เป้าซื่อเถา--รักในการแพทย์ กระตือรือร้นในการทำงาน

อายุรกรรมโรคหัวใจ

แพทยศาสตรบัณฑิต หัวหน้าคณะแพทย์ หัวหน้าแผนก ICU

รักในการแพทย์ กระตือรือร้นในการทำงาน

หลังจากที่คุณหมอเป้าซื่อเถาเรียนจบปริญญาตรีจากวิทยาลัยจิ่นโจวในเมืองเหลียวหนิงเมื่อปี ค.ศ. 1986 แล้ว ก็ได้เข้าทำงานด้านการแพทย์ทันที เพียงพริบตาเดียวคุณหมอก็มีประสบการณ์การทำงานด้านอายุรกรรมโรคหัวใจและหลอดเลือด อายุรกรรมโรคมะเร็งวิทยา และการรักษาโรครุนแรงมานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันเป็นหัวหน้าทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว จากการทำงานด้านการแพทย์มานานหลายปี หัวหน้าเป้าเคยเผชิญกับความลำบากมากมาย แต่เพราะความรักในงานแพทย์ ทำให้ข้ามผ่านอุปสรรคเหล่านั้นมาได้ และเพื่อให้ก้าวทันกับการพัฒนาทางด้านการแพทย์ หัวหน้าเป้าเคยเข้าร่วมการอบรมที่โรงพยาบาลฝู่ไหว้ในเมืองปักกิ่งถึงสองครั้ง นอกจากนี้ท่านยังมักจะอ่านตำราเกี่ยวกับการแพทย์อยู่เสมอแลกเปลี่ยนความรู้กับบุคลากรที่ทำงานด้านการแพทย์ และยังเข้าร่วมการสัมมนาทางการแพทย์ เป็นต้น ซึ่งเป็นทางหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างทักษะความรู้ทางการแพทย์ให้กับตัวท่านเอง

หัวหน้าเป้ารวบรวมเอาประสบการณ์ของตนเองและทฤษฏีความรู้มาสรุป และตีพิมพ์บทวิจัยเรื่อง “การวินิจฉัยและรักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจห้องขวาขาดเลือด” และ “การวินิจฉัยและรักษาภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ”เป็นต้น ทั้งหมด 7 เรื่องลงในนิตยสารจงหัวการแพทย์ และยังร่วมกับแพทย์คนอื่นๆ เขียนหนังสือเรื่อง “การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ” อีกด้วย

ทุกสิ่งล้วนคิดและบริการเพื่อผู้ป่วย

ด้วยความที่ตนเองมีความสนใจทางด้านอายุรศาสตร์โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นพิเศษ อีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจค่อนข้างมาก เพื่อสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้มากยิ่งขึ้น คุณหมอเป้าจึงยึดอาชีพแพทย์เป็นอาชีพหลัก คุณหมอเป้าเชี่ยวชาญด้านการเต้นของหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด การเต้นของหัวใจผิดปกติ โรคหลอดเลือดในปอดอุดตัน โรคความดันโลหิตสูง ภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้น การช็อกจากสาเหตุต่างๆ อาการเป็นพิษเฉียบพลับ เป็นต้น มีประสบการณ์การรักษามะเร็งเฉพาะทางและการรักษาผู้ป่วยมะเร็งที่มีอาการรุนแรงมามากมาย เมื่อนึกย้อนไปช่วงที่เพิ่งเข้ามาทำงานด้านการแพทย์ คุณหมอเป้าก็ถอนหายใจเรื่องปัญหาของผู้ป่วยที่มีอยู่ การช่วยรักษาผู้ป่วย ให้พวกเขาทรมานน้อยลง ให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดภายใต้ข้อจำกัดทางการเงินของผู้ป่วย นี่คือวัตถุประสงค์ที่คุณหมอพยายามทำให้สำเร็จเสมอมา

หัวหน้าเป้าจะประจำอยู่ที่ทำงานทุกวัน เพื่อจะได้ทราบอาการผู้ป่วย ทำการรักษาได้ทันเวลาและมีมาตรการในการรักษา เพื่อให้แน่ใจว่าทำหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบได้อย่างเต็มที่ การดูแลหลังการรักษาก็เป็นหนึ่งสิ่งที่หัวหน้าเป้าเชี่ยวชาญ ทุกครั้งที่เห็นผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก ใจสั่น หรือหายใจสั้น เป็นต้น หัวหน้าเป้าจะคอยดูแลอยู่ข้างๆ และช่วยเหลือไม่ให้พวกเขาต้องทรมานเสมอ

อาการป่วยคือคำสั่ง เวลาคือชีวิต

“อาการป่วยคือคำสั่ง เวลาคือชีวิต” เป็นเงื่อนไขที่หัวหน้าเป้าตั้งให้ตนเอง ในห้องฉุกเฉินหัวหน้าเป้าได้เห็นฉากโศกเศร้า การจากลามากมาย และเพราะเห็นความเศร้าโศกเสียใจจากญาติผู้ป่วยทำให้มีผลกระทบต่อจิตใจของตนเอง แต่ไม่นานหัวหน้าเป้าก็เริ่มรู้จักควบคุมอารมณ์ ไม่ให้กระทบต่องานและผู้ป่วย

มองย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน หัวหน้าเป้าเจอผู้ป่วยขั้นวิกฤตมามากมายนับไม่ถ้วน ทำให้เขาเห็นความอ่อนแอของชีวิตคน ความเป็นความตายกั้นแค่เส้นบางๆ ไม่มีเวลาให้ลังเลแม้เพียงวินาทีเดียว หน้าที่ของตนจึงมีความสำคัญมากและเส้นทางยังอีกยาวไกลนัก

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน