Lựa chọn phương thức tái tạo vú

Khi bạn thảo luận cùng bác sĩ, quyết định tái tạo vú, có thể bạn cần hiểu được một số điều sau: Bạn có phù hợp để thực hiện kỹ thuật tái tạo vú không? Khi nào nên tiến hành tái tạo vú là tốt nhất? Lựa chọn phương thức tái tạo vú nào là kinh tế, hữu hiệu, hiệu quả khách quan nhất? Mức độ rủi ro khi phẫu thuật có cao không? Sau phẫu thuật nên chăm sóc bản thân ra sao?...

Đọc bài này, để hiểu về quá trình phẫu thuật tái tạo vú, có sự chuẩn bị tốt để đón nhận sự thay đổi này, một điều chắc chắn rằng bạn sẽ trở nên năng động, và quyến rũ hơn.

Thời cơ tái tạo?

Tái tạo vú trong ung thư vú giai đoạn sớm, có thể tiến hành cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vú tiệt căn để điều trị bệnh, được gọi là “ tái tạo vú đồng thời với phẫu thuật cắt bỏ tiệt căn, cũng gọi là tái tạo tức thì”, trở thành một trong số những xu hướng rất phát triển về tái tạo vú. Tái tạo vú cũng có thể là vài tuần, vài tháng, vài năm sau đó,đây được gọi là “ tái tạo trì hoãn hoặc tái tạo hai thì”.

Tái tạo vú tức thì (Đề nghị)
Tái tạo kéo dài

 Một lần hoàn thành thủ thuật, ít đau đớn, độ an toàn cao.

 Hai lần thủ thuật, đau đớn nhiều, rủi ro cao.

 1.Không lo mất đi bầu ngực, tránh được những khó khăn khi tiếp xúc với xã hội.

 2.Tâm tính ít thay đổi

 Mất đi bầu ngực trở thành áp lực và trở ngại tâm lí trong cuộc sống.

 Hiệu quả thẩm mĩ tốt

 Không đạt được hiệu quả thẩm mĩ tốt nhất

 Chi phí phâu thuật thấp

 Chi phí cho hai lần phẫu thuật tương đối cao

 Không ảnh hưởng gì đến điều trị các loại ung thư khác

 Cần xạ trị sau phẫu thuật 2 năm, thời gian hồi phục dài

 Không làm gia tăng tỷ lệ tái phát ung thư tại chỗ


 Không làm gia tăng tỷ lệ tái phát ung thư tại chỗ


Tôi có thể lựa chọn phương thức tái tạo vú nào? 

1.Tái tạo một thì với giả thể cấy ghép: Một bước đến đích, cần cá thể hóa.

Cấy ghép ngực nhân tạo là sử dụng túi ngực chứa nước muối sinh lí hoặc gel silicone, đặt dưới tổ chức cơ vùng ngực, tiến hành phương pháp tái tạo vú, thời gian phẫu thuật ngắn, hồi phục nhanh, có thể đạt được hiệu quả thẩm mĩ tốt nhất.

Ở những bệnh nhân bảo tồn tốt được lớp da trong phẫu thuật cắt bỏ vú, có thể lựa chọn cách đặt túi ngực tái tạo vú tức thì, trong cùng một lần phẫu thuật vừa cắt bỏ tổ chức ung thư vừa đặt túi ngực nhân tạo, một bước hiệu quả, giảm được 2 lần phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân mà cắt bỏ nhiều da vú, bạn có thể lựa chọn đặt mô giãn nở vài tháng trước khi tiến hành đặt túi ngực.

Túi độn ngực có hai loại: Túi ngực chứa nước muối sinh lí và loại túi chứa đầy silicone. Tại Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, túi ngực được sử dụng là túi ngực silicone thế hệ mới nhất đã được FDAHoa Kì cho phép sử dụng trên thị trường quốc tế, chúng rất mềm mại, trơn láng, cảm giác thật tay, an toàn mà lại khoa học. Bác sĩ sẽ căn cứ vào phạm vi vú bị cắt bỏ, số lượng da vú mà quyết định túi ngực đặt vào to hay nhỏ, hình thái ra sao. Có điều, sử dụng loại túi ngực nào, còn phụ thuộc vào cơ địa của bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn loại phù hợp nhất, cá thể hóa nhất.

Tái tạo vú

Một bước đến đích, tái tạo vú tức thì bằng túi ngực nhân tạo.

2.Tái tạo từ mô cấy ghép tự thân: Mượn một phần khác của cơ thể, tạo những đường cong tự nhiên

Tái tạo vú với cấy ghép mô tự thân là đem tổ chức mô vùng lưng, bụng, mông hoặc đùi đến vùng ngực để tái tạo vú. Vùng này bao gồm lớp da, mỡ, cơ và mạch máu. So với túi ngực nhân tạo, cấy ghép tự thân có độ bền cao hơn, tự nhiên hơn. Đồng thời, việc cấy ghép tự thân liên quan đến việc kết nối mạch máu, thủ thuật phức tạp, nên nhất định cần phải được thực hiện tại những bệnh viện có chuyên môn và cơ sở kỹ thuật trình độ cao.

1.LD flap reconstruction

Tái tạo từ tổ chức vùng lưng

Dùng vạt da cơ vùng lưng là phương pháp tái tạo vú tiêu chuẩn, được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1970, chia thành vạt da cơ lưng tiêu chuẩn và vạt da cơ lưng mở rộng. Bởi vì cơ vùng lưng gần với vùng ngực, có thể dễ dàng tái tạo vú. Da và lớp mỡ vùng lưng được chuyển xuống vùng ngực, liên tiếp động mạch và tĩnh mạch. Nếu phụ nữ mà tổ chức vạt cơ lưng tiêu chuẩn không đủ, thường sẽ kết hợp với túi ngực nhân tạo để tiến hành.

Tái tạo vú

 Quá trình tái tạo vú từ vạt da và cơ lưng

 ( Đánh dấu trước khi phẫu thuật—chuyển vạt da trong phẫu thuật—Ngoại hình của bầu ngực sau tái tạo)

2.Tái tạo từ tổ chức vùng bụng

Đây là phương pháp tái tạo dùng tổ chức da vùng bụng của người bệnh chuyển đến vùng ngực để tiến hành. Sử dụng tổ chức vùng bụng để cấy ghép tái tạo vú có thể định hình hình dạng của vú cũng có thể làm giảm mỡ bụng mà nhìn sẽ thấy bằng phẳng hơn. Thủ thuật dùng vạt da ở bụng để tái tạo tương đối khó khăn, thời gian nằm viện dài.

 ung thư vú

 Trình độ tái tạo từ vạt da cơ thẳng bụng

3.Tái tạo từ vạt da mông

Vạt da mông là phương án dự phòng trong phẫu thuật, dùng trong trường hợp vạt da bụng và lưng không thể tiến hành cấy ghép được. Bởi vì thủ thuật của nó vô cùng phức tạp, đồng thời dễ để lại sẹo vùng mông, phương pháp này thường ít được sử dụng.

 ung thư vú

Quá trình tái tạo lớp hạ bì ở mông

Lựa chọn phương thức phẫu thuật tái tạo nào thì cũng cần chú ý đến một số yếu tố của cơ thể bạn, như:

1.Tình trạng sức khỏe toàn diện của bạn

2.Ung thư giai đoạn mấy

3.Bầu ngực tự nhiên của bạn lớn hay nhỏ

4.Khả năng kinh tế của bạn ( Ví dụ, chi phí cấy ghép bằng mô cơ thể có thể cao hơn )

5.Bạn có muốn tái tạo hai vú cùng lúc không

6.Bạn chọn loại hình cấy ghép gì

7.Bạn mong hình dáng bên ngoài của bầu vú ra sao

8.Túi độn ngực to hay bé sẽ làm thay đổi kích thước bầu ngực của bạn…

Về tái tạo núm vú

Tái tạo núm vú là bước cuối cùng trong toàn bộ quá trình tái tạo vú, bởi vì có thể núm vú và quầng vú của bạn đã bị cắt bỏ trong phẫu thuật điều trị triệt để. Tuy nhiên, một số bệnh nhân còn cảm thấy thoải mái khi không có núm vú quầng vú, và không muốn tiến hành bước phẫu thuật sau đó. Hơn 30 năm qua, các bác sĩ ngoại khoa đã áp dụng rất nhiều phương thức tái tạo núm vú quầng vú, bao gồm cấy ghép từ vạt da ở các bộ phận khác của cơ thể, thậm chí không cần cấy ghép, mà đơn thuần là xăm. Phương thức phù hợp nhất, bạn có thể thảo luận với bác sĩ chủ trị cho mình sau phẫu thuật tái tạo bầu vú.

Bạn có thể muốn đọc để hiểu thêm

Quyết định tái tạo bầu ngực cùng lúc với điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật tiệt căn

Chăm sóc sau thủ thuật tái tạo vú cùng lúc với điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật tiệt căn

Các vấn đề thường gặp trong tái tạo vú cùng lúc với điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật tiệt căn

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.