ประวัติของศาสตราจารย์หลิวหลู่กวง

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ศาตราจารย์หลิวหลู่กวง อาจารย์ที่ปรึกษานักศึกษาปริญญาโท

ศาสตราจารย์หลิวหลู่กวงเคยได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยแพทย์ถ่งจี้สังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหัวจงควบด้วยหัวหน้าแพทย์แผนกมะเร็ง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการแผนกแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีนานาชาติที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว จนถึงตอนนี้ศาสตราจารย์หลิวทำงานด้านการแพทย์มากว่า 50 ปีแล้ว เชี่ยวชาญด้านการรักษาแบบบูรณาการกับมะเร็งทุกชนิดโดยเฉพาะในด้านมะเร็งสูตินรีเวช ท่านมีความรอบรู้ที่ค่อนข้างมาก และยังได้ริเริ่ม “การผ่าตัดมะเร็งปากมดลูกระยะสุดท้ายโดยให้ยาเคมีไปสกัดกั้นหลอดเลือดแดงที่อุ้งเชิงกราน วิเคราะห์ประสิทธิภาพการรักษา และการสังเกตโครงสร้างจุลภาค”

วิจัยด้วยความเพียรพยายาม สั่งสมประสบการณ์และความรู้

หลังจากที่ศาสตราจารย์หลิวจบปริญญาตรีด้านการแพทย์ในปี 1963 ก็ได้เริ่มทำงานด้านการแพทย์ ช่วงต้นศตวรรษที่ 70 ท่านไปที่ปักกิ่งก่อนแล้วไปเรียนเพิ่มเติมที่เซี่ยงไฮ้ โดยเรียนด้านการผ่าตัด การทำคีโม การฉายแสง เทคโนโลยีการรักษาเหล่านี้ เป็นต้น เพื่อที่จะเข้าใจการรักษามะเร็งได้มากขึ้น ในปีเดียวกันนั้นศาสตราจารย์หลิวยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการวินิจฉัยและการรักษามะเร็งหลอดอาหารที่มณฑลเหอหนานเขตหลิน ในปี 1978 ทั่วประเทศจีนมีการฟื้นฟูระบบการสอบของนักศึกษาปริญญาโท และด้วยความขยันของตนเองศาสตราจารย์หลิวจึงสามารถสอบเข้าวิทยาลัยการแพทย์ซานตง เรียนปริญญาโททำวิจัยด้านการรักษาแบบบูรณาการมะเร็งสูตินรีเวช และหลังจากที่จบการศึกษาปริญญาโทแล้วก็ทำงานด้านมะเร็งมาโดยตลอด สะสมประสบการณ์ที่มีอย่างมากมายมาเรื่อยๆ

ด้วยเวลาการทำงานกว่า 50 ปีในวงการแพทย์และความรู้ด้านการแพทย์ที่ล้นเหลือ ศาสตราจารย์หลิวจึงรับตำแหน่งกรรมการสมาคมแพทย์จงหัวและสมาคมมะเร็งอู่ฮั่น เป็นกรรมการการสมาคมต้านมะเร็งของมณฑลหูเป่ยและเป็นคณะกรรมการสมาคมเชี่ยวชาญด้านคีโมของมณฑลหูเป่ย เป็นคณะกรรมการเฉพาะทางด้านมะเร็งปากมดลูกและเต้านมมณฑลหูเป่ย และกรรมการสมาคมมะเร็งวัยชราทั่วประเทศ เป็นต้น ในขณะเดียวกัน ศาสตราจารย์หลิวยังได้รับเชิญให้ไปร่วมงานการประชุมแลกเปลี่ยนความรู้ด้านมะเร็งนานาชาติ เช่น การประชุมด้านมะเร็งแห่งเอเชีย การประชุมเขตอาเซียนครั้งที่ 14 และการประชุมมะเร็งปอดโลกครั้งที่ 8 เป็นต้น อีกทั้งพูดคุยอภิปรายกับผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งจากทั่วโลก เรียนรู้เทคโนโลยีและการรักษามะเร็งที่ทันสมัยและผสมผสานเข้ากับประสบการณ์ของตนเองที่มีอยู่มาใช้ในการทำงาน นอกจากนั้นแล้ว ศาสตราจารย์หลิวยังได้นำประสบการณ์ของตนเองมารวบรวมสรุปและได้แถลงบทความกว่า 40 บทความในงานการประชุมทั้งระดับนานาชาติและระดับอื่นๆ อีกด้วย

การรักษาแบบบูรณาการหลากหลายสาขา ความรอบรู้ที่มากมาย

เนื่องด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีการรักษามะเร็งจึงไม่ได้กำจัดอยู่แค่การผ่าตัดแบบดั้งเดิม ทำคีโมหรือการฉายแสง การปรากฏรูปแบบใหม่ของการรักษาจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาหลากหลายศาสตร์ (MDT) ทำให้เกิดเป็นความหวังครั้งใหม่ของผู้ป่วยมากมาย กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาหลากหลายศาสตร์ (MDT) ในปัจจุบันเป็นกลุ่มแบบอย่างใหม่และแนวคิดใหม่ในการรักษาเนื้องอกร้าย โดยอาศัยแนวทางการรักษาของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญนี้ ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุด ดังนั้นจึงสามารถป้องกันการเกิดซ้ำของมะเร็ง ยืดอายุของผู้ป่วยและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้น ในช่วงที่ศาสตราจารย์หลิวใช้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ MDT กลุ่มนี้ในการรักษาผู้ป่วย ท่านได้สะสมประสบการณ์มากมาย ในฐานะที่ศาสตราจารย์หลิวเป็นหัวหน้ากลุ่มผู้เชี่ยวชาญการรักษาแบบบูรณาการหลากแขนงของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวนี้ท่านได้นำความรู้มาช่วยผู้ป่วยนับไม่ถ้วนในการต่อต้านมะเร็ง ท่านบอกว่า”กลุ่ม MDT จะหลีกเลี่ยงการรักษาหรือการใช้แนวทางการรักษาเพียงวิธีเดียว ลดความผิดพลาดในการรักษาให้ผู้ป่วย ได้รับการรักษาที่เหมาะสมและครอบคลุมทุกด้าน ดังนั้นจึงสามารถป้องกันการกลับมาใหม่ของมะเร็ง ยืดอายุของผู้ป่วย การรักษาแบบบูรณาการหลากสาขานั้นไม่ได้แค่นำการผ่าตัด การทำคีโม การฉายแสง การทำคีโมเฉพาะจุด การฝังแร่ การรักษาด้วยความเย็นและการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัด การใช้ยีนบำบัด การบูรณาการระหว่างแพทย์จีนและปัจจุบัน เป็นต้น มาประยุกต์ใช้รวมกันเท่านั้น แต่เป็นกระบวนการที่เป็นระบบ เป็นกระบวนการที่รวมตัวกันของหลากหลายสาขา

ผู้ป่วยคือศูนย์รวมทั้งหมด

ในการทำงานมา 50 ปีของศาสตราจารย์หลิว จุดหมายการบริการที่ยึดหลักมาตลอดนั่นก็คือผู้ป่วย คือศูนย์รวมทั้งหมด ท่านปฏิบัติกับผู้ป่วยเสมือนเป็นญาติ ใช้ใจรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดของผู้ป่วย ใช้ความรักเอาใจใส่ห่วงใยผู้ป่วย ใช้ความรู้ที่มีอยู่ไปช่วยเหลือผู้ป่วยให้หายจากความเจ็บปวดของโรคที่เป็น ศาสตราจารย์หลิวมีทักษะทางการแพทย์ที่ยอดเยี่ยมและประสบการณ์ทางคลินิกอย่างกว้างขวาง เคยช่วยผู้ป่วยมามากกว่าพันคนบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วย ยืดอายุและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากผู้ป่วยมาโดยตลอด

เคยมีผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะท่านหนึ่ง ตอนที่เขาได้รับการยืนยันว่าเป็นมะเร็งนั้น ตัวมะเร็งได้ลามไปที่รังไข่ ตับ และลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองส่วนท้องหลายจุด หมอหลายคนต่างบอกว่า อาการของเขาไม่สามารถรับการผ่าตัดได้แล้ว ทำได้แค่เพียงรักษาแบบประคับประคอง ในขณะที่เขาหมดหวัง เขาโชคดีมากที่มาเจอศาสตราจารย์หลิวพอดีซึ่งทำให้จุดประกายความหวังครั้งใหม่ให้แก่เขา ในความคิดของศาสตราจารย์หลิวจากที่ทำงานด้านมะเร็งมาหลายปีนั้น ตัวอย่างเคสของผู้ป่วยคนนี้ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา หลังจากที่ผ่านการตรวจและวินิจฉัยและดูตามอาการของคนไข้แล้ว ศาสตราจารย์หลิวก็สามารถวางแนวทางการรักษาแบบบูรณาการให้เขาได้ทันที อีกทั้งให้กำลังใจให้ความมั่นใจกับผู้ป่วย ทำให้เขาได้รับโอกาสในการผ่าตัดอีกครั้ง และหลังจากที่ผ่าตัดแล้ว อาการของเขาได้รับการควบคุมอย่างรวดเร็ว ท้ายที่สุดศาสตราจารย์หลิวก็สามารถช่วยยืดอายุผู้ป่วย ถึงตอนนี้เขาอยู่มาแล้ว 3 ปี อาการของเขาก็ยังอยู่ในสถานะที่คงที่และแข็งแรง


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน