การดูแลผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ต้องทำอย่างไร

การดูแลผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้ายเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อมะเร็งปอดลุกลามถึงระยะสุดท้ายการรักษาย่อมยากยิ่งกว่าระยะแรก ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการดูแลผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าในการดูแลชีวิตประจำวันของผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

การดูแลโรคมะเร็งปอด

1. รักษาสภาพแวดล้อมภายในอาคารให้สวยงามและสะดวกสบาย เตียงต้องแห้งและสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยมะเร็งปอดที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ จะต้องช่วยพลิกตัวให้เป็นเวลา ให้อาบน้ำอุ่นเพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ

2. การวางแผนด้านโภชนาการที่เหมาะสม ผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายโดยทั่วไปมีปัญหาการขาดสารอาหาร ดังนั้นอาหารควรมีความหลากหลาย โดยยึดหลักรสจืดและมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง อาจต้องให้ผู้ป่วยกินผักสดและผลไม้มากขึ้น ลดการกินอาหารรสจัด นอกจากให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ยังเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ป่วยอีกด้วย

3. คอยสังเกตพฤติกรรมการแสดงออกและสภาพจิตใจของผู้ป่วย ผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้ายมักจะรู้สึกหมดหวังและดูถูกตนเองได้ง่ายๆ สูญเสียความกล้าหาญและความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิต เราต้องคอยให้กำลังใจผู้ป่วยอยู่เสมอ คอยปลอบประโลมทางด้านจิตใจ ขจัดความหวาดกลัวของพวกเขาที่มีต่อความตาย สร้างความเชื่อมั่นที่จะเอาชนะโรคให้กับผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย

4. ส่งเสริมให้ผู้ป่วยออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมบ้างเท่าที่ร่างกายจะเอื้ออำนวย ทำให้พวกเขาสามารถกลับเข้าสังคมได้เร็วขึ้น แต่ต้องระวังอย่าให้ออกกำลังที่หักโหม ทำให้เหนื่อยง่าย และไม่เอื้อต่อการฟื้นฟูสภาพร่างกาย

5. คอยสังเกตอาการของผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายอย่างใกล้ชิด หากไอมีเสมหะ ควรให้ผู้ป่วยขากออกมาเอง หากจำเป็นควรใช้เครื่องดูดเสมหะช่วย การนอนหลับพักผ่อนต้องระวังให้นอนตะแคงข้าง เพื่อป้องกันเสมหะลงคอทำให้หายใจไม่ออก หากพบว่าผู้ป่วยไม่พูดไม่จากะทันหัน สีหน้าเปลี่ยนไป หยุดหายใจ ต้องรีบแจ้งแพทย์ทราบเพื่อช่วยเหลือฉุกเฉิน

6. บรรเทาอาการปวดทันเวลา สำหรับมะเร็งปอดระยะสุดท้ายที่สร้างความเจ็บปวดให้ผู้ป่วย ควรให้ยาแก้ปวดระงับความเจ็บปวดแก่พวกเขา อย่ากลัวว่ายาแก้ปวดที่มีสารมอร์ฟีนจะทำให้เสพติดยา การบรรเทาอาการปวดเป็นวิธีการที่สำคัญที่จะช่วยให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า การดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายมีบทบาทสำคัญต่อการรักษาและการฟื้นฟูอย่างมาก การดูแลผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้ายในเบื้องต้นให้ดีนั้น มีผลช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้นได้ ทำให้มีชีวิตนานขึ้น นำมาซึ่งกำลังใจและแรงบันดาลใจอย่างมากแก่ผู้ป่วย

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน