การดูแลรักษาอาการปวดจากโรคมะเร็ง ต้องระมัดระวังเรื่องการนวด

ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยเฉพาะระยะสุดท้าย ที่มีการลามไปยังบริเวณอื่น มักปวดเป็นอย่างมาก และรู้สึกไม่สบายไปทั่วร่างกาย อาการปวดจากโรคมะเร็งมักจะทำให้ผู้ป่วยต้องรับความทรมานเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ คุณภาพในการใช้ชีวิตลดลงเป็นอย่างมาก

การดูแลรักษาอาการปวดจาก

ถึงแม้ว่าจะมียาที่มีประสิทธิภาพในการลดอาการเจ็บปวดจากโรคมะเร็ง แต่ญาติผู้ป่วยมักกังวลว่าถ้ามีการใช้ยาแก้ปวดในระยะยาวนั้นจะมีผลข้างเคียง และมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการดื้อยา เพราะฉะนั้นจึงชอบนวดให้กับผู้ป่วย หรือจ้างหมอนวดมานวดเพื่อบรรเทาอาการปวด โดยคิดว่าการนวดจะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยได้ ทำให้รู้สึกอุ่นใจ อีกทั้งกายภาพบำบัดก็ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง แต่ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้เตือนว่า ห้ามทำการนวดให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งโดยไม่ได้รับการอนุญาติจากคุณหมอ โดยเฉพาะผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่มีอาการลามไปยังกระดูก เพราะกระดูกของคนไข้เหล่านี้จะเปราะบางเป็นอย่างมาก ใช้แรงเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้กระดูกหักได้ จะยิ่งเพิ่มความเจ็บปวดให้ผู้ป่วยโดยใช่เหตุ

ในขณะที่ทราบว่าเป็นโรคมะเร็ง หากมีการนวดเฉพาะส่วนในร่างกาย แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานชื้นใดที่ชื้ให้เห็นว่าการนวดจะทำให้มะเร็งแพร่การจาย แต่การนวดไม่มีส่วนช่วยในการฆ่าเซลล์มะเร็งแต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน การกระทำเช่นนี้ยังเป็นอันตราย เพราะถ้าหากมะเร็งได้ลามไปยังกระดูก แต่ยังไม่มีการตรวจพบ การนวดที่บุคคลธรรมดาสามารถรับได้ จะกลายเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับผู้ป่วยที่มะเร็งได้ลามไปยังกระดูก เพราะการนวดอาจทำให้กระดูกผู้ป่วยหักได้

การเจ็บปวดจะเป็นอากการหลักของผู้ป่วยที่มะเร็งได้ลามไปยังกระดูก เพราะฉะนั้น ผู้ป่วยที่มีประวัติโรคมะเร็ง และมีการพูดว่ามีอาการเจ็บปวดตามร่างกายนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือห้ามทำการนวดให้กับผู้ป่วย การกระทำเช่นนี้ไม่เพียงไม่เป็นผลดีแล้ว ยังเป็นผลเสียต่อร่างกายผู้ป่วยอีกด้วย ในกรณีที่มะเร็งได้ลามไปยังกระดูก กระดูกของผู้ป่วยจะเปราะบางเป็นอย่างมาก โดนทำร้ายได้ง่าย และอาการจะรุนแรงยิ่งกว่าโรคกระดูกพรุน เพียงแค่กดเบาๆ ก็จะสามารถทำให้กระดูกหักได้ ทำให้ผู้ป่วยได้รับความเจ็บปวดเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก การรักษาอาการปวดจากโรคมะเร็งในปัจจุบันนั้น ควรจะอาศัยยาเป็นหลัก การนวดที่ช่วยบรรเทาอาการปวดสำหรับผู้ป่วยปกตินั้น สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งอาจจะเป็นฆาตรกรที่แฝงตัวมาโดยที่เราไม่รู้ตัว

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน