Tập luyện hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật ung thư

Sau khi phẫu thuật hoặc điều trị khống chế bệnh bằng hóa chất hay xạ trị, bệnh nhân ung thư cần tham gia vào các hoạt động tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Bởi vì thông qua quá trình tập luyện thể dục thể thao sẽ làm tăng tế bào bạch cầu trong máu của cơ thể, mà tế bào bạch cầu có khả năng nuốt các tế bào ung thư và vi khuẩn, vì vậy luyện tập thể thao có ích cho việc nâng cao hện miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, tập luyện thể dục thể thao còn có thể cải thiện chức năng đào thải trong cơ thể, nâng cao khả năng đề kháng của cả cơ thể. Nguyên tắc khi tham gia tập luyện thể dục thể thao của bệnh nhân ung thư là tùy theo sức của mình, và tập với mức tăng dần.

phẫu thuật ung thư

Sau phẫu thuật bệnh nhân ung thư cần tập luyện hồi phục sức khỏe như thế nào?

Sau phẫu thuật, việc bệnh nhân có hoạt động toàn thân là điều rất cần thiết, nhưng phải lấy tiền đề là tình trạng sức khỏe cho phép,mỗi người có chế độ tập luyện khác nhau.

(1)Sau phẫu thuật nếu không có gì cần kiêng kị thì sau 1~7 ngày bệnh nhân có thể rời giường bệnh và hoạt động được, nếu rời khỏi giường bệnh vận động sớm thì người nhà có thể đỡ bệnh nhân đi lại trong phòng, thúc đẩy chức năng của các cơ quan trên cơ thể hồi phục lại.

(2)Nếu vết thương sau mổ quá nặng, thể lực kém không thể xuống giường thì có thể vận động các chi và lật người trên giường.

(3)Nếu sức khoẻ hồi phục tốt thì có thể tăng mức vận động, thay đổi nội dung tập luyện, từ đi bộ, luyện khí công, tập thái cực quyền đến chạy bộ.

Đi bộ tốt cho sức khoẻ

Trong những vận động hồi phục sức khoẻ của bệnh nhân ung thư, thì đi bộ được giới thiệu đầu tiên. Lượng vận động ít mà dễ thực hiện, không chịu sự giới hạn về thời gian, không gian, ngoài những bệnh nhân không thể ngồi dậy được thì tất cả bệnh nhân ung thư đều chọn cách thức vận động này.

Đi bộ có thể đi vào bất cứ mùa nào, thời gian nào, cho dù là dạo bước trên những cánh đồng quê hay trên những con đường tấp nập của thành phố, một không gian thoáng đãng, môi trường sanh sạch và không khí trong lành đều làm cho con người tinh thần sảng khoái và thoải mái.

Đi bộ cũng cần phải có học vấn, phải duy trì trạng thái thư thái khoan thai. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cần chú ý khi đi bộ:

(1)Quần áo phải rộng rãi , giầy tất phải vừa vặn, nếu người già sức khoẻ yếu có thể chống gậy để được an toàn.

(2)Khi đi bộ cần đi từ từ không được quá nhanh, đi tự nhiên, vứt bỏ mọi điều không hay trong lòng.

(3)Đi lại nhẹ nhàng, bước đi khoan thai, giúp cho mạch máu lưu thông, điều hoà cơ thể, để cơ thể khí huyết ôn hoà.

(4)Tập luyện đều đặn và tăng dần, tập luyện theo sức của mình. Thời gian có thể ngắn hoặc dài, có thể tập đến khi cơ thể mệt nhưng không được quá sức.

(5)Thời gian đi bộ: một là đi bộ vào buổi sáng sớm, giữa cây cỏ hoa lá có thể làm tinh thần được sảng khoái điều hoà khí huyết. Hai là đi bộ sau khi ăn, tốt cho hấp thụ và tiêu hoá. Ba là đi bộ trước khi ngủ, có thể làm cho tinh thần khoan khoái, dễ ngủ. Những thời gian khác cũng có thể đi bộ, quan trọng là phải kiên trì trong thời gian dài sẽ có được hiệu quả.

Lời khuyên về cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh nhân ung thư nếu nằm trên giường trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị trì trệ, các khớp bị cứng lại, cơ bắp cũng co lại. Nằm trên giường càng lâu thì thời gian để hồi phục sức khoẻ càng dài. Trong trường hợp này, có thể giúp bệnh nhân có những vận động nhẹ phù hợp với thể trạng của bệnh nhân trên giường. Khi bệnh có tiến triển tốt có thể tập luyện ở mức nặng hơn. Như vậy có thể giúp cho cơ bắp không bị co lại, Các khớp không bị cứng. Còn có thể làm giảm bệnh loãng xương, phòng tránh hoại tử xương và tắc mạch máu, và giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, khoẻ mạnh hơn.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.