Ung thư đường ruột

 Bệnh ung thư đường ruột thường gặp là ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, ung thư đại tràng bao gồm ung thự ruột kết và ung thư trực tràng, là khối u ác tính ở đường tiêu hóa thường hay gặp nhất. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 700 ngàn người chết vì căn bệnh này. Điều này có nghĩa là mỗi ngày có khoảng 20 ngàn người chết. Như vậy bệnh nhân ung thư đường ruột nên chú ý những vấn đề gì? Chuyên gia của Bệnh Viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu sẽ giới thiệu cho bạn biết.

 Hỏi: Những người nào dễ bị mắc bệnh ung thư đường ruột ?

 Đáp: Thông thường mà nói ung thư đường ruột thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng còn có một số nhóm đối tượng rất dễ mắc căn bệnh này, bao gồm những bệnh nhân sau khi phẩu thuật ung thư vú, nhóm người mà trong gia đình có người bị ung thư đường ruột, những người bị bệnh về hậu môn…. Đều rất dễ bị ung thư đường ruột. Ngoài ra, những người ăn uống nhiều chất béo, mỡ động vật, nhiều năng lượng, ít chất xơ cũng dễ bị ung thư đường ruột.

 Hỏi: Dùng phương pháp nào có thể phát hiện ra ung thư đường ruột ?

 Đáp: Thông thường mà nói, ở bệnh viện sẽ có 6 phương pháp sau đây để kiểm tra bệnh nhân có bị ung thư đường ruột hay không: Xét nghiệm máu ẩn trong phân, kiểm tra trực tràng bằng ngón tay hoặc nội soi (bao gồm nội soi đại tràng sigma và ruột kết), chụp X quang, siêu âm và xác định chỉ số kháng nguyên (CEA), lưu ý nhóm đối tượng có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đường ruột hoặc những người xuất hiện các triệu chứng ung thư giai đoạn sớm, kiến nghị nên sớm đến bệnh viện kiểm tra.

 Hỏi: Sau khi làm phẩu thuật ung thư đường ruột xong, tôi cần phải chú ý những vấn đề gì?

 Đáp: Đầu tiên là vấn đề ăn uống, sau khi xuất viện có thể ăn uống bình thường, thông thường không cần kiêng cữ gì đặc biệt. Nhưng cố gắng không nên ăn các thực phẩm có tính kích thích như thực phẩm nướng, thực phẩm ngâm ướp nhiều muối, thực phẩm bị nấm mốc, thực phẩm chiên nướng, dầu mỡ, cay...vv... nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo, tránh thói quen ăn quá nhiều.

 Thứ 2 là phải kiên trì vận động, làm việc phù hợp với thể lực của mình, vận động trí não, tránh vận động quá sức. Có thể dựa theo sở thích của mình trước phẩu thuật và sự dẻo dai của cơ thể để tập luyện. Chọn lựa một số môn vận động như chạy bộ, đi bộ, thái cực quyền…vv…Tránh một số môn thể thao vận động mạnh như quyền anh, cử tạ.Khuyến khích nên tham gia nhiều các hoạt động xã hội lành mạnh.

 Hỏi: Làm cách nào để phòng ngừa ung thư đường ruột?

 Đáp: Phương pháp chủ yếu phòng ngừa ung thư đường ruột là chú trọng việc tầm soát ung thư, độ tuổi phát bệnh của người Châu Á sớm hơn so với người Châu Âu, tốt nhất sau 40 tuổi nên làm nội soi đường ruột lần đầu, nếu không phát hiện có polyp thì có thể tái kiểm tra sau 5-10 năm, nếu phát hiện có polyp, năm thứ 2 sau khi cắt bỏ polyp cần phải kiểm tra lại, cho đến khi không phát hiện thấy polyp nữa thì sau 2-3 năm mới phải kiểm tra định kỳ, vì polyp dạng u là một tín hiệu của tiền ung thư nên phải đảm bảo được phát hiện sớm. Phát hiện polyp và điều trị sớm là phương pháp quan trọng để ngăn ngừa ung thư đường ruột, đồng thời cũng nên chú ý các mặt sau :

 1. Tránh sử dụng các thực phẩm có nhiều chất béo và nhiều calo trong thời gian dài, ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp ích cho việc đại tiện.

 2. Ăn nhiều thực phẩm kháng ung thư từ thiên nhiên như rau xanh, hoa quả tươi, tỏi, trà, bổ sung đầy đủ vitamin A, B12, C, D, E và axit folic.

 3. Tích cực ngăn ngừa biến chứng tiền ung thư, đặc biệt đối với bệnh nhân có polyp dạng tuyến u, cần phải được loại bỏ càng sớm càng tốt; đẩy mạnh phòng ngừa bệnh sán máng và u hạt do bệnh sán máng.

 4.Tiến hành nội soi định kỳ đường ruột đối với nhóm bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và những bệnh ung thư có tính di truyền, những người bị sụt cân, thay đổi thói quen đại tiện ở thời gian gần đây cũng nên làm xét nghiệm kiểm tra sớm để phát hiện bệnh kịp thời.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.