แพทย์เหยาจงผิง บรรเทาทุกข์ของผู้ป่วยจากร่างกายไปสู่จิตใจ

การวินิจฉัยโรคมะเร็ง

การใช้เทคโนโลยีที่คิดค้นเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยทุกชีวิต

คุณหมอเหยาจงผิงเป็นแพทย์ในแผนกมะเร็งของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์สาขาแพทย์แผนจีนมณฑลเหอหนาน ทำงานรักษาโรคมะเร็งมานานหลายปี สั่งสมประสบการณ์มากมายด้านการวินิจฉัยและการรักษาโรคมะเร็ง มีความชำนาญในการรักษาโรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งลำไส้เป็นต้น อีกทั้งยังเชี่ยวชาญในการรักษาด้วยการรักษาแบบบาดแผลเล็ก เช่น การทำคีโมเฉพาะจุด การฝังแร่ไอโอดีน การรักษาด้วยความเย็น การใช้คลื่นความถี่สูง เป็นต้นและสามารถนำมาใช้รักษาได้อย่างชำนาญ นอกจากนี้ท่านยังเชี่ยวชาญในการรักษาภาวะแทรกซ้อนจากมะเร็งต่างๆ หลายปีมานี้คุณหมอเหยาศึกษาและวิจัยด้านมะเร็งด้วยความตั้งใจมาตลอด ประสบความสำเร็จในการช่วยผู้ป่วยบรรเทาความทุกข์ ยกระดับคุณภาพชีวิตและยืดอายุของผู้ป่วยมานับไม่ถ้วน

ท่านมีผู้ป่วยอยู่คนหนึ่งชื่อหวังยิงจิน มาจากประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนมกราคมปี 2011 ผู้ป่วยมีอาการไอรุนแรงมากซึ่งได้ทำการตรวจCTเอกซเรย์คอมพิวเตอร์บริเวณหน้าอกที่โรงพยาบาลในประเทศ แพทย์ได้วินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งปอดด้านขวาและลุกลามไปที่กระดูก แต่ทว่า ผู้ป่วยไม่ยอมรับกับผลวินิจฉัย จึงเดินทางพร้อมกับครอบครัวมาตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลประเทศสิงคโปร์อีกครั้ง ผลการตรวจแสดงออกมาว่า เป็นโรคมะเร็งปอดด้านขวาชนิด Adenocarcinoma และด้วยคำแนะนำจากคุณหมอ ผู้ป่วยจึงรับการรักษา แต่ผลการรักษาไม่ได้ดีอย่างที่คาดหวังไว้ ยิ่งไปกว่านั้นก็คืออาการและสุขภาพของผู้ป่วยกลับแย่ลงยิ่งกว่าเดิม เพื่อได้โอกาสในการรักษาให้ทันท่วงที ในเดือนเมษายนปี 2012 ผู้ป่วยได้เดินทางมารักษายังโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ในขั้นแรกนั้นคุณหมอเหยาได้วิเคราะห์ประวัติที่ผู้ป่วยนำมาด้วย สิ่งที่ทำให้คุณหมอรู้สึกประหลาดใจก็คือ หลังจากที่รักษาแล้ว ก้อนมะเร็งของผู้ป่วยไม่เพียงแต่ไม่ได้เล็กลงแต่กลับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อทำความเข้าใจในอาการของผู้ป่วย คุณหมอเหยาจึงให้ผู้ป่วยตรวจสุขภาพในทุกๆ ส่วนของร่างกาย ผลการตรวจวินิจฉัยพบว่าเป็นโรคมะเร็งปอดและมีการแพร่กระจายหลายจุด

