ผังอันเหนิง:ผมมีความเชื่ออยู่เสมอว่าความรักไร้ซึ่งพรมแดน

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

คุณหมอผัง มีลักษณะนิสัยเปิดเผย ตรงไปตรงมา ผู้ป่วยที่รักษากับท่านทุกคนล้วนรู้สึกถึงความตั้งใจ ละเอียดรอบคอบและความอดทนของท่าน คุณหมอผังอันเหนิง เป็นแพทย์รักษาด้านมะเร็งของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยกว่างโจว ในฐานะที่เป็นแพทย์คนหนึ่ง ความปรารถนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของท่านคือ การช่วยผู้ป่วยให้พ้นจากความเจ็บปวดและทุกข์ทรมานจากโรค สร้างความเชื่อมั่นในการมีชีวิตอยู่ต่อ และให้พวกเขาฟื้นตัวได้ในเร็ววัน

แพทย์รักษามะเร็งที่มีความสามารถ

ยังจำได้ว่า ครั้งแรกที่สวมชุดกาวน์สีขาวอย่างเป็นทางการ คุณหมอผังได้ตั้งใจแล้วว่า จะต้องเป็นศัลยแพทย์ด้านมะเร็งที่มีความสามารถโดดเด่นให้ได้ หลายปีมานี้ที่ทำงานในโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ท่านก็สามารถทำได้จริง คุณหมอผังไม่เพียงแค่รักษาด้วยการทำคีโม การรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัด การรักษาแบบเจาะจงเซลล์มะเร็งสำหรับมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งสมอง มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปอด เนื้องอกในช่องท้อง เป็นต้น แต่ท่านยังเชี่ยวชาญในการรักษาแบบบูรณาการระหว่างการรักษาแบบบาดแผลเล็กและเทคโนโลยีการรักษาแบบดั้งเดิม แล้วกำหนดทิศทางการรักษาตามสภาพร่างกายของผู้ป่วย สั่งสมประสบการณ์เพื่อการรักษามะเร็งแบบบูรณาการ ด้วยเหตุนี้ ทำให้มีผู้ป่วยจากเวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น มารักษากับโรงพยาบาลของเรา โดยผ่านการรักษาจากคุณหมอผัง อาการของผู้ป่วยหลายคนได้รับการควบคุม มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และได้รับคำชื่นชมที่ดีจากผู้ป่วยและญาติ

การค้นคว้าทางการแพทย์ไม่มีที่สิ้นสุด

คุณหมอผังทราบดีว่า โรคมะเร็งนั้นน่ากลัวและอันตรายมาก จากการทำงานมาหลายปี คุณหมอผังได้สัมผัสกับผู้ป่วยโรคมะเร็งจากหลายๆ ประเทศ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ป่วยมะเร็งระยะแรกเมื่อทำการรักษาได้ทันเวลาก็จะสามารถทำให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพดี แต่เนื่องจากข้อจำกัดของเครื่องมือทางการแพทย์ในประเทศ ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากไม่ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ พลาดโอกาสที่ดีที่สุดในการรักษาไป เมื่อผู้ป่วยมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ส่วนใหญ่ก็จะเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแล้ว ด้วยเหตุนี้เองคุณหมอผังได้แต่ทอดถอนใจ บางครั้งคนเราอาจละเลยสุขภาพไปชั่วขณะ ความเป็นและความตายบางครั้งก็มีแค่เส้นเล็กๆ มาคั่นไว้เท่านั้นเอง เมื่อคุณหมอมองใบหน้าผู้ป่วยที่ต้องทุกข์ทรมานจากโรคที่เป็นอยู่ คุณหมอผังจึงตั้งใจแน่วแน่ว่าจะศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ด้วยเหตุนี้เองคุณหมอผังจึงขยันหมั่นเพียร ค้นคว้าหาความรู้อยู่เป็นประจำทุกวัน

คุณหมอผังเชื่อว่าความรู้ทางการแพทย์ไม่มีที่สิ้นสุด ความรู้ที่มีอยู่ก็ควรที่จะพัฒนาให้เพิ่มขึ้นอยู่เสมอไม่ว่าเวลาไหนก็ไม่สามารถพึงพอใจกับความรู้ที่มี แต่หากต้องพัฒนาให้ดีมากยิ่งขึ้น จึงจำเป็นต้องเปิดโลกให้กว้างขึ้น แลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวิชาการกับคนที่มีความรู้ รวมถึงเรียนรู้การรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยให้มากขึ้น ในทุกๆ ปีคุณหมอผังมักจะหาซื้อตำราทางการแพทย์ ส่วนหนึ่งก็วางไว้ที่สำนักงาน อีกส่วนหนึ่งก็จะไว้อยู่ที่บ้าน ช่วงเวลาพักผ่อนอยู่ที่บ้านท่านก็จะอ่านหนังสือเหล่านี้ อีกทั้งถ้าที่ไหนมีงานแลกเปลี่ยนความรู้ด้านวิชาการทางการแพทย์ คุณหมอผังก็จะเข้าร่วมด้วย ดังคำที่คุณหมอผังมักจะพูดอยู่เสมอว่า อยู่จนแก่เฒ่า ศึกษาจนแก่เฒ่า

