การดูแลโภชนาการก่อนและหลังการผ่าตัดสำหรับผู้เป็นโรคหลอดอาหาร

โรคหลอดอาหาร

การผ่าตัดเนื้องอก จะเกิดความเสียหายของร่างกายของผู้ป่วย ดังนั้น การดูแลโภชนาการก่อนการผ่าตัดโรคหลอดอาหาร จะทำให้ผู้ป่วยมี่ร่างกายที่ดีขึ้น เพื่อการผ่าตัดได้ดำเนินอย่างราบรื่น ในขณะเดียวกัน ก็เป็นความต้องการสำหรับการส่งเสริมการฟื้นตัวของผู้ป่วย ดังนั้น ผู้ป่วยควนจะต้องทำบางอย่างมาเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการก่อนการผ่าตัดโรคหลอดอาหาร ลดอัตราการเกิดซ้ำของโรค

การดูแลโภชนาการก่อนการผ่าตัดเนื้องอกหลอดอาหาร

1、ผู้ป่วยที่ค่อนข้างผอมต้องกินอาหารที่มีพลังงาน โปรตีนและวิตามินสูง ทำให้ผู้ป่วยมีนำหนักเพิ่มขึ้นในระยะสั้น

2、ผู้ป่วยที่ค่อนข้างอ้วนต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ เพื่อเก็บโปรตีนส่วนหนึ่งและบริโภคไขมันในร่างกาย เพราะว่าไขมันมากเกินไปจะมีผลกระทบต่อการรักษาบาดแผล

3、เนื้องอกต่างกัน การกินอาหารก็ไม่เหมือนกัน ผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดอาหาร ก่อนที่จะทำการผ่าตัด ต้องกินอาหารกึ่งเหลว เพื่อที่จะลดสารตกค้างของอาหารในระบบทางเดินอาหาร ปกติผู้ป่วยควนอดอาหารภายใน12ชั่วโมงก่อนผ่าตัด และจะต้องอดน้ำใน8ชั่วโมงก่อนผ่าตัดด้วย เพื่อป้องกันอาเจียนหรือโรคปอดอักเสบตอนการหมดความรู้สึกหรือการผ่าตัด การกินอาหารมากเกินไปจะมีผลกระทบต่อการผ่าตัดด้วย

การดูแลโภชนาการหลังการผ่าตัดเนื้องอกหลอดอาหาร

1、หลังการผ่าตัด ช่วงแรกปกติจะให้สารอาหารโดยวิธีพิเศษ เช่นการให้สารอาหารโดยหลอดเลือดดำ รอให้ระบบทางเดินอาหารฟื้นตัวแล้ว สามารถให้อาหารเหลวเต็ม ต่อไปค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารกึ่งเหลว อีกช่วงเวลาค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารนุ่มหรืออาหารปกติ ต้องให้ผู้ป่วยได้รับโปรตีนและวิตามินเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะลดอัตราการเกิดซ้ำของโรคหลอดอาหาร

2、เพื่อจะส่งเสริมการฟื้นตัวหรือได้รับการรักษาแบบอื่นอย่างรวดเร็วสำหรับผู้ป่วย หลังจากการผ่าตัด ต้องให้อาหารที่มีโปรตีนสูง พลังงานสูงและวิตามินสูงให้แก่ผู้ป่วย อย่างเช่นเนื้อวัวและเนื้อแกะ เนื้อสุกร ไก่ ปลา กุ้ง ไข่และผลิตภัณฑ์ถั่ว และให้ผู้ป่วยกินนม แป้งรากบัว น้ำผลไม้สดและผักกับผลไม้สดให้มากขึ้น

การผ่าตัดไม่เหมือนกัน อาหารการกินก็ต่างกัน

1)การผ่าตัดไม่ได้อยู่ในหน้าอกหรือท้อง ปกติต้องกินอาหารเมื่อปฏิกิริยายาระงับความรู้สึกหายไปหรือหลังการผ่าตัดเล็ก ตอนแรกให้อาหารเหลวเย็น วันถัดไปให้อาหารเหลว วันที่สามเปลี่ยนเป็นอาหารกึ่งเหลว ถ้าหลังการผ่าตัดเนื้องอกช่องปาก ต้องกินอาหารที่เหมาะสม อาหารกึ่งเหลวและอาหารนุ่มดีที่สุด ต้องเป็นอาหารที่มีสารอาหารเพียงพอ และต้องละเอียด อ่อน นุ่ม อย่างเช่นนมวัว โยเกิร์ต น้ำเต้าหู้ แป้งรากบัว น้ำซุปข้น ฯลฯ ห้ามเป็นอาหารแข็งหรืออาหารรสเผ็ด

2)การผ่าตัดอยู่ในท้อง หลังจากการผ่าตัด ซึ่งเป็น 3-4 วันหลังจากไอเสีย กินอาหารเหลวใสได้นิดหน่อย ต่อไปค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารเหลวเต็ม อีกหลายวันเปลี่ยนเป็นอาหารกึ่งเหลว อีกช่วงเวลาหนึ่งค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารนุ่มได้ เมื่อปรับตัวแล้ว ต้องกินอาหารที่ดีต่อการฟื้นตัวโรคหลอดอาหาร

ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวบอกว่า ผู้เป็นโรคหลอดอาหารต้องระวังข้อสังเกตข้างบนนี้ ถึงจะรับประกันสารอาหารที่สมดุลได้ ส่งเสริมให้สภาพผู้ป่วยโรคหลอดอาหารดีขึ้น

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน