การจัดการการกินอาหารของผู้ป่วยโรคมะเร็งถุงน้ำดีหลังผ่าตัด

โรคมะเร็งถุงน้ำดี

ลักษณะเซลล์มะเร็งของมะเร็งถุงน้ำดีคือ การขยายไม่มีจำกัดและไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งทำให้สารอาหารอยู่ในร่างกายของผู้ป่วยถูกบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ในเวลาเดียวกันเซลล์มะเร็งปล่อยสารพิษอย่างหลากหลาย ทำให้ผู้ป่วยแสดงอาการอย่างหลากหลาย เซลล์มะเร็งยังสามารถย้ายไปเจริญเติบโตและสืบพันธุ์ที่ทั่วร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยผอมลงเรื่อยๆ ผู้ป่วยโรคมะเร็งถุงน้ำดี โดยเฉพาะหลังการผ่าตัด ต้องรับรองว่าได้รับโภชนาอย่างดี ถึงสาสารถรักษาความสมดุลทางโภชนาการ ปรับปรุงภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น และทำให้ร่างกายดีขึ้นเรื่อยๆ

1、การกินอาหารของผู้ป่วยโรคมะเร็งถุงน้ำดีหลังผ่าตัด เสนอให้เลือกอาหารที่ย่อยง่าย ช่วงเวลาหลังจากการผ่าตัด ผู้ป่วยต้องพยายามลดลงการรับประทารของไขมันและคอเลสเตอรอล อย่ากินหรือว่ากินปริมาณน้อย อย่างไขมัน อาหารทอด เครื่องในสัตว์ เป็นต้น สามารถเอา น้ำมันมะกอกมาปรุงอาหาร ในกรณีมีความต้องการลิ้มรส ต้องเพิ่มรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อตอบสนองความต้องการของการเผาผลาญอาหารของร่างกาย อย่างเช่น เนื้อไม่ติดมัน อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์ถั่วและอื่น ๆ พยายามกินอาหารที่มีเส้นใยอาหารและวิตามิน อย่างเช่น ผลไม้และผักสด เป็นต้น พัฒนานิสัยการกินอาหารที่ดี และพยายามกินอาหารหลายมื้อ แต่แต่ละมื้อต้องกินน้อย เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาหลังจากที่ถุงน้ำดีถูกตัดออก ผู้ป่วยแสดงอาการการย่อยอาหารไม่ดีเวลาประมาณครึ่งปี แต่ท่อน้ำดีร่วมกันจะค่อยๆขยายตัวเมื่อเวลาผ่านไป และจะเข้ามาแทนบทบาทส่วนหนึ่งของถุงน้ำดี ดังนั้น อาการย่อยอาหารไม่ดีจะค่อยๆหายดีขึ้น และการกินอาหารหลังผ่าตัดจะค่อยๆเปลี่ยนมาเป็นปกติ

2、หลังจากการผ่าตัด ต้องรักษานิสายการกินแบบกินอาหารที่ไขมันต่ำ คอเลสเตอรอลต่ำ และมีโปรตีนสูง ไม่ควรกินสมอง ตับ ไต ปลา และอาหารทอด โดยเฉพาะไขมันและเหล้า เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับ หรือทำให้มีหินท่อน้ำดี

3、มีการออกกำลังกายที่เหมาะสมหรือทำงานที่ไม่หนัก ไม่ควรนั่งนอนนานเกินไปหรือออกกำลังกายน้อย เพื่อที่จะไม่เอื้อต่อการฟื้นตัวของการทำงานของร่างกาย หลังผ่าตัดภายในสามเดือน พอกินข้าวเสร็จแล้วออกไปเดินเล่น เพื่อช่วยการฟื้นตัวของร่างกายของผู้ป่วยโรคมะเร็งถุงน้ำดี

4、ต้องกลับไปโรงพยาบาลตรวจสุขภาพหลังการผ่าตัดและกินยาตามคำแนะนำของแพทย์ ในกรณีไม่สบายต้องเข้าไปรักษาทันเวลา กินยาแก้อักเสบถุงน้ำดีตามคำแนะนำของแพทย์ และเพิ่มวิตามิน B C K ฯลฯ ตามกรณีต่างๆ เพื่อป้องกันตับไม่ให้เลือดออก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

หลังการผ่าตัดมะเร็งถุงน้ำดี อาหารการกินคจะต้องใส่ใจกับ:1、กินอาหารที่มีผลประโยชน์ต่อการป้องกันมะเร็งถุงน้ำดี:ฉลาม โซบะ ข้าวบาร์เลย์ เต้าหู้ และHericium 2、ควรกินอาหารที่มีผลประโยชน์ต่อการป้องกันมะเร็งและป้องกันการติดเชื้อ:ถั่วเขียว โคล มะฮอกกานีจีน มะระ ลิลลี่ ปลาคาร์พ กุ้ง ปลาดุก แมงกะพรุน ปลาเข็ม 3、ควรกินอาหารที่มีผลประโยชน์ต่อการขับถ่ายออก:ผัก Rumex มะเดื่อ วอลนัท เมล็ดงา ปลิงทะเล 4、ความอยากอาหารไม่ดีควรกินBayberry มันเทศ ข้าวบาร์เลย์ แครอท ปลาดุก

ผู้ป่วยโรคมะเร็งถุงน้ำดีต้องหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป ไม่ควรกินอาหารทอดหรือย่าง อาหารที่ที่ย่อยยาก และอาหารรสเผ็ด ห้ามสูบบุหรี่และดื่มเหล้า

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวให้คำเตือนว่า:ผู้ป่วยโรคมะเร็งถุงน้ำดีต้องปฏิบัติตามข้อสำคัญทางอาหารที่ระบุไว้ข้างต้น จัดการการกินอาหารให้เหมาะสม เพื่อปรับปรุงภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น และทำให้ร่างกายดีขึ้นเรื่อยๆ

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน