Bảo toàn đôi chân, chỉ nhờ điều trị xâm nhập tối thiểu và sự chăm sóc tỷ mỉ

Giông tố bất ngờ ập xuống, nguy cơ mất đi đôi chân

Trước khi mắc bệnh, tôi khỏe mạnh như bao người bình thường khác, với tôi mà nói, khi đó nhắc đến ung thư thật xa vời và lạ lẫm. Tôi chỉ biết rằng, một khi mắc ung thư thì tỷ lệ sống còn rất ít. Chưa từng nghĩ tới có một ngày sự bất hạnh này lại ập xuống gia đình mình và chính cơ thể của mình như thể một cơn bão lớn khiến cho gia đình chúng tôi trở tay không kịp.

Tôi là người có niềm đam mê với các môn thể thao, nơi nào có đánh golf, bơi lội, đi xe đạp là nơi đó không thiếu tôi, nhưng từ 2 năm về trước sau khi phát hiện khối u phát triển trên chân của mình, thì tôi đã phải tạm biệt với các môn thể thao yêu thích.

Chân của tôi lần đầu tiên xuất hiện khối u là vào năm 2009. Mới đầu tôi cho rằng khối u bằng hạt gạo đó là do tôi mệt mỏi nên xuất hiện, chỉ cần massage và thư giãn một thời gian sẽ hết. Nhưng sự việc không như mong muốn, sau khi massage một thời gian khối u lại càng to hơn, tình hình ngày một nghiêm trọng,

Vợ tôi đưa tôi đến bệnh viện tại Jakarta kiểm tra, kết quả chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy tôi mắc bệnh sarcoma chân. Điều này khiến cho cả gia đình cảm thấy kinh ngạc và vô cùng sốc, vì trong gia tộc từ trước đến nay chưa có ai mắc ung thư. Sau khi biết kết quả này, tôi cảm thấy khủng hoảng tinh thần chưa từng có và cơ thể thì ngày một gầy mòn. Mau chóng điều trị khỏi căn bệnh này là điều duy nhất mà đầu óc tôi nung nấu trong thời gian này. Và thế là tôi chấp nhận đề nghị phẫu thuật của bác sỹ, cắt bỏ khối u quái ác đó ra khỏi cơ thể tôi, và bắt đầu tiếp nhận liên tục các đợt xạ trị. Sau khi hoàn thành 35 lần xạ, tôi cảm thấy mọi chuyện đều tốt đẹp. Vậy mà, khi tôi đang bắt đầu hân hoan chào đón một cuộc sống mới thì vận mệnh lại đùa giỡn với tôi một lần nữa.

 Đầu năm 2012, vận đen trở lại nhưng lần này không được may mắn như trước nữa rồi. Kết quả MRI phát hiện sarcoma chân tái phát còn kèm theo di căn phổi và sưng hạch. Bác sỹ nói với tôi bệnh tình đã phát triển đến giai đoạn cuối, đề nghị nhanh chóng cưa bỏ chân. Cưa bỏ chân tức là sau này tôi sẽ mãi mãi mất đi đôi chân, tôi bất luận thế nào cũng không thể chấp nhận. Sau khi từ chối điều trị của bác sỹ tôi bắt đầu tìm kiếm hướng điều trị tiên tiến mong giữ được đôi chân của mình.

sarcoma chân

Chuyến bay mang đến cho tôi niềm tin

Tôi nghĩ thượng đế công bằng, nếu người đóng của ta cánh cửa này, thì sẽ mở ra cho ta cánh cửa khác. Hôm đó trên chuyến bay về Jakarta, tôi đã trải qua giây phút vui mừng nhất, hưng phấn nhất trong đời, bởi vì tôi đã vô tình xem được kỹ thuật dao đông lạnh của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, chuyên về điều trị u ác tính, mà không cần đụng đến dao kéo. Khi đó tôi biết mong muốn bảo toàn đôi chân của mình đã có tia hy vọng. Máy bay hạ cánh, tôi lên mạng tìm những thông tin liên quan đến kỹ thuật dao đông lạnh của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu. Điều này càng củng cố thêm sự kiên trì cho quyết định đi điều trị của tôi.

Lần đầu tiên đến bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, khi được bác sỹ Hồ Ứng tiếp chẩn tôi liền nói cho bác sỹ về nỗi lo điều trị không muốn cưa đôi chẩn của mình. Không ngờ bác sỹ lại mỉm cười và an ủi tôi: “Yên tâm, anh sẽ không bị cưa mất chân đâu! Tại đây chúng tôi điều trị xâm nhập tối thiểu, trừ khi không thể sử dụng thì mới đề nghị chuyển sang phẫu thuật”. Câu nói này như thể một viên an định hoàn, xóa tan đi nỗi lo của tôi.

điều trị xâm nhập tối thiểu

Kỹ thuật điều trị xâm nhập tối thiểu khôi phục lại cuộc sống bình thường

Sau khi kiểm tra tỷ mỉ, chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã đặt ra phác đồ điều trị tổng hợp gồm có liệu pháp dao đông lạnh + miễn dịch tế bào sinh học + hóa trị cục bộ qua động mạch. Bác sỹ nói với tôi liệu pháp dao đông lạnh thuộc hệ thống điều trị xâm nhập tối thiểu, thông qua sự định vị của thiết bị hình ảnh, khí Argon - Heli được dẫn qua kim rỗng vào trực tiếp bên trong khối u, thông qua việc hạ nhiệt độ với tốc độ nhanh, khiến cho khối u hình thành khối cầu băng thì tiếp tục tăng nhiệt độ phá vỡ khối băng đó, từ đó làm hoại tử khối u. Quá trình này được hoàn thành ngay trong tổ chức khối u, tôi không hề có cảm giác nào khó chịu. Thực tế đã chứng minh cho cách nói đó.

Kỹ thuật tiên tiến cộng với sự quan tâm tận tình khiến bệnh tình của tôi tiến triển nhanh hơn so với dự định. Trong giai đoạn sau của điều trị, bác sỹ Hồ Ứng chăm sóc tôi như người thân của cô vậy. Không chỉ khi ở bệnh viện mới như vậy, khi tôi quay về nước chúng tôi vẫn giữ liên lạc qua điện thoại. Trong điện thoại bác sỹ dặn dò tôi tỷ mỉ những điều cần chú ý trong sinh hoạt, hướng dẫn tôi điều chỉnh môi trường sao cho phù hợp với sự thay đổi của thời tiết. Điều này khiến bệnh tình của tôi khôi phục rất nhanh.

Lần này đã là lần thứ 5 tôi điều trị tại đây. Hiện nay khối u trong cơ thể tôi đã giảm còn rất nhỏ, hạch bị sưng to trước đây giờ cũng đã tiêu mất rồi. Bác sỹ Hồ nói với tôi:”Tóc của anh sẽ mọc lại nhanh thôi.” Điều này khiến cho tôi như tràn đầy năng lượng, hơn nữa tôi quyết tâm tiếp tục kiên trì điều trị, hy vọng quay lại sân golf của tôi không còn xa nữa.

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.