Thường xuyên nấc liên tục có thể đã mắc ung thư gan

Nấc liên tục kéo dài có thể do mắc ung thư gan

Trong cuộc sống thường ngày, thỉnh thoảng bị nấc thì không có gì làm lạ. Nhưng bạn có biết thường xuyên nấc kéo dài có thể do ung thư gan? Có trường hợp một người cao tuổi có xuất hiện triệu chứng nấc liên tục khoảng vài tháng trở lại, qua điều trị bệnh tình có chuyển biến tốt nhưng vẫn tiếp tục tái phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Khi tái khám lần sau qua phim chụp các bác sỹ đã phát hiện khối u 3x3mm trong gan trái của cụ, cần lập tức điều trị, nếu không khối u sẽ phát triển và di căn.

Thông qua chẩn đoán phát hiện hiện tượng liên tục nấc của cụ là do khối u làm gan sưng to gây ra, kích thích cơ hoành và làm co thắt cơ hoành. Trên lâm sàng phát hiện, bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư thượng vị, ung thư dạ dày cũng xuất hiện hiện tượng nấc liên tục kéo dài.

triệu chứng ung thư gan

Nấc quá lâu cần cảnh giác là triệu chứng của ung thư gan

Từ khi tế bào ung thư gan đầu tiên hình thành ở gan đến khi phát triển gây ra hiện tượng trên bệnh nhân mất khoảng thời gian 2 năm. Trong thời gian này, đa số bệnh nhân ung thư không có phát hiện bất cứ triệu chứng gì, chỉ một số ít bệnh nhân xuất hiện triệu chứng như mất cảm giác thèm ăn, đầy hơi thượng vị, đau bụng, yếu, ăn không ngon miệng…,có một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng gan sưng nhẹ, vàng da, ngứa da. Nhưng bình thường thì các hiện tượng này không được chú ý, chính vì vậy đến khi phát hiện thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn giữa và cuối

Những triệu chứng rõ ràng và điển hình thông thường sẽ xuất hiện trong giai đoạn giữa và cuối, chủ yếu như đau gan, mệt mỏi, giảm cân, vàng da, chướng bụng…

1, Đau ở vùng gan: thường thấy nhất là vùng gan có những cơn đau liên tục hoặc ngắt quãng, khối u phát triển nhanh khiến tế bào màng gan xơ cứng và xâm lấn cơ hoành gây ra đau đớn, cơn đau này sẽ lan đến vai phải hoặc bên lưng phải; khối u phát triển về phía sau cơ thể sẽ gây ra đau eo phải; đột nhiên xuất hiện đau eo dữ dội và chứng kích thích phúc mạc, điều này biểu thị rằng khối u có hiện tượng chảy máu trong màng bọc.

2, Triệu chứng đường tiêu hóa: các hiện tượng giảm cảm giác thèm ăn, tiêu hóa không tốt, buồn nô, nôn ọe, và tiêu chảy, nhưng vì không có tính đặc trưng nên dễ bị mọi người bỏ qua không chú ý đến.

3, Sốt: thông thường là sốt nhẹ, đôi lúc thân nhiệt cao hơn 39 độ, cơn sốt kéo dài, sốt về chiều hoặc sốt từng cơn. Sốt có liên quan đến sự hoại tử của khối u, hơn nữa khi khối u chèn ép hoặc xâm lấn đến ống mật còn làm lây truyền sang ống mất.

Chuyên gia ung thư gan của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở: thông thường nấc là do nuốt đồ ăn quá nhiều, quá nhanh, hoặc do ăn phải thực phẩm kích ứng, và nhu động dạ dày chậm mà ăn quá nhiều gây ra, khoảng hơn 10 phút sau tự nhiên sẽ hết nấc. Nhưng nếu như cơn nấc cứ kéo dài, cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, đặc biệt là đối với người cao tuổi sức đề kháng kém, chức năng các cơ quan trong cơ thể để yếu, đặc biệt phải đề phòng sự phát sinh của ung thư.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.