อุดมการณ์ของฉันคือการไม่ทอดทิ้งผู้ป่วย

แพทย์ประจำโรงพยาบาล


คุณหมอหูอิ๋ง : แพทย์ประจำศูนย์มะเร็งโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1981 ท่านจบการศึกษาจากวิทยาลัยการแพทย์ถงจี่ประจำมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจงในเมืองอู่ฮั่น ทำงานเกี่ยวกับการรักษามะเร็งมานานกว่า 10 ปี เชี่ยวชาญวิธีการรักษามะเร็งแบบต่างๆ ทั้งการฉายรังสี การใช้เคมีบำบัด การรักษามะเร็งเฉพาะจุด ชำนาญการทำคีโมเฉพาะจุด การฝังแร่ไอโอดีน การใช้ความเย็น และการสลายเนื้อร้ายด้วยคลื่นความถี่สูง เป็นต้น

อุดมการณ์ของฉันคือการไม่ทอดทิ้งผู้ป่วย

คุณหมอหูอิ๋งเป็นคนอารมณ์ดีและร่าเริง ความเป็นกันเองของท่านเป็นตัวช่วยสำคัญที่สร้างความเชื่อมั่นที่เสียไปของผู้ป่วยให้กลับมาอีกครั้ง “ หลายๆ คนเข้ากับฉันได้ง่ายมาก เพราะฉันเป็นคนไม่เรื่องมาก แต่ฉันก็มีหลักการอยู่ข้อหนึ่ง หลักการในฐานะของแพทย์ก็คือ การไม่ทอดทิ้งผู้ป่วย ” ในขณะที่คุณหมอหูอิ๋งพูดถึงหลักการของตนนั้น ท่านมีท่าทางจริงจังอย่างเห็นได้ขัด และท่านยังใช้ความเข้มแข็งที่มีช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งมาแล้วมากมายบนเส้นทางการแพทย์ ช่วยพวกเขาควบคุมอาการของโรค เพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ดีกว่า “ เมื่อมีความหวัง แม้เพียงริบหรี่ก็ต้องไม่ยอมแพ้ ฉันเป็นหมอ หากหมอยังยอมแพ้ คนไข้ก็หมดกำลังใจที่จะสู้ต่อไป ผู้ป่วยโรคมะเร็งแตกต่างจากผู้ป่วยโรคอื่นที่สามารถรักษาได้รวดเร็ว แต่พวกเขาต้องเข้ารับการรักษาที่ใช้ระยะเวลานานและช้า ช่วงเวลาที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายนั้นก็ยาวนาน ” ไม่ว่าจะเจอผู้ป่วยอาการหนักเพียงใด คุณหมอหูจะรีบคิดหาวิธีรักษาที่ได้ผลดีที่สุด นับตั้งแต่ที่ทำงานด้านการรักษาโรคมะเร็งเป็นต้นมา คุณหมอหูใช้วิธีการผ่าตัดแบบบาดแผลเล็กรักษาผู้ป่วยมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือด การฝังแร่ไอโอดีน การใช้ความเย็น การใช้คลื่นความถี่สูง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการฉายรังสี และเคมีบำบัดอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปอด

เข้าใจความต้องการผู้ป่วยโดยยืนในมุมของพวกเขา

“ การเข้าใจถึงความต้องการของผู้ป่วยโรคมะเร็งถือเป็นเรื่องสำคัญ ฉันมักจะคิดในมุมของผู้ป่วยเสมอว่า พวกเขาต้องการความใส่ใจและกำลังใจจากพวกเราอย่างไรบ้าง ” คุณหมอหูมักจะนำตนเองไปยืนในตำแหน่งของผู้ป่วย เพื่อให้รับรู้ถึงจิตใจและความต้องการจริงๆ ของผู้ป่วย จึงเป็นที่ซาบซึ้งใจของผู้ป่วยมากมาย เมื่อเดือนกรกฏาคม ค.ศ. 2011 คุณอู๋จากอินโดนีเซียได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว คุณอู๋พบว่ามีก้อนเนื้อตรงเต้านมตั้งแต่เดือนเมษายน ปี ค.ศ. 2011 หลังจากตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลในพื้นที่แล้ว หมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งท่อน้ำนมด้านขวา ในตอนนั้นคุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดออก แต่เพราะความที่เป็นผู้หญิง ซึ่งรักความสวยงามและกลัวการผ่าตัด คุณอู๋จึงปฏิเสธการผ่าตัด เมื่อมาถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว คุณอู๋ได้แจ้งเจตนารมณ์ของตนเองให้ทางโรงพยาบาลทราบ คุณหมอหูได้อธิบายรายละเอียดวิธีการผ่าตัดแบบบาดแผลเล็กและผลต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อได้ความเชื่อมั่นจากคุณอู๋ คุณหมอหูจึงเริ่มการรักษาทันที โดยใช้วิธีการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดทั้งหมด 6 ครั้ง การใช้ความเย็น 3 ครั้ง และร่วมด้วยการฉายรังสีบริเวณเต้านมและรักแร้ หลังจากเข้ารับการรักษาแล้วก็ได้ตรวจร่างกายอีกครั้ง ปรากฏว่าก้อนเนื้อร้ายบริเวณเต้านมได้สลายไป การนอนและการรับประทานอาหารก็ค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติ วิธีนี้ช่วยรักษาเต้านมเอาไว้ได้ และไม่ต้องทนกับความเจ็บปวดจากบาดแผลมาก ทำให้เมื่อออกจากโรงพยาบาลแล้วคุณอู๋มีความเชื่อมั่นในการฟื้นฟูและมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับมะเร็งต่อไป

แพทย์ประจำโรงพยาบาล 2

ภาพถ่ายคู่ของผู้ป่วย (ขวา) กับคุณหมอหูอิ๋ง (ซ้าย)

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน