Bệnh nhân ung thư vòm họng đến từ Việt Nam tâm sự về chặng đường chữa bệnh khó khăn

Chị gái tôi suốt thời gian trước bị bệnh viêm mũi quấy rầy, điều trị nhiều mà không khỏi. Mới đầu chị cho rằng là bệnh nhỏ, không nguy hiểm nên cứ để vậy, chứ không bao giờ ngờ rằng viêm mũi lại có ngày chuyển thành ung thư vòm. Tháng 1 năm 2005, khi đánh răng và ho, chị tôi phát hiện trong đờm có lẫn những tia máu nhỏ. Cẩn thận hơn nên chị đã đến bệnh viện nội soi vòm mũi họng, không ngờ kết quả chẩn đoán cho thấy chị mắc bệnh ung thư vòm mũi họng. Sau đó, chị tôi bắt đầu một cuộc sống gắn liền với chống lại ung thư.

ung thư vòm họng 1

   Cô Huỳnh Thị Định chụp ảnh cùng người thân

Ung thư vòm họng tái phát, nên làm thế nào?

Mặc dù kết quả kiểm tra khiến chị tôi vô cùng sốc, nhưng chị vẫn nhanh chóng trấn tĩnh lại tinh thần, và tích cực tiếp nhận điều trị. Chị tiếp nhận 35 mũi xạ, gắng chịu những đau đớn do tác dụng phụ gây ra. Cuối cùng đến tháng 3 năm 2006, bác sỹ nói bệnh của chị đã được khống chế, có thể xuất viện được. Vốn cho rằng chị tôi đã được giải thoát khỏi căn bệnh ung thư, nhưng không ngờ, bệnh lại một lần nữa tìm đến.

Tháng 5 năm 2009, chị tôi cảm thấy vai đau dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Sau khi đi kiểm tra lại chị phát hiện bệnh ung thư vòm đã tái phát lại, hơn nữa còn di căn đến phổi, khối u chèn ép lên dây thần kinh nên mới gây đau ở vùng vai. Từ khi chị tôi biết bệnh đã tái phát, chị buồn rầu ủ rũ, ăn không ngon, ngủ không yên, sức khỏe suy nhược nhanh chóng. Tôi và gia đình đều rất lo lắng, muốn tìm một hướng điều trị khác tốt hơn cho chị, sau khi bắt gặp bài báo giới thiệu về bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, chúng tôi mang theo những thắc mắc của mình đến với văn phòng đại diện của họ tại thành phố HCM để được tìm hiểu rõ hơn. May mắn thay, tôi và chị gặp được một bệnh nhân đã từng điều trị tại bệnh viện này, anh ấy chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình điều trị với gia đình tôi, khuyên chúng tôi không nên lo lắng. Anh ấy nói bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu phục vụ tốt, kỹ thuật điều trị tiên tiến, anh còn khích lệ chị tôi giữ tâm trạng lạc quan để việc điều trị được hiệu quả.

Kỹ thuật điều trị tổng hợp xâm lấn tối thiểu chống lại ung thư

Mặc dù vẫn chưa tin tưởng lắm vào bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhưng với suy nghĩ tìm kiếm hướng điều trị mới và thử xem sao, tôi và chị quyết định đến Quảng Châu Trung Quốc. Bệnh tình của chị tôi lúc ấy đã ngày một nặng hơn, thậm chí có những lúc khó thở, bác sỹ của bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu lập tức sắp xếp cho chị tôi làm lại một loạt các kiểm tra. Sau đó triệu tập các bác sỹ tiến hành một cuộc hội chẩn, nhanh chóng đưa ra được phác đồ điều trị để tiến hành cho chị tôi. Thông qua liệu pháp can thiệp siêu nhỏ đưa thuốc chống ung thư trực tiếp vào khối u ở phổi, tình trạng khó thở của chị tôi đã hết.

Theo dõi sự thay đổi của bệnh, các bác sỹ bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu áp dụng tổng hợp các biện pháp can thiệp, cấy hạt phóng xạ, dao đông lạnh và miễn dịch sinh học để điều trị các khối u di căn trong cơ thể chị tôi. Cấy hạt phóng xạ trực tiếp vào khối u trong phổi, từ đó các tia xạ phát tia xạ tiêu diệt tế bào khối u ung thư. Đồng thời kết hợp dao đông lạnh, làm hoại tử các tế bào ung thư bằng nhiệt độ tuần hoàn lạnh rồi nóng, những phương pháp điều trị này đều là loại điều trị xâm nhập tối thiểu, không gây ra tác dụng phụ lớn. Nhưng để chống lại bệnh có hiệu quả hơn, bác sỹ áp dụng thêm liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học để nâng cao sức đề kháng cho chị tôi, cho đến nay cuộc sống của chị đã quay trở lại nhịp sinh hoạt bình thường hơn. Vì vậy mà tôi thấy rất hài long và biết ơn bệnh viện đã điều trị cho chị tôi.

Phòng chống ung thư còn cần sự chăm sóc phù hợp

Từ khi mắc ung thư vòm, chị tôi thường xuyên cẩm thấy bất lực và buồn bã. Nhưng chính những chuyển biến tốt của bệnh đã khiến cho chị có thêm niềm tin để chiến đấu với ung thư, sự khích lệ động viên của con cái và bác sỹ là động lực ủng hộ chị tích cực điều trị. Chị tôi thường xuyên tham gia các hoạt động của bệnh viện tổ chức, chia sẻ với các bệnh nhân khác kinh nghiệm chống lại ung thư của mình, nói cho họ biết rằng điều trị ung thư không phải việc một sớm một chiều mà khỏi, phải kiên trì, phải tin tưởng vào hiệu quả, tin tưởng bác sỹ, tin tưởng chính bản thân mình!

Trên con đường chiến đấu với ung thư, tôi nhìn chị tôi tiến từng bước gian nan, tôi chỉ có thể giúp chị về phần sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Loại bỏ những tâm lý tiêu cực trong chị, ủng hộ và khích lệ chị tôi ra nước ngoài điều trị. Sau mỗi lần chị tôi điều trị, chú ý đến điều chỉnh dinh dưỡng và các món ăn, cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và nâng cao thể lực mới có thể kháng lại được với ung thư! Con đường chống lại ung thư còn dài, nhưng tôi sẽ mãi mãi bên cạnh khích lệ chị tôi.

ung thư vòm họng 2

 chữa bệnh ung thư vòm họng

  Cô Huỳnh Thị Định chụp ảnh cùng y bác sỹ của bệnh viện

 chữa bệnh ung thư vòm họng 2

Điều trị ung thư vòm họng

  Kết quả chụp CT của cô Định sau điều trị

Triệu
chứng
Chẩn
đoán
Điều trị
ung thư

Năm 2005, Thành lập bệnh viện
Năm 2005, Trở thành bệnh viện chỉ định duy nhất của hiệp hội liên hợp Trung Âu
Năm 2010, Tham gia Hội nghị chống ung thư thế giới lần thứ 21
Năm 2011, Tổ chức hội nghị học thuật điều trị ung thư bằng phương pháp xâm nhập tối thiểu
Năm 2013, Hợp tác và phát triển y học Việt - Trung
Năm 2013, Trao tặng yêu thương đến những trẻ em mồ côi tại chùa Bồ Đề
Năm 2014, Từ khi thành lập đến nay, các văn phòng đại diện trên toàn cầu đã cùng nhau tổ chức 100 buổi hội thảo sức khỏe.