Giảm ăn thịt đỏ có thể phòng tránh bệnh ung thư đại tràng

Theo một số tài liệu có liên quan cho thấy: ung thư đại tràng bao gồm ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, là một trong những bệnh lý ác tính có tỷ lệ gia tăng cao nhất. Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở bạn, tại các thành phố có nền kinh tế phát triển tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ngày càng tăng cao, điều này có liên quan mật thiết với chế độ ăn uống quá nhiều thịt đỏ của chúng ta hiện nay.

phòng tránh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một loại ung thư do phương thức sống, có liên quan chặt chẽ với thói quen sống của chúng ta. Nếu như bạn thích và ăn các loại thịt đỏ thường xuyên và trong thời gian dài, ví dụ các loại thực phẩm có cholesterol cao như thịt bò, thịt dê, nội tạng động vật…, khiến cho nguy cơ ung thư đại tràng tăng cao. Bởi vì cơ thể trong khi tiêu hóa những thực phẩm giàu cholesterol này, các chất chuyển hóa axit cholic và trao đổi chất cholesterol tăng cao, và gây ra sự gia tăng các vi khuẩn kỵ khí trong ruột, sẽ có tác dụng kích thích mạnh mẽ các yếu tố u tuyến niêm mạc đại tràng. Nếu không thay đổi thói quen thường xuyên ăn thịt đỏ, sau 5 đến 10 năm chịu kích thích và phát triển, tuyến u niêm mạc đại tràng sẽ chuyển ác tính, cuối cùng gây ra ung thư đại tràng.

Vì vậy những người dân thành phố dành nhiều ưu tiên cho thịt đỏ cần cân nhắc đến vấn đề sức khỏe, từng bước giảm bớt lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày, đồng thời nên ăn nhiều rau củ tươi, đặc biệt là các loại đậu, cũng nên bổ sung trái cây có hàm lượng cali cao như chuối. Những điều này rất có lợi cho việc ức chế các chất gây ung thư và ngăn ngừa sự hình thành ung thư trong cơ thể, bổ sung các loại thực phẩm có nhiều chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, làm giảm sự gây tổn thương thành ruột của các chất gây ung thư.

Tục ngữ có câu “bệnh tật từ miệng mà ra”, thay đổi thói quen ăn uống có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Đồng thời, việc khám định kỳ chẩn đoán ung thư sớm cũng phòng tránh có hiệu quả hơn với căn bệnh ung thư, để có được cơ hội điều trị kịp thời. Trong đó nội soi đại tràng là một vũ khí hiệu quả nhất trong việc sàng lọc ung thư đại trực tràng. Đối với nhóm người bình thường, 50 tuổi trở lên cần tiến hành khám tầm soát nội soi đại tràng 5 năm/ 1 lần; nhóm nguy cơ cao, gia tộc có tiền sử mắc ung thư thì trong khoảng trên dưới 40 tuổi nên bắt đầu tầm soát ung thư, trung bình 3 đến 5 năm 1 lần.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.