Datu Rennier Ampatuan đến từ Philippin: Sống khỏe mạnh chính là hạnh phúc

Nếu như bạn cho rằng bệnh ung thư thật đáng sợ, nó sẽ còn đáng sợ hơn bạn tưởng tượng, nhưng nếu bạn để tâm tưởng thoải mái, kiên cường đấu tranh với nó, thì nó sẽ trở nên mềm yếu—đây là phản xạ chống lại bênh ung thư của tôi. Ngày 4/ 8/ 2013, khi chúng tôi tới thăm anh Datu dũng sĩ chống ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, anh ấy đã chia sẻ chúng tôi biết phản xạ chống ung thư của mình.

Anh Datu đến từ Philippin, năm nay 52 tuổi, từ năm mười mấy tuổi anh đã bắt đầu giúp đỡ bố mẹ trồng cây nông nghiệp ở quê nhà. Anh rất yêu công việc của mình, cho tới nay đã hơn 30 năm anh vẫn giữ được phẩm chất siêng năng chất phác, hay giúp đỡ mọi người, và nhận được sự tôn trọng quí mến của những người xung quanh. Bây giờ Datu đã không còn trẻ nữa, thế nhưng anh lúc nào cũng giữ được sự lạc quan, tận hưởng cuộc sống từng ngày, ngay cả bệnh ung thư cũng không thể đánh gục anh được.

“ Đầu tháng 6 năm 2012, khi đi tiểu tôi phát hiện màu sắc nước tiểu của mình giống như máu, làm tôi giật mình, hoang mang chạy đến bệnh viện để siêu âm kiểm tra. Bác sĩ nói trong bàng quang của tôi có vài khối u kích thước to nhỏ khác nhau, cuối cùng khi nghe đến bốn từ ung thư bàng quang, tôi lại không thấy hoảng loạn.” Datu nghĩ lại. “Người thân của tôi khi biết kết quả chẩn đoán, họ đều rất sốc, điều trái ngược là tôi lại là người an ủi họ không cần quá căng thẳng, chẳng phải là ung thư thôi sao, bao nhiêu sóng gió đều đã trải qua rồi, không có việc gì là to tát nữa cả…” Anh Datu rất bình tĩnh thuật lại cho chúng tôi nghe quá trình bị bệnh của mình.

Sau khi được chẩn đoán xác định bị ung thư bàng quang, bác sĩ kiến nghị Datu phẫu thuật và hóa xạ trị, khi đã hiểu rất rõ tác dụng phụ của hóa xạ trị, anh ấy không tiếp nhận hoàn toàn phương án điều trị của bác sĩ, chỉ đồng ý điều trị phẫu thuật. Phẫu thuật xong, bệnh tình của Datu đã được khống chế ở mức nhất định, cho đến tháng 4 năm 2013 bệnh tình của anh lại xấu đi. Tháng 4 năm 2013, triệu chứng đái máu của anh dần dần nặng hơn, sau khi ý thức được việc phải tiếp tục điều trị, anh có tìm hiểu thêm về các kỹ thuật có liên quan đến điều trị bệnh ung thư, cuối cùng anh đã chọn đến Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu để tiến hành điều trị.

Vào khoảng tháng 4 năm 2013 Datu đã tới Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, sau khi nhập viện các bác sĩ đã kiểm tra bệnh tình của anh một cách tỉ mỉ. Do khi ấy tính trạng bệnh của anh đã có những diễn biến trầm trọng hơn, nên sau khi các chuyên gia hội chẩn đã đưa ra phương án điều trị tổng hợp cho anh bằng liệu pháp can thiệp cục bộ+ cấy hạt phóng xạ+ miễn dịch sinh học. “ Đây đều là những kỹ thuật y học tiên tiến, sau vài tháng điều trị, sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất mau, tâm trạng cũng nhẹ nhõm hơn nhiều. Mặc dù tôi là một người tương đối lạc quan, thế nhưng khi đối diện với căn bệnh ung thư cũng cảm thấy có phần cảm thấy bất lực, tôi ý thức được rằng muốn sống khỏe mạnh thì không được cam chịu căn bệnh này, tôi phải đánh bại nó.”

“Trước mắt tôi sẽ về nhà sau khi bệnh tình có chuyển biến tốt, trong tháng 7 tôi sẽ quay lại đây để tái khám, tin rằng sau vài lần điều trị tôi nhất định có thể thoát khỏi căn bệnh ung thư này. Lúc đó, tôi mới thực sự là một dũng sĩ thẳng lợi khải hoàn trên sa trường chinh chiến.” Trong cuộc nói chuyện, Datu đã kể cho chúng tôi nghe về “ ấp ủ lớn lao” đó của anh.

“Suy cho cùng, sống khỏe mạnh mới là hạnh phúc lớn nhất! Tôi vẫn luôn tin tưởng như thế.” Datu đã kiên định nói vậy.

Ung thư bàng quang

Datu bệnh nhân người Philippin chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư bàng quang.

điều trị ung thư bàng quang

Datu chụp ảnh kỷ niệm cùng người thân.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.