Bệnh nhân chấp nhận chúng tôi bởi vì chúng tôi đứng trên lập trường của bệnh nhân

 Đã có một thời gian, "mâu thuẫn" giữa bác sĩ và bệnh nhân đã trở thành từ khóa. Xung đột thường xuyên giữa các bác sĩ và bệnh nhân, mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân dường như làm cho mọi người cảm thấy bị rơi vào tình trạng "đóng băng"trước giờ chưa từng có. Bệnh nhân không tin tưởng các bác sĩ, bệnh nhân đề phòng bác sĩ, về mặt dư luận đã đại diện cho tình trạng của mối quan hệ bác sĩ và bệnh nhân. Tuy nhiên, trong một chuyến thăm gần đây trong quá trình tới Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu, chúng tôi đã có thể cảm nhận được khoảnh khắc tuyệt diệu sự hòa hợp giữa bác sĩ và bệnh nhân , vào điểm đóng băng cho mối quan hệ bác sĩ và bệnh nhân đã thổi vào một luồng ấm áp.

 Đặc biệt mát mẻ vào buổi sáng mùa hè ở vườn hoa của Bệnh viện Ung bướu hiện đại quảng châu, một người đàn ông trung niên mặc bộ quần áo bệnh viện ngồi trong chòi nghỉ mát, tay cầm một cây cọ và vẽ bảng, phía đối diện là cô y tá đang ngồi nở nụ cười dịu dàng. Người đắm đuối vẽ tranh,thần thái nụ cười của cô y tá hiển hiện trên giấy. Y tá đã tìm thấy bệnh nhân này, đưa thuốc cho bệnh nhân uống; chủ nhiệm khoa đã dẫn một nhóm các bác sĩ đến vườn hoa thăm khám cho bệnh nhân, sau khi "kiểm tra" xong mọi người rời khỏi ,còn lại bệnh nhân và cô y tá yên tĩnh vẽ trãnh, đôi khi có bác sĩ và cô y tá đến xem nhưng không làm phiền đến họ. Ánh nắng buổi sáng ấm áp chiếu xuyên qua lá ,nhẹ nhàng rơi trên vai của họ, bầu không khí yên bình và êm ái, cuộc sống tươi đẹp như một bức tranh ......

 những cảnh tượng khiến trái tim ấm áp này thường thấy được trong Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu. Căn cứ vào tổng kết hàng năm của các cuộc khảo sát ở Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu, sự hài lòng của bệnh nhân đối với bệnh viện đạt đến 95,1%, đây là một tỷ lệ đáng kinh ngạc trong ngành nghề y ! Các phóng viên không thể không hỏi: "Trong hoàn cảnh hiện nay sự căng thẳng giữa các bác sĩ và bệnh nhân, các bạn làm sao có được sự đồng tình của bệnh nhân?" viện trưởng Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu Vương Hoài Trung trả lời: "chúng tôi được bệnh nhân công nhận vì chúng tôi luôn đứng trên lập trường vị trí của bệnh nhân! "

 Một Tháng có 10 bức thư cảm tạ,do hiệu quả điều trị tốt!

 Tháng 5 năm 2015, trong khu phòng bệnh của Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu xuất hiện cảnh cảm động: Một người tuổi trung niên đích thân trao thư cảm ơn vào tay cô y tá, nắm chặt tay cô y tá, nghẹn giọng, nói: "cảm ơn kỹ thuật của các bạn, cảm ơn các bạn đã tận tình chăm sóc, mẹ tôi bây giờ cuối cùng cũng có một giấc ngủ tốt, lòng tôi cuối cùng cũng buông xuống được! "

 Bức thư cảm ơn này đến từ cô Hà, 70 tuổi. cô Hà bị đau đầu thần kinh và xơ cứng động mạch não, kết hợp đặt ống stent tim gây ra nhịp tim thấp, không đủ máu cung cấp đến não, do đó bị những cơn đau đầu khó chịu hành suốt ngày, ban đêm ngủ không được, mệt mỏi không chịu nổi. Sau khi được chủ nhiệm nội khoa Khương Hy Lâm điều trị, gia đình của cô Hà đã ngạc nhiên khi thấy rằng tinh thần của cô hoàn toàn được cải thiện! Không thấy đau nữa, lại ngủ ngon, và hiện lên nụ cười trên khuôn mặt , nói chuyện làm việc nhanh nhẹn hẳn lên , bầu không khí trong nhà đã trở nên thoải mái và vui vẻ! con trai xúc động nói: "hiện nay, mẹ y như trở về lại 20 năm trước đây!" trong lòng cô Hà biết rất rõ là mình có hưởng phước tuổi già như vậy, đó là vì có nhân viên y tế bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu điều trị. Do đó, dưới sự khuyến khích của con trai mình, cô đã viết một lá thư cảm ơn dài hai trang . Cô nói: "các Anh đã cứu sống mạng của tôi, vì vậy tôi phải viết thư này cảm ơn cảm ơn mọi người, cổ vũ mọi người!"

