สื่อมวลชนไทยมุ่งความสนใจมาที่เทคโนโลยีใหม่ในการต่อสู้มะเร็ง

วันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556 คณะนักข่าวไทยจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ สำนักข่าว TNN และหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เป็นต้น ได้มาเยี่ยมชมและสัมภาษณ์ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเป็นเวลาสองวัน โดยมีผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวหวังหวยจง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเฉินปิง หัวหน้าแพทย์ฉินจู่เซวียน หัวหน้าแพทย์เหอเลี่ยงโฉง และหัวหน้าแพทย์หยางจินน่า เป็นต้น ต้อนรับแขกที่มาเยือนอย่างอบอุ่น

เพื่อให้คณะนักข่าวไทยได้เข้าใจเทคโนโลยีการรักษาแบบบาดแผลเล็กของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวโดยตรงและเจาะลึกยิ่งขึ้น โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจึงได้เตรียมการถ่ายทอดสดเทคโนโลยีการรักษาแบบบาดแผลเล็กด้วยวิธีการฝังแร่ไอโอดีนและการให้คีโมเฉพาะจุดให้ชม เพื่อให้พวกเขาเข้าใจขั้นตอนและจุดสำคัญในการรักษาแบบบาดแผลเล็กได้โดยตรง ในระหว่างการถ่ายทอดสด หัวหน้าแพทย์เผิงและหัวหน้าแพทย์หวังหรงหัวยังได้รวมเอาตัวอย่างที่ใช้เทคโนโลยีการรักษาทั้งสองแบบนี้พร้อมอธิบายถึงวิธีการอย่างละเอียด อีกทั้งยังตอบทุกคำถามที่นักข่าวสงสัย

การรักษาด้วยวิธีฝังแร่ไอโอดีนอยู่ในระดับเดียวกับยุโรปและอเมริกา

เริ่มแรก หัวหน้าแพทย์เผิงได้แนะนำสภาพร่างกายของผู้ป่วยที่จะทำการผ่าตัดและหลักการการรักษาด้วยวิธีฝังแร่ไอโอดีน “นั่นคือผู้ป่วยมะเร็งตับอายุ 55 ปี จากอินโดนีเซีย ก้อนเนื้อตรงตับผ่านการรักษาโดยการใช้ความเย็นและสลายตัวไปแล้ว ตอนนี้จุดสำคัญคือการฝังแร่ไอโอดีนที่ก้อนเนื้อตรงต่อมน้ำเหลืองหลังเยื่อบุช่องท้อง ตามที่ทราบกันว่า การฝังแร่ไอโอดีนจะอาศัยการนำของเครื่อง CT หรือเครื่องอัลตราซาวด์หาตำแหน่ง และใช้อุปกรณ์พิเศษในการนำแร่ไอโอดีนฝังเข้าไปในจุดที่เป็นก้อนเนื้อ แร่ไอโอดีนเหล่านี้จะปล่อยรังสีแกมม่าระยะสั้นอย่างต่อเนื่องเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง ซึ่งเป็นการปล่อยรังสีภายในจุดที่เป็นมะเร็ง จึงไม่ทำลายเซลล์ปกติรอบนอก หลังจากฝังแร่ไอโอดีนแล้ว ผู้ป่วยจะไม่รู้สึกอะไร สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่เหมือนกับการผ่าตัดออกไปซึ่งจะทำให้เกิดบาดแผลใหญ่และเจ็บปวด”

ตามที่ได้ทราบข่าวมานั้น เทคโนโลยีการฝังแร่ไอโอดีนได้รับการยอมรับจากทั่วโลก สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศสก็ใช้วิธีนี้ในการรักษาเช่นกัน ทั้งยังได้รับผลการรักษาที่ดีมาก ปัจจุบันเทคโนโลยีการฝังแร่ไอโอดีนของประเทศจีนนั้นอยู่ในระดับเดียวกับยุโรปและอเมริกา และได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งในการต่อสู้กับมะเร็งจำนวนนับไม่ถ้วน

การรักษาด้วยการอุดหลอดเลือดและการให้คีโมเฉพาะจุดมีประสิทธิผลในการยืดอายุออกไป

รอบที่สองของการถ่ายทอดการรักษาคือการให้คีโมเฉพาะจุด หัวหน้าแพทย์หวังหรงหัวแนะนำว่า นั่นคือผู้ป่วยมะเร็งตับ ก้อนเนื้อที่ตับมีขนาดใหญ่มาก ไม่สามารถผ่าตัดก้อนเนื้อออกไปได้แล้ว ด้วยเหตุนี้จึงทำได้แค่การรักษาแบบบาดแผลเล็ก จากจุดเด่นของอาการเขา คุณหมอตัดสินใจรักษาเขาด้วยวิธีการให้คีโมเฉพาะจุด ตามที่ทราบกัน การรักษาโดยผ่านหลอดเลือด คือการให้ยาคีโมโดยสอดท่อผ่านหลอดเลือดหรือการให้ยาอุดหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง ทำให้ระดับความข้นของตัวยาตรงอวัยวะที่เป็นเป้าหมายเพิ่มขึ้น ยืดเวลาให้ตัวยาและอวัยวะเป้าหมายได้สัมผัสกัน ขณะเดียวกันก็เป็นการอุดหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง บรรลุเป้าหมายที่ให้ก้อนเนื้อเล็กลง อีกด้านหนึ่ง เนื่องจากอาศัยการให้ยาคีโมผ่านทางหลอดเลือด ในเวลานี้ความข้นของยาบริเวณเลือดโดยรอบจะไม่เพิ่มขึ้น ผลกระทบต่อเซลล์ปกติจึงน้อย ปฏิกิริยาต่อต้านของผู้ป่วยหลังการรักษาก็จะน้อยลงตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับการให้คีโมทั่วร่างกาย การให้คีโมผ่านหลอดเลือดจะให้บาดแผลเล็ก ผลข้างเคียงน้อย ผลการรักษาดี สามารถบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ ยืดอายุของผู้ป่วยออกไป ยกระดับคุณภาพชีวิตให้สูงขึ้น

มุ่งเน้นประสิทธิผลจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก

นอกจากชมการถ่ายทอดการรักษาแล้ว คณะนักข่าวไทยยังได้สัมภาษณ์หลัวซือหมิง ผู้ป่วยมะเร็งในช่องปากจากกรุงเทพฯ ประเทศไทยอีกด้วย ทำให้เข้าใจผลการรักษาจากการใช้เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็กกับตัวผู้ป่วย ดังที่ทราบว่า ก่อนหลัวซือหมิงจะเข้ารับการรักษาสามารถทานได้แต่อาหารเหลว อ้าปากลำบาก หลังจากผ่านการรักษาด้วยวิธีการให้คีโมเฉพาะจุดและการฝังแร่ไอโอดีนแล้ว ตอนนี้สามารถกลับมาการรับประทานอาหารได้เป็นปกติ ทั้งยังสามารถอ้าปากพูดเสียงดังได้แล้ว หลัวซือหมิงบอกกับเหล่านักข่าวว่า “โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวนอกจากจะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าแล้ว การบริการทางการแพทย์ยังยอดเยี่ยมอีกด้วย คุณหมอ พยาบาลและล่ามของที่นี่ดีกับผมมาก พวกเขาดูแลผมในทุกๆ ด้านเหมือนกับคนในครอบครัว”

หลังจากชมการถ่ายทอดการรักษาแบบบาดแผลเล็กและสัมภาษณ์ผู้ป่วยแล้ว คณะนักข่าวไทยยังชื่นชมเทคโนโลยีบาดแผลเล็กของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวไม่หยุด พวกเขากล่าวว่า ที่ประเทศไทย ปัจจุบันการรักษามะเร็งมีแค่การผ่าตัด การฉายแสงและการให้คีโมเท่านั้น ไม่มีเทคโนโลยีบาดแผลเล็ก อีกทั้งการรักษาด้วยวิธีพวกนั้นยังทำให้บาดแผลใหญ่ ผลข้างเคียงสูง ทำให้ผู้ป่วยได้รับความเจ็บปวดมาก คณะนักข่าวหวังว่าบทความข่าวของพวกเขา จะช่วยทำให้ผู้ป่วยมะเร็งชาวไทยเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ของการรักษามะเร็งของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวมากยิ่งขึ้น และมอบความหวังใหม่ในการรักษามะเร็งให้กับผู้ป่วย

มะเร็ง

คณะนักข่าวไทยชมวีดีทัศน์การผ่าตัดแบบบาดแผลเล็ก

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

คณะนักข่าวไทยสัมภาษณ์หลัวซือหมิง ผู้ป่วยมะเร็งในช่องปากจากประเทศไทย

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน