ไต้เหวินเยียน : สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยให้บรรเทาจากอาการเจ็บปวดได้เป็นความยินดีที่สุดของฉัน

ไต้เหวินแย่น

คุณหมอไต้เหวินเยียนเป็นรองผู้อำนวยการแพทย์ และหัวหน้าแผนกผู้ป่วยชั้น 5 ของโรงพยาบาลโรคมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ท่านทำงานเป็นแพทย์รักษาโรคมะเร็งเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี เป็นคนขยันและพยายามวิจัยศึกษาค้นคว้าวิธีรักษามะเร็งอยู่ตลอดเวลา ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการอภิปรายทางวิชาการของสมาคมต้านมะเร็งประเทศจีนหลายครั้ง ได้อภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงในประเทศจีนหลายคน และเป็นกรรมาธิการที่อายุน้อยของคณะกรรมการบริหารเฉพาะในการรักษามะเร็งแบบบาดแผลเล็กของสมาคมต้านมะเร็งประเทศจีนอีกด้วย

มีความกระตือรือร้นในการสื่อสาร สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ป่วยในการรักษาโรคมะเร็ง

หัวหน้าไต้เชี่ยวชาญในการรักษาโรคมะเร็ง(มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งนรีเวชวิทยา มะเร็งศีรษะ เป็นต้น) ด้วยวิธีการรักษาแบบบูรณาการ หลังจากที่ท่านทำวิจัยค้นคว้าด้วยความตั้งอกตั้งใจเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปีหัวหน้าไต้เข้าใจถึงวิธีการรักษามะเร็งแบบใหม่ๆ ที่ค่อยๆ พัฒนาตามเทคโนโลยีทางการแพทย์มากมาย ซึ่งวิธีการรักษาเหล่านี้ยังรวมถึงการรักษามะเร็งแบบบาดแผลเล็ก เช่น การฝังแร่ การรักษาด้วยความเย็น การใช้ยีนบำบัดเจาะจงเซลล์มะเร็งเป็นต้น และหัวหน้าไต้ยังรู้หลักการฉายแสงและยาเคมีบำบัดต่างๆ เลือกยาที่เหมาะสมตามสภาพร่างกายของผู้ป่วย และดำเนินการรักษาอย่างเหมาะสม หัวหน้าไต้ไม่เพียงแต่รู้วิธีการรักษามะเร็งด้านกายภาพอย่างเจาะลึกแล้ว ท่านยังวิจัยข้อมูลเกี่ยวกับโรคมะเร็ง เช่น การรักษาสภาพจิตใจของผู้ป่วย การออกกำลังกาย การสนับสนุนของครอบครัวและสังคมของผู้ป่วยอย่างละเอียด และด้วยประสบการณ์ทางการแพทย์ที่สะสมมาหลายปีท่านจึงค้นพบว่าพลังของความเชื่อมีผลกระทบในการรักษาโรคเป็นอย่างมาก ผู้ป่วยบางคนมีสภาพจิตใจที่กลัวโรคมะเร็งเป็นอย่างมากทำให้อาการป่วยเลวร้ายลง แต่ผู้ป่วยบางคนมีสภาพจิตใจที่ดี ให้ความร่วมมือในการรักษากับแพทย์อย่างเต็มที่ ถึงแม้เป็นมะเร็งระยะกลางหรือระยะสุดท้ายก็สามารถทำให้ผลการรักษานั้นประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นหัวหน้าไต้จึงดูแลเอาใจใส่สภาพจิตใจของผู้ป่วยเป็นอย่างดีและรอบคอบมาก ท่านคุยกับผู้ป่วยเสมือนญาติและ ให้กำลังใจผู้ป่วยในการต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย

การเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดเพื่อบรรเทาความทุกข์ทรมานของผู้ป่วย

หลายปีที่ผ่านมา หัวหน้าไต้ได้ศึกษาเพิ่มเติมความรู้ทางการแพทย์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นจากหนังสือหรืออินเตอร์เน็ตเป็นวิธีที่ท่านได้รับความรู้สิ่งใหม่ๆ หัวหน้าไต้กล่าวว่า “การเรียนวิชาแพทย์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และการตีแผ่งานวิจัยด้านการแพทย์ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราจะต้องมีการเรียนรู้วิธีการใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ความคิดใหม่ๆ ถึงจะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยได้มากขึ้น ใช้วิธีทางที่ดีกว่าเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดสำหรับผู้ป่วย” หัวหน้าไต้มีพื้นฐานความชำนาญทฤษฎีและประสบการณ์ทางการรักษาผู้ป่วยเป็นอย่างมาก ท่านได้ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งบรรเทาความทุกข์ทรมานเป็นจำนวนมากสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตและยืดอายุของผู้ป่วยได้

โรงพยาบาลโรคมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว 1

หมอเทวดา พลิกร้ายกลายเป็นดี

ในภาพเป็นผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ที่มีอาการรุนแรงมาจากจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย หัวหน้าไต้และทีมแพทย์ได้พยายามที่จะรักษาผู้ป่วยให้อาการป่วยค่อยๆ ดีขึ้น สภาพร่างกายฟื้นคืนได้เร็ววัน ผู้ป่วยกอดหัวหน้าไต้ด้วยความดีใจอย่างยิ่ง ซึ่งรูปภาพนี้แสดงความขอบคุณด้วยความใจจริงที่หัวหน้าไต้ได้มอบความหวังครั้งใหม่ให้กับเขา

ในปลายเดือนพฤษภาคม ปี 2011 คุณจงหลานหัวซึ่งเป็นผู้ป่วยมีอาการท้องอืดและปวดท้อง ผลอัลตร้าซาวด์จากโรงพยาบาลในจาการ์ตาวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งรังไข่ หลังจากนั้นหกเดือนอาการป่วยของคุณจงก็รุนแรงขึ้น ในวันที่ 19 เดือนตุลาคม ปี 2011 จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ตอนที่เพิ่งมาโรงพยาบาล ร่างกายคุณจงนั้นผอมแห้ง ท้องใหญ่ขึ้นมากเพราะมีน้ำในช่องท้อง เป็นโรคโลหิตจางรุนแรงและขยับตัวได้ค่อนข้างยาก หลังจากที่ทำ CT สแกนอย่างละเอียดแล้วผลออกมาคือ มะเร็งรังไข่ที่ลามไปที่ลำไส้ตรง กระเพาะปัสสาวะ ตับ กระบังลมเป็นหนักตรงที่มีน้ำในช่องท้อง บวมน้ำช่องทรวงอกทั้งสองข้าง อยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายมาก หากไม่รีบรักษา อาจมีชีวิตอยู่ได้เพียง 2 ถึง 3 เดือน หัวหน้าไต้วางแผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยตามประสบการณ์ที่มีมาหลายปี โดยเลือกทำการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดและการทำคีโมเฉพาะจุด คำนวณจำนวนครั้งในการรักษาด้วยการใช้ยาและกำหนดเวลาในการรักษาอย่างระมัดระวังตามสภาพร่างกายผู้ป่วย โดยคำนึงถึงอายุและอาการป่วย หลังจากการรักษาครั้งแรก ท้องคุณจงหายบวม เห็นผลการรักษาได้ชัดเจนมาก


โรงพยาบาลโรคมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว 2

เผชิญหน้ากับข้อสงสัยต่างๆ ให้ความเชื่อมั่นด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์

ตอนที่คุณจงเพิ่งมาถึงโรงพยาบาลนั้นคุณจงยังสงสัยและลังเลในตัวโรงพยาบาลประเทศจีนและหัวหน้าไต้ ถามแผนการรักษาและอาการป่วยซ้ำไปซ้ำมา หัวหน้าไต้ก็ตอบคำถามด้วยความอดทน แต่หลังจากการรักษาครั้งแรกคุณจงก็ไว้วางใจหัวหน้าไต้จริงๆ เพราะว่าผลการรักษาที่ดีช่วยคุณจงแก้ปัญหาความเจ็บปวดทางกายนี้เป็นเครื่องยืนยันที่ดีที่สุด หัวหน้าไต้กล่าวว่า วิธีพื้นฐานที่ทำให้ผู้ป่วยไว้วางใจได้คือ เทคนิคการรักษาที่ชำนาญซึ่งสามารถช่วยผู้ป่วยให้บรรเทาจากความเจ็บปวดได้จริงๆ

หลังจากทำการรักษาและการดูแลอย่างระมัดระวัง วันเวลาที่สวยงามของคุณจงในอดีตก็ได้กลับมาอีกครั้ง หน้าตาที่สดชื่น แจ่มใส ดูไม่ออกเลยว่าเธอเคยเป็นมะเร็ง เมื่อทำการตรวจร่างกายอีกครั้ง ผล CT แสกนแสดงเห็นชัดเจนว่าอาการมะเร็งรังไข่ดีขึ้น มะเร็งที่ลามไปที่กระบังลมก็หายไปและร่างกายก็ไม่มีอะไรผิดปกติ คุณจงจึงปักภาพ “ดอกไม้นานาพรรณ” ด้วยตัวเองและมอบให้แก่หัวหน้าไต้และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน เพื่อขอบคุณในการรักษาและการดูแลด้วยความจริงใจ


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน