วิธีการป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร 7 ประการที่ต้องจำไว้

มะเร็งกระเพาะอาหาร

เนื่องจากมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นมะเร็งทางเดินอาหารที่พบบ่อยและมีอันตรายสูง

การวิจัยพบว่าสาเหตุการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการรับประทาน โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะ ฯลฯ ดังนั้นการเข้าใจวิธีการป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารมีความสำคัญอย่างยิ่ง

วิธีการป้องกันมะเร็งกระเพราะอาหาร 7 ประการ

แม้ว่าสาเหตุการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารยังไม่ได้รับการระบุอย่างเต็มที่ แต่มีการวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่ามะเร็งกระเพาะอาหารมีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับปัจจัยสิ่งแวดล้อม พฤติกรรมการรับประทาน รอยโรคก่อนเกิดมะเร็ง พันธุกรรม และปัจจัยอื่น

1. รับประทานผักดองให้น้อยลงหรือเลิกรับประทาน

ในผักดองมีไนไตรท์และเอมีนทุติยภูมิจำนวนมาก และสามารถสังเคราะห์เป็นสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารประกอบเคมีด้วยบทบาทของสภาพกรดที่เหมาะสมในกระเพาะอาหารหรือบทบาทของแบคทีเรีย สารประกอบเคมีชนิดนี้เป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงมาก ดังนั้น อาหารที่รับประทานควรจะสด และเสนอให้เก็บอาหารไว้ในตู้เย็น

2. เลิกรับประทานหรือรับประทานอาหารรมควันและอาหารทอดน้อยลง

ในปลารมควันและเนื้อรมควันมีสารก่อมะเร็งจำนวนมากมาย อย่างเช่น3-4Benzopyrene ในอาหารรมควัน อาหารปิ้ง ย่างและทอด และน้ำมันประกอบอาหารที่ใช้ซ้ำมีสารก่อมะเร็งประเภทนี้ ดังนั้นควรรับประทานอาหารรมควันและอาหารทอดน้อยลงเท่าที่จะทำได้

3. ไม่รับประทานอาหารที่ขึ้นราหรือเน่าเสียแล้ว

ในชีวิตประจำวันจะพบอาหารที่ขึ้นราหรือเน่าเสียบ่อย การขึ้นราเกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อรา เชื้อราบางอย่างเป็นพิษซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงมาก อาหารบางอย่างจะเกิดไนไตรท์และเอมีนทุติยภูมิจำนวนมากด้วยบทบาทของเชื้อราที่เป็นพิษ เมื่อสารเหล่านี้เข้าไปร่างกายคนเราแล้วจะสังเคราะห์เป็นสารไนโตรซามีนในกระเพาะอาหารภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสมและจะทำให้ก่อมะเร็ง

4. ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา

ในควันบุหรี่มีสารก่อมะเร็งและสารส่งเสริมการเกิดมะเร็งหลายอย่าง อย่างเช่น เบนโซไพรีน (Benzopyrene) โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) ซึ่งเป็น 1 ในสาเหตุการเกิดมะเร็งหลอดอาหารและมะเร็งกระเพาะอาหาร แม้ว่าแอลกอฮอล์ไม่ใช่สารก่อมะเร็ง แต่สุราที่มีระดับดีกรีของแอลกอฮอล์สูงจะระคายเคืองเยื่อบุกระเพาะอาหาร ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ตลอดจนจะส่งเสริมการดูดซึมสารก่อมะเร็ง ถ้าทั้งดื่มสุราและสูบบุหรี่ จะยิ่งอันตราย เพราะแอลกอฮอล์จะส่งเสริมการซึมผ่านของเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการดูดซึมของสารก่อมะเร็งในควันบุหรี่

5. เสริมสร้างพฤติกรรมการรับประทานที่ถูกต้อง

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา รับประทานอาหารมากเกินไป เร็วเกินไปหรือร้อนเกินไป จะระคายเคืองกระเพาะอาหารซึ่งจะทำลายกระเพาะอาหาร ตลอดจนจะทำให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนี้แล้ว การรับประทานเกลือปริมาณมากเกินไปและความรู้สึกโกรธหรือหงุดหงิดเวลารับประทานอาหารก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับมะเร็งกระเพาะอาหาร

6. รับประทานผักและผลไม้สดให้มากๆ

การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน A B E มากและรับประทานโปรตีนปริมาณที่พอสมควร จะช่วยรักษาเยื่อบุกระเพาะอาหารและป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

7. การรักษารอยโรคก่อนเกิดมะเร็งอย่างแข็งขัน

การอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหารชนิดที่มีเยื่อบุฝ่อ (Atrophic gastritis)มีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหารมี 5% -10% เกิดจากโรคแผลในกระเพาะอาหาร อัตราการเกิดมะเร็งของ multiple adenomatous polyps ของกระเพาะอาหารสูงกว่า solitary polyps หากเส้นผ่าศูนย์กลางของติ่งเนื้อ (Polyp) เกิน 2 ซม. ก็แสดงว่ามีแนวโน้มที่ร้ายแรงขึ้น โรคโลหิตจางชนิดขาดวิตามินบี 12 (Pernicious Anemia) ก็มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย ดังนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบชนิดที่มีเยื่อบุฝ่อ (Atrophic gastritis) โรคแผลในกระเพาะอาหารและโรคโลหิตจางชนิดขาดวิตามินบี 12 (Pernicious Anemia) ควรไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล เพื่อรักษารอยโรคก่อนเกิดมะเร็งและป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน