ศาสตราจารย์หวังซิน : รองผู้อำนวยการแผนกมะเร็ง

มะเร็ง

หวังซิน

รองผู้อำนวยการด้านการรักษามะเร็ง

หัวหน้าแพทย์แผนกมะเร็ง แพทย์ผู้มีส่วนร่วมทางด้านแพทย์ความงาม

ศาสตราจารย์หวังซินเคยรับตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการของสมาคมมะเร็งมณฑลเฮยหลงเจียงสมาคมการแพทย์จงหัว ปัจจุบันนี้รับตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการแผนกมะเร็งของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว หัวหน้าแพทย์แผนกมะเร็ง ศาสตราจารย์อาจารย์ที่ปรึกษานักศึกษาปริญญาโท และเป็นแพทย์ผู้มีส่วนร่วมทางด้านแพทย์ความงาม

ศาสตราจารย์หวังซินจบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์บินในปี 1976 ท่านมีประสบการณ์ทางด้านการรักษามะเร็งเป็นเวลาเกือบ 40 ปีแล้ว ท่านทำประโยชน์ไว้อย่างมากมายในการพัฒนาด้านมะเร็งทั้งในประเทศจีนและระดับนานาชาติ ทั้งในด้านการวิจัยและด้านการสอน รวมถึงอบรมให้ความรู้ ทำให้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งจบออกมากมาย ท่านยังเคยไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อไปร่วมงานการประชุมแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องมะเร็งระดับนานาชาติและร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งที่มีชื่อเสียงระดับโลกร่วมกันอภิปรายถึงเทคโนโลยีการรักษามะเร็งที่ทันสมัย ท่านได้แสดงผลงานไปสองเรื่องและวิทยานิพนธ์กว่าสิบบททั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้รับรางวัลการสร้างสรรค์และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระดับมณฑล รางวัลการประเมินแบบเรียนหลายแขนงระดับมัธยมด้านมะเร็งและรางวัลดีเด่นผลสำเร็จด้านวิจัยการศึกษาระดับมณฑล และอื่นๆ เป็นต้น

ด้านที่เชี่ยวชาญ : ท่านเชี่ยวชาญในด้านการรักษาด้วยการผ่าตัดหรือการรักษาแบบบูรณาการในมะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งเต้านม เนื้องอกที่ลำไส้หรือกระเพาะ และเนื้องอกที่ตับ ตับอ่อน และอื่นๆ เป็นต้น อีกทั้งมีความเชี่ยวชาญในด้านการวินิจฉัยและรักษาเนื้องอกเต้านมทั้งร้ายและดี เทคนิคการผ่าตัดเต้านมแบบประยุกต์ การผ่าตัดเต้านมแบบไม่ต้องตัดเต้านมทิ้ง การศัลยกรรมหน้าอกใหม่หลังการผ่าตัด เป็นต้น

จนถึงปัจจุบันศาสตราจารย์หวังซินได้ช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยมะเร็งมานับไม่ถ้วน และช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมต้องเผชิญกับความเจ็บปวดจากการสูญเสียเต้านม ซึ่งท่านได้รับคำชื่นชมอย่างมากมายมาโดยตลอดทั้งจากคนในวงการการแพทย์และผู้ป่วยเอง

ความคาดหวังสูง พัฒนาสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดีขึ้น

“ถ้าหากอยากเป็นหมอรักษามะเร็งที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและโดดเด่น จะต้องมีความรับผิดชอบต่อผู้ป่วยและมีความรู้ด้านเทคโนโลยีการรักษาอย่างถ่องแท้” คำพูดนี้เป็นคำพูดติดปากของศาสตราจารย์หวังซินและเป็นสิ่งที่ท่านคาดหวังกับนักเรียนที่ท่านสอน รวมถึงกับตัวท่านเองด้วย

ในเรื่องการรักษามะเร็ง ศาสตราจารย์หวังซินบอกว่า การรักษามะเร็งเมื่อเทียบกับการรักษาโรคอื่นๆ นั้นจะมีความท้าทายมากกว่า ต่อให้เป็นมะเร็งชนิดเดียวกัน แต่ผู้ป่วยแต่ละคนก็จะมีอาการแสดงออกที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นแล้วในทุกๆ วันคุณก็จะเจอสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ นี่จึงเป็นสาเหตุที่คุณหมอรักษาด้านมะเร็งไม่เพียงแต่ต้องมีความรู้อย่างกว้างขวาง แต่ยังต้องมีแนวคิดในการรับสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ รวมไปถึงต้องคอยติดตามการวิจัยในด้านคลินิกและการประยุกต์ใช้ใหม่ๆ อยู่เป็นประจำ

ในฐานะที่เป็นหมอผ่าตัดมะเร็ง ศาสตราจารย์หวังซินเห็นว่า คุณหมอผ่าตัดมะเร็งคือหมอที่นำการผ่าตัดมาเป็นขั้นตอนหลักในการรักษา แต่ต้องคิดอยู่ตลอดว่า ผู้ป่วยต้องการความช่วยเหลือจากเรา ไม่ใช่ต้องการจะเป็นเหยื่อทดลอง ดังนั้นแล้วคุณหมอไม่ควรที่จะเห็นแก่สิ่งแปลกใหม่แล้วมองผู้ป่วยเป็นตัวทดลอง ฝีมือของหมอผ่าตัดจะต้องแม่นยำ การผ่าตัดต้องออกมาดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ได้จากห้องผ่าตัดจริงไม่ใช่แค่คำพูดลอยๆ

ศาสตราจารย์หวังซินมีความคาดหวังในผลของการผ่าตัดที่ค่อนข้างสูง ในครั้งที่เพิ่งได้รับใบรับรองการเป็นแพทย์ใหม่ๆ เนื่องด้วยมีประสบการณ์ไม่มาก หลังจากที่ผ่าตัดให้ผู้ป่วยเสร็จแล้วพบว่ามีแผลเป็นใหญ่มาก อีกทั้งไม่สวยงาม ทำให้ศาสตราจารย์หวังซินรู้สึกผิดมาก และเพื่อพัฒนาทักษะตัวเองให้ดีขึ้น ท่านก็ทุ่มเวลาทั้งหมดให้กับการทำงานและคนไข้ ทุกๆ วันจะยุ่งอยู่ที่ห้องผ่าตัด

ให้ความสำคัญกับการรักษา ให้ความห่วงใยแก่ผู้ป่วย

ศาสตราจารย์หวังซินนอกจากจะช่วยผู้ป่วยในเรื่องการรักษาแล้ว ยังเป็นที่พึ่งพาทางจิตใจให้กับผู้ป่วยอีกด้วย ศาสตราจารย์หวังซินมักจะเตือนคุณหมอมือใหม่เป็นประจำว่า “การรักษามะเร็งที่สมบูรณ์แบบนั้น ไม่เพียงแค่รักษาตัวมะเร็งเท่านั้น แต่ยังต้องฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้ป่วยด้วย”

ท่านบอกว่า “ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งและครอบครัวของผู้ป่วยเป็นกลุ่มพิเศษในสังคม พวกเขาต้องแบกรับความกดดันทั้งด้านสภาพจิตใจและสภาพการเงินอย่างมหาศาล ต่อสู้อยู่กับความเป็นและความตายอยู่แบบนั้นไปเรื่อยๆ ดังนั้นคุณหมอรักษามะเร็งไม่เพียงแต่ต้องพัฒนาทักษะของตนเองอยู่เสมอ เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ยังต้องมีความรับผิดชอบ ความเห็นอกเห็นใจ เข้าใจและพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยที่สภาพจิตใจแปรปรวน พุดคุยกับพวกเขา แสดงความห่วงใย ความเข้าใจและความเคารพ อย่างเช่นผู้ป่วยมะเร็งเต้านม พวกเรามักจะแนะนำผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในระยะแรกให้ผ่าตัดออกเสมอ บอกว่าผลของการรักษาด้วยวิธีนี้ดีที่สุด แต่กลับลืมบอกผู้ป่วยถึงวิธีการหลีกเลี่ยงจากความเจ็บปวดเมื่อสูญเสียเต้านมไปหลังผ่าตัด ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมส่วนมากต่างกลัวสูญเสียเต้านมไปทั้งนั้น จึงปฏิเสธการผ่าตัด และนั่นก็ทำให้พวกเขาพลาดโอกาสการรักษาที่ดีที่สุดไป

คุณนายหวังผู้ป่วยข้าราชการ วัย 56 ปีที่เกษียณแล้วคนหนึ่งก็เป็นผู้ป่วยหนึ่งในนั้น เนื่องด้วยไม่อยากอยู่ในความโศกเศร้าของการสูญเสียเต้านม หลายต่อหลายครั้งเธอจึงปฏิเสธคุณหมอที่จะผ่าตัดออกให้หมด เมื่อตอนที่ศาตราจารย์หวังซิน พบกับเธอ อาการมะเร็งของเธอก็อยู่ในระยะที่สองแล้ว เต้านมทางด้านซ้ายเริ่มที่จะเน่าเปื่อย หลังจากที่ศาสตราจารย์หวังซินเข้าใจถึงสถานการณ์ของเธอและความวิตกกังวล ท่านก็บอกกับคุณนายหวังว่า อาการมะเร็งของเธอใช้วิธีการรักษาเต้านมแบบประยุกต์คือผ่าตัดทั้งเต้าแล้วทำศัลยกรรมเต้านมใหม่เป็นวิธีที่เหมาะสมกับเธอที่สุดแล้ว อีกทั้งยังรับรองได้อีกว่าสามารถกำจัดมะเร็งได้หมด และยังสร้างเต้านมอันใหม่ได้อีกด้วย

“โชคดีที่ฉันได้เจอกับศาสตราจารย์หวังซิน ท่านให้ความหวังและช่วยเหลือฉัน ตอนนี้ฉันแข็งแรงดีมาก ผ่านไปห้าปีแล้วไม่มีใครดูออกเลยว่าฉันเคยผ่าตัด” ทุกครั้งที่เอ่ยถึงศาสตราจารย์หวังซิน คุณนายหวังก็จะชื่นชมในตัวท่านเสมอ “คุณหมอหวังซินเป็นคุณหมอที่ไว้วางใจได้จริงๆ ตั้งแต่ตอนที่ผ่าตัดจนถึงตอนนี้ท่านดูแลฉันอย่างดีมาตลอด โดยเฉพาะช่วงที่นอนอยู่ที่โรงพยาบาล ท่านจะมาที่ห้องฉันทุกวันจะมาถามอาการหลังจากผ่าตัด บาดแผล หรือการกินอยู่ ท่านก็จะถามหมด ความห่วงใยนี้เหมือนได้รับจากญาติของเราทั้งยิ่งใหญ่และอบอุ่น ให้ทั้งกำลังใจและความเชื่อมั่นแก่พวกเรา”

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน