Người ợ nóng cảnh giác với ung thư thực quản

Có rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư thực quản đến giai đoạn cuối mới phát hiện ra bệnh, bỏ lỡ thời cơ điều trị bệnh tốt nhất. Qua tìm hiểu, bệnh ung thư thực quản hiện nay đã trở thành bệnh ung thư có tỷ lệ phát bệnh cao thứ 6 trên thế giới, số bệnh nhân ung thư thực quản gia tăng mỗi năm trên toàn cầu là 410.000 người. Nếu như ung thư thực quản có thể phát hiện vào giai đoạn đầu thì hiệu quả điều trị của nó sẽ vô cùng khả quan. Vậy những tín hiệu phát bệnh ung thư thực quản gồm những gì? Bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu sẽ nói rõ cho chúng ta biết.

phòng chống ung thư thực quản

Tín hiệu thứ nhất: Gặp khó khăn khi nuốt

Khi bệnh nhân nuốt thức ăn khô, có cảm giác thức ăn bị mắc ở chỗ nào đó trong cổ họng, có lúc cảm giác trong cổ họng còn đọng thức ăn chưa trôi hết. Cảm giác nghèn nghẹn này ngày càng gia tăng, sau vài ngày hoặc vài tuần thường lặp lại. Người bệnh thường có cảm giác có vật gì đó dính liền trong cổ họng, không nuốt trôi được. Nuốt thức ăn có cảm giác khó chịu hoặc hơi đau ở xương ức. Cảm giác đau diễn ra ngắn, có lúc kéo dài vài giây. Ăn đồ thô, nóng, hoặc chất kích thích thì cảm giác đau nặng hơn hoặc thời gian đau kéo dài hơn. Khi ăn thường xuyên ợ và có cảm giác bụng trên đầy hơi chướng bụng.

Một khi mọi người xuất hiện triệu chứng khó nuốt cần lập tức tới bệnh viện làm kiểm tra. Do ung thư thực quản gần giống với chứng viêm hầu họng nên tốt hơn nhất nên tới bệnh viện chuyên khoa để tránh chẩn đoán nhầm.

Tín hiệu thứ hai: ợ nóng

Thông thường khi chúng ta có cảm giác trong dạ dày có hơi nóng thì đều cho rằng do ăn cay quá hoặc ăn quá nhiều, quá nhanh dẫn tới. Thực tế, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ gần đây cho thấy, cảm giác nóng trong dạ dày rất có khả năng là triệu chứng giai đoạn đầu của nhiều bệnh. Trong đó bao gồm cả bệnh có tỷ lệ mắc cao là ung thư thực quản.

Có một bệnh án như sau: Nhiều năm trở lại đây, bệnh nhân Lý thường xuyên cảm thấy nóng ở khu vực dạ dày nhưng ông cho rằng do thói quen sinh hoạt không khoa học và thói quen ăn uống gây nên. Nhưng gần đây, sau khi qua kiểm tra nội soi phát hiện thực quản của ông Lý có một lỗ nhỏ, khiến cho axit trong dạ dày tràn ngược vào thực quản của ông, khiến tổ chức tế bào trong nội mạc thực quản bị tổn thương nghiêm trọng, không có màu hồng nhạt như thực quản bình thường. Thực quản của ông Lý vừa đỏ vừa sưng tấy, tình trạng này trong y học được gọi là “Barrett thực quản”, là triệu chứng của thời kỳ đầu ung thư thực quản. Bác sĩ chuyên khoa ung thư bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu cho biết những bệnh nhân mắc bệnh ợ chua nóng hơi mãn tính có tỷ lệ mắc ung thư thực quản càng cao, đề nghị những người có triệu chứng ợ chua nóng hơi từ 5 năm trở lên nên lập tức tiến hành kiểm tra nội soi, sớm đề phòng ung thư thực quản.

Bác sĩ chuyên khoa bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu cho rằng để đề phòng bệnh ung thư thực quản mọi người không nên ăn quá nóng, quá nhanh, không nên uống rượu, hút thuốc. Nếu không kiêng những thứ đó thì bệnh ung thư thực quản đe dọa rình rập bạn bất cứ lúc nào.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.