 Nhiệm vụ của bệnh viện là để cứu người. Bệnh nhân nhập viện, trước tiên là họ đến đây mang theo những “vấn đề”, bệnh viện có thể giải quyết "vấn đề" của họ hay không là mấu chốt để bệnh nhân tin tưởng đến bệnh viện. Trong những bức thư cảm ơn gần đây gửi đến, chúng tôi thấy rằng cả nam giới và phụ nữ, hoặc từ trong nước đến nước ngoài, điểm xuất phát của họ đều là do Bệnh viện Ungbướu hiện đại Quảng Châu giúp họ giải quyết được "vấn đề”của họ.Trong hoàn cảnh hiện nay sự căng thẳng giữa các bác sĩ và bệnh nhân, lại xuất hiện những hiện tượng lạ như"nhân viên y tế đội chiếc mũ bảo hiểm tại nơi làm việc" "Bác sĩ quỳ dưới chân bệnh nhân " . Trong thực tế, nếu muốn làm tốt công việc của mình, phải rèn luyện bản thân cho tốt,biện pháp gốc rể để giải quyết vấn đề của bệnh viện là bệnh viện không ngừng nâng cao tài năng của các bác sĩ, công nghệ và thiết bị như là cốt lõi của việc chẩn đoán và điều trị, làm cho bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị.

 tước bỏ mặt nạ lạnh lùng của bác sĩ, nói chuyện bình đẳng với bệnh nhân

 21 tuổi La Xuân Ngọc (bút danh) vì chưa kết hôn lại vô tình mang thai khi đến phòng của chủ nhiệm Lâm Tam Minh, thái độ rất phục tùng, băn khoăn bất yên. Cô còn nhớ rất rõ lần trước đến những bệnh viện khác khám, các bác sĩ điều trị với thái độ lạnh lùng và mỉa mai. Cô sợ đến bệnh viện hiện đại Quảng Châu lại phải đối mặt với thái độ bác sĩ như trước nữa. Chủ nhiệm Lâm nhìn thấy giấy xét nghiệm của cô ấy, sau khi hỏi xong, vẻ mặt ôn hòa và thân thiết,giống như người nhà quan tâm hỏi rõ ngọn nguồn sự việc, ân cần hỏi cô ấy có chỗ nào cảm thấy khó chịu nữa không, và nhỏ nhẹ an ủi cô ấy, khuyên cô bàn luận kỹ với người nhà. Cuối cùng, cô buông xuống áp lực , nghe theo lời khuyên của gia đình là tiếp nhận làm phẫu thuật. Ngay sau đó,sau phẫu thuật khi cô tỉnh dậy, bác sĩ Lâm ân cần hỏi cô cảm thấy ra sao, khiến cô không cầm lđược phải rơi nước mắt, từ ngày cô mang thai ngoài ý muốn lúc nào cô cũng lo lắng hoảng sợ bất an, nhưng không dám nói với bạn bè,, nhưng ở trong Bệnh viện hiện đại Quảng Châu, cô cảm thấy rất ấm áp, rất thực tế.

 "bệnh nhân đến bệnh viện điều trị,, đầu tiên là 'người' thì phải được tôn trọng , sau đó là một 'bệnh nhân' phải được điều trị hiệu quả." chủ nhiệm Dương Cương của Bệnh viện Ung bướu hiện đại Quảng Châu đã định vị vai trò của "bệnh nhân" như vậy. Hiện nay, các dịch vụ y tế thường xuyên trong tình trạng cung không đủ cầu, cung cấp và nhu cầu mâu thuẫn trong môi trường bệnh viện, các bác sĩ thường nảy sinh tự cho mình hơn hẳn người khác, xuất hiện tình trạng "bác sĩ lựa chọn bệnh nhân", "nhìn bệnh không nhìn người", và như vậy, đã sơ xuất bỏ qua Sự tôn trọng cơ bản đối với “người”

 “ở đây chúng tôi, đối với hành vi điều trị của các bác sĩ,có biện pháp quản lý khả thi thực tế, "chủ nhiệm Dương Cương nói về quan điểm quản lý bệnh viện .bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu một mặt cho ra đời " công ước phục vụ văn minh", đòi hỏi nhân viên điều dưỡng cầm"máy lắng nghe tiếng của mọi người", ngoài chăm sóc bệnh tình ra còn phải quan tâm lắng nghe những nhu cầu khác của bệnh nhân; mặt khác, các bệnh viện còn thuê người ngoài ngành y để giám sát, âm thầm kiểm tra kỹ lưỡng thường xuyên để đảm bảo việc tiêu chuẩn hành vi của các bác s ĩchẩn đoán và điều trị .

 Cái đặc biệt cần nói đến là,năm 2014 bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu đã gia nhập toàn diện hệ thống tiêu chuẩn JCI.Quan niệm của JCI là”Tất cả vì lợi ích bệnh nhân làm trọng tâm”đã thấm nhuần vào mỗi nhân viên y tế bệnh viện,tác phong làm việc mới,mỗi yêu cầu của bệnh nhân đều được bác sĩ,hộ lý,điều dưỡng tôn trọng và lắng nghe.Bệnh nhân bày tỏ”Họ(nhân viên y tế)chu đáo hơn trước rất nhiều”

 Chú trọng giá trị nhân văn,bác sĩ và bệnh nhân giống như một gia đình

 Cuối năm 2014,tại buổi họp năm của hiệp hội bệnh viện tỉnh Quảng Đông,bài luận văn được tuyển chọn tại hiệp hội y tế tỉnh về“Đội ngũ y tế tinh anh giúp nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân”,viện trưởng bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu ông Vương Hoài Trung đã có bài luận văn chuyên đề phục vụ :”Thăm dò và phục vụ tận tình đến bệnh nhân nội trú nước ngoài”đã giành được giải tư.Việc này cũng có nghĩa là bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu đã tiên phong trong ngành về mặt thăm dò và phục vụ tận tình đến bệnh nhân.

 Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm,tinh thần nhân văn không chỉ thể hiện ở công việc thường ngày của nhân viên y tế mà còn lan rộng thành một cơ chế quan tâm đến mọi mặt của bệnh nhân bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu.Để tạo tinh thần tích cực,lạc quan cho bệnh nhân khi điều trị ,bệnn viện đã đưa ra hơn 60 hạng mục mang tính sáng tạo và cá nhân hóa cao,nội dung bao gồm đi lại ăn uống,sức khỏe,ngôn ngữ,văn nghệ,du lịch,các lễ hội,văn hóa dân tộc,tính ngưỡng tôn giáo,ngoài cố gắng hết sức làm hài lòng yêu cầu của bệnh nhân,còn mở rộng quan tâm cả người nhà bệnh nhân, Cung cấp các hoạt động y tế, văn hóa và giải trí miễn phí cho người nhà của bệnh nhân, nhằm đảm bảo rằng họ có tinh thần và sức khỏe tốt để chăm sóc bệnh nhân . "Bệnh nhân đã đến bệnh viện chữa trị, đã là nhóm người cần “người trợ giúp” trong lúc này đây, nếu như dành cho họ nhiều sự quan tâm chăm sóc hơn, để họ cảm nhận được sự quan tâm chân thành,tăng thêm lòng tin giữa bác sĩ và bệnh nhân , mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp hơn "tổng giám Hùng Ngọc Mai bộ phận chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu nói

 Hơn thế nữa, những nhân viên điều dưỡng ngoài vai trò cương vị của mình ra, còn chăm sóc bệnh nhân như là bạn bè người thân của mình vậy.khu phòng bệnh ở lầu 7 bác sĩ Hồ thấy một bệnh nhân nhỏ tuổi nước Indonesia không có trang phục phù hợp,sau khi tan ca đã xuống phố đặc biệt mua váy cho cô bé; nhân viên phiên dịch tiếng Anh vì muốn giúp bệnh nhân có được một thanh kiếm sử dụng trong lúc biểu diễn, đã đi khắp các con đường ngõ hẻm để tìm kiếm ; bệnh nhân Pa Anh người Thái trong quá trình điều trị ở bệnh viện cuộc sống rất khó khăn,các nhân viên y tế không những mua thực phẩm dinh dưỡng mà còn tổ chức hoạt động quyên góp giúp ông có thêm sinh hoạt phí...