ชีวิตอยู่ที่ความซาบซึ้ง

คุณหมอผังเห็นว่า การเป็นศัลยแพทย์ด้านมะเร็งนั้นแตกต่างจากแพทย์ทั่วไป เนื่องจากสิ่งที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ของท่านต้องเผชิญหน้าคือโรคมะเร็ง อารมณ์และความรู้สึกของพวกเขานั้นเต็มไปด้วยความเครียด ด้วยเหตุนี้ศัลยแพทย์ด้านมะเร็งจึงต้องใส่ใจผู้ป่วยมะเร็งเป็นพิเศษ ควรจะหาเวลามาหาผู้ป่วยทุกวัน ซักถามอาการ ให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจให้แก่ผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยสบายใจ

คุณหมอผังมีผู้ป่วยอยู่คนหนึ่ง เป็นชาวฟิลิปปินส์ ชื่อว่า หลินเหวินปิน อายุ 18 ปี เดิมทีน่าจะเป็นช่วงแห่งวัยสนุกสนาน แต่กลับต้องมาเป็นมะเร็งกระดูกที่ขาข้างซ้าย จึงมารักษากับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว หลังจากที่ทำการผ่าตัดแล้ว ก็อยู่พักรักษาตัวอย่างต่อเนื่องที่โรงพยาบาลเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี ด้วยความเข้มแข็งของหลินเหวินปินทำให้คุณหมอผังรู้สึกประทับใจ และสิ่งที่ทำให้คุณหมอประทับใจยิ่งไปกว่านั้น คือในช่วงระยะเวลาเกือบ 1 ปีมานี้ แม่ของผู้ป่วยอยู่ต่างประเทศ จึงติดต่อสื่อสารกันด้วยความยากลำบาก ด้านหนึ่งก็ต้องทำงาน อีกด้านหนึ่งก็ต้องหาเวลามาอยู่กับลูกของตนเอง หลังจากคุณหมอทราบเรื่องทั้งหมด ก็รู้สึกซาบซึ้งและประทับใจมาก ดังนั้น ในระยะเวลาครึ่งปีหลังจากที่ได้รับรักษาหลินเหวินปิน คุณหมอจะหาเวลาเข้ามาพูดคุยกับหลินเหวินปินทุกวัน ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวเวลาที่แม่ไม่อยู่ ในขณะเดียวกันก็ช่วยแม่ของหลินเหวินปินรับภาระหน้าที่นี้ด้วยส่วนหนึ่ง

คุณหมอผังมีความระมัดระวังทุกครั้งในการเปลี่ยนยาให้กับหลินเหวินปิน โดยพยายามให้มีอาการเจ็บหรือปวดน้อยที่สุด ในขณะเดียวกันก็พยายามให้กำลังใจเขา คุณหมอผังเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า ไม่ใช่เพียงผู้ป่วยที่ต้องเผชิญกับโรค แต่ทั้งคุณหมอและผู้ป่วยจะร่วมต่อสู้ไปด้วยกัน ในวันครบรอบวันเกิดอายุครบ 18 ปี ของหลินเหวินปิน คุณหมอผังและเพื่อนร่วมงานได้จัดงานวันเกิดที่พิเศษ พร้อมทั้งร่วมร้องเพลงอวยพรวันเกิดให้กับหลินเหวินปินอีกด้วย คุณหมอผังกอดหลินเหวินปินอย่างอบอุ่น เพราะท่านอยากทำให้หลินเหวินปินเชื่อมั่นว่า ความรักไม่มีพรมแดน ภายใต้การดูแลรักษาจากเรา เขาจะต้องกลับมาแข็งแรงอีกครั้งแน่นอน

ความรู้สึกของหมอผัง : อาชีพของผมมีตำแหน่งหน้าที่ที่ธรรมดา ความรับผิดชอบของผมก็คือการดูแลผู้ป่วย ช่วยชีวิตคนให้รอดจากความตาย บรรเทาความเจ็บปวด รักษาเกียรติยศและศักดิ์ศรีของวิชาการทางการแพทย์ ผมไม่เกรงกลัวความยากลำบาก พร้อมที่จะแสวงหาความรู้เพื่อมารักษาคนไข้


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน