การผ่าตัดจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป เราจะดูแลคุณก่อนทำการรักษา

หากคุณโชคร้ายพบว่าตนเป็นมะเร็ง และแพทย์บอกคุณว่าสามารถทำการรักษาด้วยการผ่าตัด ให้คุณวางใจ เพราะอย่างน้อยที่สุด คุณก็ยังมีโอกาสในการรักษาและยังมีความหวังที่จะฟื้นฟูสภาพร่างกายอีกครั้ง ให้ตัวเองเตรียมพร้อมทั้งสภาพร่างกายและความจิตใจ เชื่อมั่นว่าฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ

การดูแลรักษามะเร็ง

ก่อนทำการผ่าตัด เรื่องที่คุณจำเป็นต้องทำคือ:

1.ยอมรับการตรวจ เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายของคุณเหมะสมกับวิธีการรักษาด้วยการผ่าตัด

ก่อนทำการผ่าตัด คุณต้องได้รับการตรวจดังต่อไปนี้ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าสภาพร่างกายของคุณสามารถรับได้กับการใช้ยาชา รวมถึงหลังจากการผ่าตัดแล้วจะได้รับการฟื้นฟูที่ดี

(1)การตรวจเลือด เพื่อทดสอบสภาพร่างกายของคุณรวมไปถึงการทำงานของไต

(2)การเอกซเรย์ปอด เพื่อตรวจสอบปอดว่ามีสุขภาพดีหรือไม่

(3)การตรวจสอบการหายใจ การทดสอบการทำงานของปอด

(4)คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ

(5)การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไดนามิค (DCG)

(6)การตรวจสอบด้านอื่นๆ

2.การรับประทานยา ควบคู่ไปการรักษาด้วยการผ่าตัด

หลายครั้ง การรักษาโรคมะเร็งโดยการผ่าตัดจะได้ประสิทธิผลดีหรือไม่นั้น มีความเกี่ยวข้องกับสภาพร่างกายของผู้ป่วยพอสมควร หากร่างกายของผู้ป่วยแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันดี ก็จะสามารถชะลอการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง มีความต้านทานต่อการรักษาต่างๆ ด้วยเหตุนี้ก่อนทำการผ่าตัดจึงอาจต้องมีการรับประทานยา ที่มีสาร ginsenoside Rh2 เพื่อส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย ส่งเสริมเซลล์น้ำเหลืองT เซลล์NK เซลล์IL2 เสริมความแข็งแกร่งให้กับร่างกายเพื่อทนต่อการรักษาด้วยการผ่าตัด รวมถึงเสริมสร้างความต้านทานต่อเซลล์มะเร็ง

มีหนังสือทางประวัติศาสตร์กล่าวถึงยาจีนในปัจจุบัน ที่มีสาร ginsenoside Rh2 มีฤทธิ์สามารถควบคุมการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนังชนิดที่เกิดจากการสร้างเม็ดสีผิว มะเร็งตับ เป็นต้น นำมาซึ่งผลที่แตกต่าง ผลการรักษามีประสิทธิภาพสูง สำหรับผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการผ่าตัดนั้น มีผลทำให้เซลล์มะเร็งหดตัวลง ลดบาดแผลของการผ่าตัด เนื่องด้วยเหตุนี้ คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจึงมีความปลอดภัย สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดแล้วสามารถทำให้ร่างกายฟื้นฟูเร็ว และยังมีผลในการควบคุมการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง หลังการผ่าตัดสามารถช่วยลดการเกิดซ้ำของเซลล์มะเร็ง ภายหลังจากการรักษา ผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องรับประทานยาที่คุณหมอได้จัดไว้ให้อย่างเคร่งครัด

3.การฝึกลมหายใจและการออกกำลังขา

หลังจากทำการผ่าตัด คุณหมอและนักกายภาพบำบัดจะแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ป่วย ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงก่อนทำการผ่าตัดเป็นช่วงที่ควรต้องเริ่มออกกำลังกาย

การฝึกลมหายใจมีส่วนช่วยในการป้องกันการติดเชื้อบริเวณอก ผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ หากสามารถเลิกสูบได้ก่อนการผ่าตัดเพียงไม่กี่สัปดาห์ จะสามารถช่วยให้ลดอัตราการติดเชื้อลงได้

การออกกำลังขามีส่วนช่วยป้องกันเส้นเลือดดำอุดตัน(เส้นเลือดดำที่อยู่บริเวณขาจะอุดตันและก่อตัวเป็นเลือดแข็ง) แต่คุณสามารถป้องกันโดยการใช้ยา(โดยการฉีดยาในปริมาณเล็กน้อยผ่านทางผิวหนัง) โดยปกติแล้วยาป้องกันเลือดแข็งตัวจำเป็นต้องให้ก่อนการผ่าตัด และต่อเนื่องไปจนหลังการผ่าตัดสองถึงสามสัปดาห์ แพทย์อาจแนะนำให้คุณสวมถุงน่องการบีบอัด

เชื้อที่แพร่กระจายบริเวณช่วงอกและอาการเลือดแข็งตัวล้วนเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะว่าร่างกายของคุณไม่สามารถดำเนินกิจกรรมในชีวิตได้เหมือนเมื่อก่อน หลังจากทำการผ่าตัด พยาบาลอาจจะแนะนำให้คุณตื่นเช้าเพื่อเดินออกกำลัง แต่ว่าการผ่าตัดมะเร็งก็ยังเป็นการผ่าตัดใหญ่ ด้วยเหตุนี้ หลังจากการผ่าตัดสองถึงสามวัน ผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องพักอยู่บนเตียง

4.รายละเอียดที่ควรรู้ก่อนการผ่าตัด

ในช่วงระหว่างที่คุณเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด ศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ นักกายภาพบำบัด รวมถึงพยาบาลจะเข้ามาพบคุณเพื่ออธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการผ่าตัด ศัลยแพทย์จะชี้แจงว่าจะทำการผ่าตัดอย่างไร รวมถึงหลังจากการใช้ยาสลบจะเกิดผลกระทบอย่างไรต่อผู้ป่วย ก่อนการรักษาตัว หากผู้ป่วยหรือญาติมีข้อข้องใจหรือสงสัยก็สามารถสอบถามพยาบาลหรือศัลยแพทย์ที่ทำการรักษา ทางโรงพยาบาลยินดีที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ หากผู้ป่วยมีความรู้ความเข้าใจในขั้นตอนการรักษาแล้ว ก็จะช่วยบรรเทาความกังวลลงได้

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน