Cổ hoặc vùng xương quai xanh có khối u – cảnh giác với ung thư hạch

Ung thư hạch ác tính sẽ khiến cho sức khỏe của người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng, nó là khối u hình thành do tuyến hạch hoặc các tế bào hạch bị chuyển ác tính, ung thư hạch chia thành hai loại, lympho hodgkin và lympho không hodgkin.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, hiện nay mỗi năm ước tính có khoảng 350 nghìn ca mắc mới ung thư hạch, con số tử vong lên đến 200 nghìn người. Một vài năm gần đây tỷ lệ mắc ung thư hạch dạng không hodgkin có xu hướng tăng cao. Còn ung thư hạch dạng hodgkin thì thường thấy ở những bệnh nhân trẻ tuổi, do tăng ca thức đêm dẫn đến hệ miễn dịch và sức đề kháng giảm gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ung thư hạch

Ung thư hạch chủ yếu biểu hiện là sưng ở tuyến hạch như cổ, vùng xương quai xanh,… Do tuyến hạch phân bố khắp các bộ phân trên cơ thể, hơn nữa có mối liên quan mật thiết đến hệ thống mạch máu và hệ miễn dịch, do đó ung thư hạch có thể phát sinh trên các bộ phận của cơ thể, đa số bệnh nhân ở giai đoạn đầu có biểu hiện là nổi hạch cổ và hạch xương quai xanh, sau đó các bộ phận khác như dưới hàm, nách, bẹn cũng lần lượt nổi hạch.

Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho rằng, ung thư hạch ác tính ngoài biểu hiện ở những biến chứng cục bộ ra, còn phát hiện thấy do khối u trên toàn thân, ước tính có khoảng 10% số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng xuất hiện những triệu chứng sớm nhất là sốt, phát ban, đổ mồ hôi trộm, gầy đi nhanh,… Có bệnh nhân thường xuyên bị sốt mà không có quy luật cũng không xác định được nguyên nhân rõ ràng, một vài năm về sau mới phát hiện có hạch sưng nhẹ, qua kiểm tra xét nghiệm mới có thể xác định được chính xác bệnh. Cũng có số ít bệnh nhân mang những dấu hiệu tiềm ẩn, nhưng vẫn thường sốt ở nhiệt độ thấp có chu kỳ. Tồn tại những triệu chứng như liên tục sốt, ra nhiều mồ hôi, giảm cân,… Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở, bề ngoài những triệu chứng của ung thư hạch không rõ ràng, không dễ cảm giác thấy, có thể phát hiện được triệu chứng sớm nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra, nâng cao hiệu quả của việc điều trị. Vậy triệu chứng sớm của ung thư hạch giai đoạn sớm là gì ?

1. “kết hạch tuyến” sau khi điều trị liệu trình kháng kết hạch chính xác, “viêm hạch mãn tính” sau khi điều trị viêm hạch mà không có hiệu quả.

2. Các hạch bạch huyết liên tiếp sưng to mà không xác định được nguyên nhân, đặc biệt là về mặt vị trí, độ cứng, hoạt động giống như những đặc điểm của ung thư hạch vừa nói phía trên.

3. Sốt nhẹ trong thời gian dài không xác định nguyên nhân hoặc sốt có chu kỳ nên cân nhắc đến khả năng mắc ung thư, đặc biệt là kèm theo hiện tượng phát ban, ra nhiều mồ hôi, giảm cân, và phát hiện có nổi hạch to dần.

4. Sưng hạch và sốt sau khi điều trị cũng có đỡ nhưng vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại, đồng thời nhìn chung có xu hướng tiến triển xấu.

Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở, nếu sức khỏe xuất hiện những triệu chứng bất bình thường, nhất định không được tự ý điều trị, mà phải kịp thời đến bệnh viện chính quy để tiến hành kiểm tra, không được nghe các theo các loại thuốc truyền miệng để điều trị, để tránh bị nhầm lẫn, tránh bỏ lỡ mất cơ hội điều trị tốt. Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị cũng như kéo dài sự sống cho bệnh nhân sau này.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.