 Sự nỗ lực của nhân viên y tế đã được đáp trả bằng việc: ông Mã,82 tuổi viết thư cảm ơn và tuyên dương sự chăm sócchuyên nghiệp tỉ mỉ của đội ngũ y tá bệnh viện.Bệnh nhân người Thái Amina lúc xuất viện nấu các món ăn địa phương để cảm ơn đặc biệt đến nhân viên y tế.Hai bệnh nhân Lào trong lúc điều trị tại bệnh viện đã cùng nhau thêu một bức tranh chữ thập để gửi đến bệnh viện,quan hệ bác sĩ-bệnh nhân luôn hài hòa, như gia đình.

 Có một nhà văn đã ví bệnh viện như là một chiến trường không khói súng.Quả đúng như vậy,Các bác sĩ và bệnh nhân là "đồng chí"chung một chiến hào, kẻ thù chung chống lại căn bệnh quái ác này. Trong "cuộc chiến", khó tránh khỏi sẽ gặp phải những chướng ngại rào cản giữa các đồng chí, nảy sinh hiểu lầm, nhưng nếu chỉ cần thực hiện đúng phương pháp, vẫn đạt được kết quả tốt nhất. Có được sự công nhận của bệnh nhân, đã là sự khẳng định và khuyến khích đối với Bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu , mà còn mang lại ấm áp cho mối quan hệ căng thẳng bác sĩ-bệnh nhân hiện nay, tìm ra phương hướng ứng xử quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân . Đừng quên tâm ban đầu, mới được trọn vẹn từ đầu đến cuối,nhớ kỹ sứ mệnh thiêng liêng của bác sĩ, truyền thừa y đức ngàn đời của Trung Quốc, tận mắt thấy được hiệu quả điều trị cao, cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc, phục vụ tận tình chu đáo,đứng trên lập trường của bệnh nhân suy nghĩ và cung cấp đầy đủ những gì bệnh nhân cần, mang lại sức khỏe và hy vọng cho bệnh nhân, đây mới là phong cách của bác sĩ những người hành nghề y hiện nay.

      Kết luận :

 "Các bác sĩ và bệnh nhân là chiến hữu cùng chung một chiến hào, chỉ có bệnh là kẻ thù chung." Tuy nhiên, mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ đã từng tuyệt vời như những bài ca, tin tưởng lẫn nhau, nhưng với những sóng gió "rắc rối y tế", "tổn hại ngành y" và thậm chí "giết chết ngành y "làm quan hệ giữa họ rơi vào tình trạng băng giá, mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân đã không còn đủ khả năng để gắn kết. Trong mắt bệnh nhân, cửa bệnh viện rất khó vào, thời gian xếp hàng lâu, phải tốn nhiều chi phí trị bệnh và phí kiểm tra sức khỏe thì mới nhận được vài lời tư vấn của bác sĩ. Các bác sĩ cũng chán nản vì công việc cực khổ, thu nhập không cao mà còn phải nghe những lời nói thô tục của bệnh nhân, thậm chí có bệnh nhân còn tố cáo bác sĩ. Mọi người đồng tình với sự bất mãn của bệnh nhân, nhưng cũng thở dài với các khó khăn mà bác sĩ gặp phải. Nhưng trong “cuộc chiến” không người chiến thắng giữa bác sĩ và bệnh nhân này, muốn ngưng chiến thì cần có sự thay đổi và nỗ lực của cả 2 phía.

 Theo như lời bác sĩ, từ trước đến nay, giới bác sĩ khi học lý thuyết và thực hành đều dựa vào kiến thức chuyên môn, nhưng điều này lại làm “què chân nhân văn”. Trong lúc bận rộn với công việc, trong mắt của nhiều vị bác sĩ chỉ nhìn thấy “bệnh”, chứ không nhìn thấy “người”. Theo như lời của các hộ lý giỏi chuyên môn, cần phải sử dụng từ ngữ dễ hiểu để truyền đạt những kiến thức y tế đến với bệnh nhân, dùng tình thương, sự nhẫn nại để đối đãi với bệnh nhân như người nhà, như vậy mới hi vọng có lại sự tin tưởng của bệnh nhân. Còn về phía bệnh nhân, nên hiểu và thông cảm cho công việc bận rộn, cực khổ của bác sĩ, xem bác sĩ là “người”, không nên xem bác sĩ là “thánh”, quan trọng hơn là, bệnh nhân cần hiểu được sự hạn chế của ngành y khoa, không nên xem việc chữa bệnh là “trao đổi thương mại”. Bác sĩ và bệnh nhân cần nói chuyện nhiều hơn, tôn trọng nhau hơn, thì “cuộc chiến” này hoàn toàn có thể tránh được.


Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.