เจียวเหยียน: ผู้นำการรักษากระดูกด้วยวิธีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก

โรคหมอนรองกระดูกไขสันหลัง

เจียวเหยียน : หัวหน้าแผนกกระดูกของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว และรองหัวหน้าแพทย์ เมื่อปี 1989 สำเร็จการศึกษาในสาขากระดูกของมหาวิทยาลัยการแพทย์เหอหนาน เคยศึกษาระยะสั้นที่โรงพยาบาลกระดูกเมืองเทียนจิน และโรงพยาบาลกระดูกเมืองเจิ้งโจว ท่านทำงานรักษาผู้ป่วยประมาณ 20 กว่าปี ได้เรียนรู้เทคโนโลยีและวิธีการรักษากระดูกหลากหลายวิธีเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษากระดูกด้วยการรักษาแบบบาดแผลเล็ก และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการรักษาโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท การรักษากระดูกข้อ การรักษาฟื้นฟูโรคกระดูกหัก บรรเทาอาการเจ็บปวดของมะเร็ง เป็นต้น ในประเทศจีนมีการตีพิมพ์บทความวารสารเรื่องกระดูกหลายบทความ ได้รับการขนานนามจากโรงพยาบาลว่าเป็นผู้ทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นแพทย์ที่มีจรรยาบรรณ

ผู้นำการรักษาโรคกระดูกด้วยการรักษาแบบบาดแผลเล็ก

การรักษากระดูกด้วยวิธีรักษาแบบบาดแผลเล็กเป็นวิธีการรักษาโรคกระดูกที่มีความสำคัญและทันสมัยระดับโลก ซึ่งได้กลายเป็นเป็นจุดเด่นของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว คุณหมอเจียวเหยียนในฐานะที่เป็นหัวหน้าแผนกกระดูกโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว คุณหมอนำวิธีการรักษากระดูกแบบบาดแผลเล็กจัดเป็นวิธีสำคัญของแผนกกระดูก และด้วยความที่คุณหมอมีความสามารถในการใช้เครื่องมือที่ทันสมัยในการรักษาแบบบาดแผลเล็ก มีความรู้ทางการแพทย์ที่แม่นยำรวมไปถึงประสบการณ์ที่มากมายทางด้านการรักษากระดูก ทำให้คุณหมอเจียวเหยียนกลายเป็นคุณหมอที่มีชื่อเสียงด้านการรักษากระดูกแบบบาดแผลเล็กท่านหนึ่ง หัวหน้าแพทย์เจียวเหยียนยังเคยรักษาโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทส่วนเอว โรคหมอนรองกระดูกคอเสื่อม โรคกระดูกตายจากการขาดเลือดเคสการรักษามากมายเหล่านี้ด้วยตนเอง ซึ่งมีผู้ป่วยโรคกระดูกหลายท่านที่การรักษาประสบผลสำเร็จ ได้รับคำชื่นชมจากผู้ป่วยทั้งหลาย แพทย์เจียวเหยียนได้กล่าวว่าเทคโนโลยีของการรักษาโรคกระดูกแบบบาดแผลเล็กมีประโยชน์มากมายด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว เช่น เทคโนโลยีส่องกล้องผ่าตัดหมอนรองกระดูกไขสันหลัง การใช้เครื่องมือพิเศษนำเนื้อเยื่อที่แตกออกมาจากหมอนรองกระดูกผ่านทางผิวหนัง รวมถึงการใช้ก๊าซพลาสม่า การรักษาด้วยคลื่นความถี่สูงแบบใช้สายสวน การออกซิเจนละลายน้ำสามชนิดในการรักษาหมอนรองกระดูกสันหลัง และเทคนิคการแก้ปัญหาด้วยคอลลาเจน เป็นต้น การรักษาแบบบาดแผลเล็กนี้ในปัจจุบันถือเป็นเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัยมากที่สุด

การเลือกแผนการรักษาที่สมบูรณ์แบบ เน้นเล็กปฏิเสธใหญ่

“แผนการรักษานั้นจะไม่เจาะจง พวกเราจะดูตามอาการของผู้ป่วยแต่ละคนแล้วเลือกแผนการรักษาที่เหมาะสม” หัวหน้าเจียวเหยียนเวลาที่จะวางแนวทางการรักษาให้ผู้ป่วยนั้นก็จะคิดแทนผู้ป่วยในทุกๆ ด้าน ท่านบอกว่า “สำหรับคนไข้โรคกระดูก ความต้องการพื้นฐานของพวกเขาคือ สามารถที่จะออกกำลังกายใช้ชีวิตอย่างปกติได้ เพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน นอกจากนี้พวกเขายังกลัวที่จะได้รับอันตราย หวังว่าจะสามารถประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลา ดังนั้นคุณหมอจึงมักจะเลือกการรักษาขนาดเล็กที่ไม่ใหญ่ แบบธรรมดาที่ไม่ยุ่งยาก โดยเน้นในหลักของการรักษาด้วยการรักษาแบบบาดแผลเล็ก แผลมีขนาดเล็ก สามารถฟื้นฟูได้ไว ทำให้กล้ามเนื้อของผู้ป่วยอยู่ในสภาวะที่ดีที่สุด” ในจำนวนผู้ป่วยมากมายที่เป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทส่วนเอวที่คุณหมอเจียวเหยียนได้รักษา หนึ่งในนั้นมีผู้ป่วยสามพี่น้องเมืองไห่หนาน ประเทศจีนที่ทำให้เขาประทับใจมาก คุณจางเป็นพนักงานสุขาภิบาล เธอมองข้ามอาการปวดเอวและขามาตลอด จนกระทั่งช่วงเอวและระบบประสาทของเธอมีอาการปวดมากจนไม่สามารถยืนและนอนราบได้ เธอจึงตัดสินใจเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ผลการวินิจฉัยออกมาว่า เธอเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท หัวหน้าเจียวเหยียน ได้ทำเลือกทำการรักษาแบบบาดแผลเล็ก ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ให้บาดแผลเล็ก เสียเลือดน้อย และไม่ทำลายกระดูกสันหลังที่แข็งแรง การผ่าตัดรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เมื่อทำการตรวจเช็คซ้ำ คุณจางไม่มีความรู้สึกเจ็บแม้แต่น้อย การรักษาเป็นไปอย่างเรียบร้อย หลังจากการรักษาที่ประสบความสำเร็จ คุณจางจึงรีบให้น้องชายทั้งสองคนที่เป็นโรคนี้เหมือนกันนั้น มาพบแพทย์เจียวเหยียนเพื่อดำเนินการรักษา หลังจากนั้นมาสามพี่น้องก็ได้บอกต่อการรักษาแบบบาดแผลเล็กของแพทย์เจียวเหยี่ยนอย่างต่อเนื่อง ทำให้หัวหน้าเจียวเหยียนได้รับคำสรรเสริญและการยอมรับเป็นอย่างมาก

ลดความทุกข์ทรมาน ทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตใหม่อีกครั้ง

ในด้านของการทำกายภาพฟื้นฟูกระดูกที่หักและการจัดการเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดจากมะเร็ง หัวหน้าเจียวเหยียนเองมีประสบการณ์ความสามารถในการรักษาผู้ป่วยมากมาย เมื่อมะเร็งลามไปที่เชิงกรานหรือโพรงไขกระดูก ทำให้มีแรงกดทับเพิ่มมากขึ้นจึงเป็นสาเหตุทำให้กระดูกหักนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการปวด เช่น การแพร่กระจายไปยังกระดูก โรคมะเร็งกระดูกก่อให้เกิดอาการปวดกระดูก ในบางครั้งยังเสียกำลังในการทำกิจกรรมด้วยเหตุนี้อีกด้วย เมื่อเวลาผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดสุดขีด หัวหน้าเจียวเหยียนมีความเห็นว่าการรักษาเป็นทางเลือกแรกในการระงับอาการปวด ทำให้ผู้ป่วยไม่มีอาการปวดและทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง ส่วนมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งที่มีการลุกลามหรือบาดแผลนอกร่างกายที่ทำให้กระดูกหัก หัวหน้าเจียวเหยียนให้คำแนะนำโดยการเลือกการผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านผิวหนัง การฉีดกระดูกสันหลังด้วยสารเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกสันหลังให้แข็งแรงและมั่นคงมากขึ้นเพื่อป้องกันการทรุดและลดอาการเจ็บปวด

“ไม่ว่าผู้ป่วยจะมีอาการหนักเพียงใด พวกเขาก็ยังมีสิทธิ์ที่จะมีความสุขในการดำรงชีวิตต่อไป” ผมในฐานะเป็นแพทย์ มีหน้าที่ก็คือพยายามสุดความสามารถที่จะช่วยพวกเขาบรรเทาความทุกข์ทรมาน หลีกเลี่ยงการเป็นอัมพาต ไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหวและมีความสุขในการดำรงชีวิตอีกครั้ง” หัวหน้าเจียวเหยียนพูดด้วยความรับผิดชอบและความสมัครใจในฐานะแพทย์ ในมุมมองของเขา การมีชีวิตที่มีสมบูรณ์แบบคือการมีความสุขและการมีสุขภาพที่แข็งแรง เขาจึงหวังว่าตัวเองจะสามารถช่วยผู้ป่วยจำนวนมากให้มีชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบได้


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน