuộc vào kích thước khối u, vị trí và mức độ xâm lấn và kích thước của vú, hình dáng được thiết kế, vết rạch có thể hình lưỡi liềm ngang, dọc hình thoi, vết rạch nên cách mép khối u hơn 3cm . Làm thế nào tách những mảnh da và loại bỏ tuyến vú còn phụ thuộc vào việc sử dụng phương thức phẫu thuật.

Thường sau khi phẩu thuật cải tiến điều trị triệt để ung thư vú, sẽ được kết hợp hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch sinh học,v.v… điều trị toàn thân , để kiểm soát khả năng ổ bệnh di căn vẫn còn trong cơ thể, ngăn ngừa di căn và tái phát.

Những người nào thích hợp phẩu thuật cải tiến điều trị triệt để ung thư vú ?

1.Bệnh nhân ung thư vú giai đoạnⅠ、Ⅱ

2.Bệnh nhân ung thư vú giai đoạnⅢ không có triệu chứng chống chỉ định.

3.Bệnh nhân có khối u lành tính có dấu hiệu biến chứng ác tính và bệnh nhân chưa có di căn xa

【Những triệu chứng chống chỉ định】 :

1. Phù nề da vùng rộng

2. Da có nhiều đốm

3. Lồng ngực hoàn toàn cố định

4. Bệnh phù chân tay

5. Ung thư vú bị viêm

6.Hach nách bên và hạch thượng đòn là quá lớn, cố định

7.Cơ ngực lớn bị xâm lấn hoặc di căn hạch giữa ngực và bệnh nhân đã di căn xa

Chăm sóc sau phẩu thuật

Chăm sóc tốt và hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng để bảo đảm khả năng thành công của phẩu thuật , giảm các biến chứng và cải thiện tỷ lệ sống còn của bệnh nhân. Bệnh nhân nên chú ý để ngăn ngừa nhiễm trùng, giữ cho vết thương khô ráo , chú ý đến tình hình chân tay giơ ngược quan sát mức độ khô ráo của vết thương và tính chất của dịch tiết ra , thực hiện đúng các bài tập phục hồi chức năng chi trên.

Đọc tiếp :

Phẩu thuật cải tiến điều trị triệt để ung thư vú lập tức tái tạo vú

Điều trị ung thư vú

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.