Liệu pháp dao nano đánh bại Ung thư tuyến tụy

Liệu pháp dao nano – An toàn hiệu quả cao, đánh bại Ung thư tuyến tụy – “Vua các bệnh ung thư”
Phỏng vấn Giáo sư Bành Hiểu Xích – Chuyên gia ung bướu hàng đầu của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

  Liệu pháp dao nano, tiếng Anh là Nano knife, được tổ chức FDA của Mỹ phê duyệt ứng dụng lâm sàng từ năm 2012, đã nhận được chứng nhận CE của Liên minh châu Âu EU, có thể nói là liệu pháp mới nhất, tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị ung bướu. Hiện nay có hơn 100 bệnh viện ung bướu hàng đầu trên toàn thế giới đã bắt đầu ứng dụng lâm sàng.

  Được biết, Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu gần đây cũng đã điều trị thành công cho một bệnh nhân ung thư tuyến tụy bằng liệu pháp dao nano, chỉ hai ngày ngắn ngủi, khối u đã biến mất, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà, hiệu quả vô cùng thần kì. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài phỏng vấn Giáo sư Bành Hiểu Xích của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu để tìm hiểu hiệu quả thần kì của liệu pháp dao nano.

  Liệu pháp dao nano nhanh chóng an toàn, tiêu diệt khối u

  Theo Giáo sư Bành Hiểu Xích, ưu điểm nổi bật của liệu pháp dao nano so với liệu pháp khác là nó rất an toàn và nhanh chóng. Liệu pháp dao nano có nguồn gốc xuất phát từ kĩ thuật xung điện đâm thủng không phục hồi (Irreversible Electroporation, viết tắt là IRE), sử dụng dòng điện áp cao 1500 đến 3000 volt để kích thủng tế bào ung thư, tạo thành những lỗ nhỏ không thể phục hồi có kích cỡ nano trên màng tế bào, nhanh chóng tiêu diệt tế bào ung thư, sau khi tế bào ung thư chết, các thực bào trong cơ thể sẽ ăn những mảnh vỡ tế bào, thay thế bằng những tế bào khỏe mạnh, giúp cơ thể hồi phục lại bình thường.

 liệu pháp dao nano, ung thư tuyến tụy, điều trị ung thư tuyến tụy, Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

Chuyên gia hàng đầu – Giáo sư Bành Hiểu Xích

  Bên cạnh đó, liệu pháp dao nano không ảnh hưởng tới mạch máu, ống mật, dây thần kinh, đường tiết niệu…, đồng thời bảo vệ các cơ quan quan trọng trong vùng điều trị như mạch máu, dây thần kinh…, so sánh với liệu pháp xạ tần, liệu pháp vi sóng, liệu pháp dao nano không gia nhiệt, không làm tổn thương đến protein và DNA, khi điều trị cũng không xuất hiện trường hợp phân tán nhiệt lượng theo đường máu, ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị, tăng cường hiệu quả điều trị, hơn nữa cho dù vị trí khối u ở đâu, hình dạng kích thước như thế nào, đều có thể đốt hoàn toàn, độ dày dòng điện chỉ khoảng 1-2 đơn vị tế bào, phân định rõ ràng vùng điều trị và vùng khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ tái phát tiềm ẩn, khối u sau khi điều trị bằng liệu pháp dao nano bị tiêu diệt hoàn toàn. Hơn nữa, quá trình điều trị được giám sát chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả và an toàn của bệnh nhân trong quá trình điều trị, đồng thời giúp bệnh nhân nhanh bình phục sau phẫu thuật, thậm chí những bệnh nhân sức khỏe tốt, có thể xuất viện ngay trong ngày hoặc ngày thứ hai sau phẫu thuật.

  Liệu pháp dao nano, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

  Ung thư tuyến tụy có nguy cơ ác tính rất cao, là bệnh ung thư đường tiêu hóa ác tính khó chẩn đoán và điều trị, khoảng 90% do tế bào ác tính hình thành trên biểu mô các ống tuyến tụy (adenocarcinoma). Khả năng chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu không cao, tỉ lệ tử vong sau phẫu thuật cao, tỉ lệ chữa khỏi rất thấp. Nếu tiến hành xạ trị hoặc hóa trị, hiệu quả hạn chế, điều trị bằng đốt vật lí chỉ có hiệu quả nhất định. Nhưng đối với tuyến tụy, biện pháp đốt hiện nay vẫn còn tỉ lệ biến chứng và tử vong khá cao. Giáo sư Bành Hiểu Xích giải thích, điều trị ung thư tuyến tụy bằng liệu pháp đốt xạ tần tỉ lệ biến chứng khoảng 28-40%, tỉ lệ tử vong là 7.5%. Hơn nữa điều trị đốt vật lí còn tồn tại ba nhược điểm: đốt không hết, tổn thương mạch máu, tổn thương thành ruột và ống tụy. Liệu pháp dao nano đã khắc phục được những nhược điểm đó. Giáo sư Bành cho biết, từ những ưu điểm của liệu pháp dao nano, có thể thấy đây là liệu pháp thích hợp nhất để điều trị ung thư tuyến tụy, hơn nữa theo đa số các báo cáo nghiên cứu của Hội ngoại khoa Mỹ cho thấy, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy điều trị bằng liệu pháp dao nano tăng hơn gấp đôi.

  Dao nano mang đến hi vọng điều trị mới cho nhiều bệnh nhân ung thư

 liệu pháp dao nano, ung thư tuyến tụy, điều trị ung thư tuyến tụy, Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu

Liệu pháp dao nano điều trị ung thư tuyến tụy

  Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu có 18 kĩ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu, những kĩ thuật này vượt trội hơn hẳn phương pháp phẫu thuật, hóa xạ trị truyền thống có thể gây tổn thương cho bệnh nhân, với ưu điểm vết thương nhỏ, không tác dụng phụ, hiệu quả nhanh. Nhưng có rủi ro đối với các khối u ở khu vực gần rốn gan, túi mật, ống mật, tuyến tụy, đường tiết niệu. Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu áp dụng liệu pháp dao nano mới nhất, tiên tiến nhất, khắc phục những hạn chế này, mang đến nhiều cơ hội hơn cho bệnh nhân ung thư.

  Giáo sư Bành cho biết, Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã điều trị thành công cho một bệnh nhân ung thư tuyến tụy bằng liệu pháp dao nano, đây chỉ là bước đầu tiên trong ứng dụng điều trị bẳng liệu pháp dao nano, sau này còn có thể ứng dụng liệu pháp dao nano điều trị nhiều bệnh ung thư khác như: ung thư gan, ung thư túi mật, ung thư tuyến tiền liệt

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.