Làm thế nào để hiến tủy?

Ghép tủy là chỉ lấy tế bào gốc tạo máu trong tủy sống từ cơ thể người này ghép sang cơ thể người khác, nói một cách chính xác, ghép tủy chính là cấy tế bào gốc tạo máu. Bệnh nghiêm trọng về hệ thống miễn dịch và hệ thống máu như bệnh máu trắng ( thường gọi là ung thư máu), ung thư hạch, chứng thiếu máu địa trung hải do chức năng tái sinh máu bị cản trở, bệnh nặng phải điều trị xạ,…hy vọng kéo dài sự sống chính là nhờ vào ghép tủy. Tại Trung Quốc, mỗi năm ước tính có khoảng 4 triệu bệnh nhân cần đợi tủy hợp để ghép. Ở Đông Nam Á, càng nhiều bệnh nhân đang đợi được hiến tủy hơn.

Để tìm thấy tủy hợp không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều những người hảo tâm tham gia vào đội ngũ hiến tủy. Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu kêu gọi mọi người, chỉ cần sức khỏe của bạn bình thường, xin hãy tham gia vào đội ngũ của chúng tôi, giúp đỡ cho những người bệnh đang nguy kịch. Hiểu về ghép tủy và hiến tủy và hành động. Hiến tủy – hiến máu! Điều thật đơn giản!

ghép tủy

Hiến tủy có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hiến tủy không ảnh hưởng đến sức khỏe. Rất nhiều người cho rằng hiến tủy là hút lấy tủy sống của mình, điều này là hoàn toàn sai lầm. Ghép tủy chỉ cần tủy hồng trong cơ thể – chính là tế bào gốc tạo máu mà thôi. Một người trưởng thành có khoảng 3 kg tế bào gốc tạo máu, một người hiến tủy chỉ cần 10gram tế bào gốc tạo máu là có thể cứu được 1 bệnh nhân ung thư máu, do đó không gây suy nhược chức năng tạo máu và chức năng hệ miễn dịch. Tủy là tổ chức sinh sản mạnh mẽ trong cơ thể, đối với một người hiến tủy khỏe mạnh, chỉ cần 10 ngày là có thể tự hồi phục lại lượng tế bào đã hiến. Cơ thể sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì bất thường, người hiến tủy hoàn toàn an toàn. Người hiến tủy chỉ cần xin nghỉ nửa ngày là có thể hoàn thành phẫu thuật mà không cần sự nghỉ ngơi điều dưỡng đặc biệt nào.

Điều kiện hiến tủy của các tình nguyện viên

1, Công dân trong nước độ tuổi từ 18 – 45.

2, Tình trạng sức khỏe tốt, không có bệnh truyền nhiễm qua đường máu: ví dụ như viêm gan B, viêm gan C, AIDS,…

Các bước hiến tủy

(Trình tự này áp dụng tại Trung Quốc, các nước khác nhau trình tự khác nhau, bạn hãy tư vấn để biết cụ thể hơn)

1, Đăng ký

(1) Đăng ký qua điện thoại: gọi vào số điện thoại nóng của tổ chức quyên hiến, thông qua điện thoại đăng ký tên, địa chỉ, năm sinh,…

(2) Gửi tài liệu qua đường bưu điện: Sau khi đăng ký qua điện thoại, tổ chức quyên hiến căn cứ vào địa chỉ bạn đăng ký để gửi lại bản hướng dẫn hiến tế bào gốc tạo máu và cung cấp cho bạn địa chỉ, cách thức khi đi hiến tủy.

2, Xét nghiệm máu:

Sau khi đăng ký, ngân hàng tủy sẽ sắp xếp thời gian để bạn tiến hành xét nghiệm máu (5ml), kết quả xét nghiệm HLA (tế bào kháng nguyên bạch cầu) sẽ được đánh máy và lưu vào kho tài liệu máy tính của tổ chức quản lý hiến tủy, giúp bệnh nhân có thể dễ dàng tìm kiếm và đối chiếu.

Ngoài ra cần phải nói rõ thêm: gia nhập vào kho tủy hiến chỉ là đăng ký hiến tế bào gốc tạo máu mà thôi, chứ không phải hiến ngay sau đó. Đến khi phù hợp tủy với bệnh nhân thì mới cần làm thêm bước chuẩn bị.

3. Bước đầu tủy phù hợp

Nếu kết quả HLA-AB giữa người cho và người nhận tương đồng, ngân hàng tủy sẽ thông báo đến bạn để làm từng bước xét nghiệm máu, nghĩa là phân tích kết quả HLA-DR.

4. Sắp xếp để hiến tủy:

Nếu như HLA của người cho và người nhận hoàn toàn tương đồng, nhân viên sẽ giới thiệu cụ thể quá trình hiến tủy cho bạn, và sắp xếp làm kiểm tra tổng thể, người cho kiểm tra sức khỏe đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành hiến tủy sau đó.

Rút tủy

Cách hút tủy truyền thống phải tiến hành chọc hút, tuy nhiên hiện nay, chúng tôi có thể áp dụng phương pháp tiên tiến khoa học hơn để lấy tủy.

Khi hiến tủy, bạn hoàn toàn trong trạng thái tỉnh táo. Nhân viên chuyên môn sẽ huy động tủy và tế bào gốc tạo máu giải phóng ra máu ngoại vi. Chỉ cần thông qua tĩnh mạch tại cánh tay của người hiến để lấy máu ngoại vi, và thông qua máy móc phân tách ra những tế bào gốc tạo máu, lượng máu còn lại truyền trở về cơ thể người hiến.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.