สำหรับระยะของมะเร็งและสภาพร่างกายของผู้ป่วยนั้น คุณหมอเหยาได้วิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง ในที่สุดก็ตัดสินใจวางแผนการรักษาด้วยทำคีโมเฉพาะจุดสำหรับผู้ป่วย โดยหลังการรักษาสภาพร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยเปรียบเทียบกับตอนเข้าโรงพยาบาลดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตัวโรคก็ถูกควบคุมไม่ให้ลุกลาม ต่อมาคุณหมอได้ให้ผู้ป่วยรักษาต่อด้วยการทำคีโมอีก 5 ครั้ง หลังจากนั้นตรวจร่างกายด้วยCTเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ผลการตรวจพบว่าว่าก้อนมะเร็งนั้นเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อผู้ป่วยถามว่าการรักษาที่ประเทศสิงคโปร์ก็ใช้วิธีการรักษาเหมือนกันทำไมผลการรักษากลับไม่เหมือนกัน คุณหมอเหยาอธิบายว่า วิธีการรักษาถึงจะเป็นวิธีเดียวกัน แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการแตกต่างกันแม้ว่าจะมะเร็งชนิดเดียวกันแต่ปริมาณการให้ยาและแนวทางการรักษาเฉพาะของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน สิ่งที่สำคัญก็คือต้องยึดตามอาการเฉพาะของผู้ป่วยแต่ละคนกำหนดแนวทางการรักษาของแต่ละบุคคล

ให้กำลังใจกับผู้ป่วยทุกคนด้วยคำพูดและการกระทำ

คุณหมอเหยาคิดว่าในฐานะที่เป็นแพทย์แผนกมะเร็ง ไม่เพียงแต่ต้องการรักษาโรคของผู้ป่วย สิ่งที่สำคัญมากกว่าก็คือรักษาสภาพทางจิตใจของพวกเขา ให้การช่วยเหลือและกำลังใจแก่พวกเขาเพื่อที่จะเอาชนะโรคมะเร็งได้ ทำให้พวกเขามีความหวังในการอยู่ต่อไป

คุณหมอเหยากล่าวว่า โรคมะเร็งเป็นโรคทางจิตใจที่มีความซับซ้อน จากการวิเคราะห์ คุณหมอเหยาค้นพบว่ามีผู้ป่วยโรคมะเร็งถึง 80% ขึ้นไปในการรักษาที่มักจะมีปัญหาในเรื่องสภาพจิตใจ ผู้ป่วยบางคนมีสภาพจิตตึงเครียด ไม่สามารถรับความจริงได้ว่าตนเองเป็นโรคมะเร็ง หรือบางครั้งมีอารมณ์ท้อแท้ใจ ไม่ยอมให้ความร่วมมือกับแพทย์อย่างเต็มที่ทำให้การรักษาไม่สามารถดำเนินได้อย่างราบรื่น และปัญหาเหล่านี้มักเป็นปัญหาที่แพทย์แผนกมะเร็งมองข้ามไป เพราะฉะนั้น คุณหมอเหยายังคงให้ความสำคัญถึงสภาพจิตใจของผู้ป่วยที่มีผลต่อการรักษาโรคโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผลในการรักษาของโรคมะเร็ง

เพราะเหตุนี้ เมื่อคุณหมอเหยาพูดคุยกับผู้ป่วย ท่านจะมีความกระตือรือร้น มั่นใจ และมีความอ่อนโยนทุกครั้งเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยมีสภาพจิตที่ดี ทำให้ผู้ป่วยมีความมั่นใจในการรักษาของแพทย์ นอกจากนี้ท่านยังบอกผู้ป่วยถึงความก้าวหน้าในการรักษาทุกครั้ง ให้ผู้ป่วยทราบว่าโรคของเขาสามารถควบคุมได้ และในทุกๆ เช้าที่ท่านมาตรวจเช็คผู้ป่วย ท่านมักให้กำลังใจผู้ป่วยให้ทำกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ดูหนัง ร่วมกิจกรรมที่เหมาะสม เป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยเข้าใจทัศนคติของชีวิตในการมองโลกในแง่ดีซึ่งเป็นประโยนช์ต่อการฟื้นฟูสภาพร่างกายของผู้ป่วย และสามารถทำให้ผู้ป่วยหายจากความกลัวในการเป็นมะเร็ง และร่วมมือกับแพทย์ในการรักษา


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน