ใส่ใจดูแลสุขภาพของเด็กๆ พึงระวังมะเร็งตา!

มะเร็งตา

ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ เราสามารถรับรู้สีสันของโลกผ่านดวงตา แต่ทว่าด้วยเหตุผลนานัปการ การดูแลดวงตาของเด็กแรกเกิดจึงเป็นปัญหาที่พ่อแม่มักจะมองข้ามไป ส่งผลให้เด็กบางคนได้รับความเสียหายทางตา กระทั่งต้องสูญเสียการมองเห็นไป ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า เด็กอายุ 0 – 4 ปีเป็นช่วงที่ดวงตามีการเจริญเติบโตสูงสุด และเป็นช่วงที่เด็กมีอัตราการเกิดมะเร็งตาสูงเช่นกัน ผู้ปกครองจึงควรดูแลใส่ใจการเปลี่ยนแปลงทางตาของลูกอย่างใกล้ชิด ระวังมะเร็งตาที่จะเกิดขึ้น

เนื้องอกบริเวณตาเป็นโรคทางตาที่พบเห็นได้น้อยมาก โดยมากจะเป็นเนื้อร้าย จึงมักจะเรียกว่ามะเร็งตา มะเร็งตาโดยทั่วไปจะเกิดจากกรรมพันธุ์หรือจากการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม และเนื้องอกนัยน์ตาที่พบเห็นได้บ่อยในเด็กมักจะเป็นเนื้องอกจอประสาทตา เป็นเนื้องอกที่มีระดับการกลายเป็นเนื้อร้ายได้สูงในเด็กทารกแรกเกิด หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและทำการรักษาอย่างทันท่วงที ผลท้ายสุดมักจะมีความรุนแรง มะเร็งจอประสาทตานั้น โดยทั่วไปในเด็กทารกแรกเกิด 15000 คนจะมี 1 คนที่เป็นโรคนี้ ทุกๆ ปีในประเทศอังกฤษจะมีผู้ป่วย 40 -50 คนที่ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคนี้ ผลสำรวจทางระบาดวิทยาแสดงให้เห็นว่า ในประเทศกำลังพัฒนานั้น มีอัตราการเป็นมะเร็งจอตาค่อนข้างสูง และในประเทศแถบเอเชียมีอัตราการเป็นมะเร็งจอตาสูงขึ้นเรื่อยๆ แม้มีผู้คนมากมายให้ความสำคัญต่อสภาพการณ์นี้ แต่การพลาดช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการรักษานั้นยังคงเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้ สำหรับผู้ปกครองแล้ว การทำความเข้าใจอาการของมะเร็งตาจึงมีความจำเป็นอย่างมาก แล้วอาการของมะเร็งตามีอะไรบ้างล่ะ ?

1. ดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันหรือมีอาการตาเหล่หรือตาเข

2. สีของดวงตาข้างหนึ่งจะต่างกับอีกข้างหนึ่ง

3. เมื่ออยู่กลางแดดปกติ ตรงกลางรูม่านตาจะพบจุดสีขาว

4.เมื่อมีแสงแฟลชเวลาถ่ายรูป ตรงกลางรูม่านตาของผู้ป่วยจะมีจุดสีขาว

5. มักพบสิ่งผิดปกติที่เห็นได้ชัดบริเวณเปลือกตาซึ่งส่งผลกระทบต่อดวงตา ถ้าหากมีอาการรุนแรงจะเกิดอาการอักเสบบริเวณก้อนเนื้อ

6. มีอาการความดันลูกตาสูงขึ้น ปวดตา ปวดศีรษะ ความสามารถในการมองเห็นแย่ลง เป็นต้น (อาการเหล่านี้พบมากในโรคมะเร็งจอประสาทตา (retinoblastoma) และมะเร็งลูกตาชั้นคอรอยด์ (choroidal melanoma) เป็นต้น

7. มีอาการปวดตาพร้อมกับน้ำตาไหล ลูกตานูนขึ้นมาหรือไม่สามารถขยับได้ปกติ ความสามารถในการมองเห็นแย่ลง เป็นต้น (อาการเหล่านี้พบมากในโรคมะเร็งเบ้าตา มะเร็งต่อมน้ำตา และมะเร็งทางประสาทตา เป็นต้น)

ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเตือนว่า การตรวจพบเร็วและรักษาเร็ว เป็นหลักการพื้นฐานในการรักษามะเร็งตา มะเร็งตาแม้จะไม่ได้พบเห็นได้ทั่วไป แต่พ่อแม่ก็ควรใส่ใจต่อการเปลี่ยนแปลงทางตาของลูกเป็นพิเศษ เมื่อพบว่ามีอาการเสี่ยงเป็นมะเร็งตา ควรเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐานในทันที หลีกเลี่ยงการพลาดโอกาสที่ดีในการรักษา

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน