การดูแลมะเร็งเต้านมด้วยรังสี

  มะเร็งเต้านมเป็นโรคหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดในสตรี เป็น25%-30%ของมะะเร็งสำหรับสตรีทั้งหมด และอัตรานี้ยังเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆต่อปี วิธีการดูแลมะเร็งเต้านมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมีผลกระทบโดยตรงต่อผลลัพธ์ วิธีการดูแลแบบรังสีเป็นวิธีการแผนเก่าชนิดหนึ่ง พูดง่ายๆ ก็คือ ใช้รังสีเอ็กซ์ที่มีพลังงานสูงมาดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การรักษามะเร็งเต้านมแบบรังสีรักษา

  รังสีวิทยาเป็นวิธีการประเภทหนึ่งในวิธีการดูแลมะเร็งเต้านมสามประเภทใหญ่แบบแผนโบราณ ซึ่งเป็นวิธีที่แสดงบทบาทสำคัญมายาวนาน แต่เนื่องจากระดับความเป็นอยู่ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนเรามีความต้องการต่อคุณภาพชีวิตและกระบวนการการดูแลที่สูงขึ้น ฉะนั้น ผลข้างเคียงที่นำมาจากรังสีวิทยามีความชัดเจนยิ่งขึ้น

  ผลข้างเคียงของการดูแลมะเร็งเต้านมแบบรังสีวิทยา

  ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมต่างก็มีผลข้างเคียงอันเล็กหรือใหญ่เกิดขึ้นหลังจากได้รับการดูแลแบบรังสี ระดับความเบาหนักของผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นอาศัยสภาพร่างกายของแต่ละคน บางคนได้รับผลข้างเคียงเบา และบางคนหนัก

  ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุด มีได้แก่ อาการผิวหนังแห้ง คัน มีรอยแตกหรือมีพองเกิดขึ้น อาการอ่อนเพลียเหนื่อยง่าย มีความรู้สึกอาเจียน ปวดกระเพาะ ระบบการดมผิดปกติ และการไม่อยากอาหารเป็นต้น นอกจากนี้ กรณีฉายรังสีส่วนสมอง จะทำให้ขนรักแร้หลุด เกิดอาการหิวน้ำ และหูอื้อ กรณีฉายรังสีส่วนหน้าอกหรือปอด จะทำให้มีอาการไอแบบไม่มีเสมหะ และรู้สึกคอคันเป็นต้น

  หลังจากผู้ป่วยมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงการดูแล ส่วนใหญ่จะหายขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป บางคนอาจจะปรับโครงสร้างชีวิตและแผนการดูแล จะทำให้อาการเบาลง แต่ถ้าหากมีผลข้างเคียงร้ายแรงเกินไป ก็ควรหยุดดูแลทันที นอกจากนี้ การปรับปรุงโครงสร้างของอาหารการกิน ก็สามารถช่วยลบผลข้างเคียง เช่นการปรับเปลี่ยนตารางอาหาร และการรับประทานอาหารที่มีผลประโยชน์เป็นต้น แต่ถ้าหากระบบกระเพาะการเดินอาหารไม่สามารถรองรับได้ จึงต้องหยุดทันที

  การดูแลมะเร็งเต้านมแบบบุกรุกน้อยสุดมีผลประสิทธิภาพดี

  โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจว มีโทคโนยีระดับโลกที่ทันสมัย ได้แก่การจี้ไอเย็น มีดแสงจำเพาะ (Photo Dynamic therapy) มีดคลื่น (radiofrequency coblation) เซลล์ภูมิคุ้มกัน การดูแลภายในด้วยความร้อน และสวนใส่ยาทางหลอดเลือดแดงแบบคีโมเฉพาะส่วน เป็นต้น ล้วนก็มีผลลัพธ์ดีต่อผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในระยะหลังๆ ยกตัวอย่างเช่น การดูแลลโดยการใช้ความเย็นเป็นเทคโนโลยีมีด Ar-He ที่การบินอวกาศสหรัฐสร้างขึ้น โดยเจาะเข็มพิเศษเข้าผ่านผิวหนังหลังเปิดแผลเล็ก ทำให้เซลล์มะเร็งมีอุณหภูมิติดลบ 160 องศาภายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งเป็นวิธีการหนึ่งที่ไม่เกิดผลกระทบต่อเซลล์ปกติอื่นๆ

  เทคโนโลยีมีดคลื่นสูง (radiofrequency coblation) เป็นวิธีการเจาะเข็มเข้าเนื้องอกทางผิวหนังอีกวิธีหนึ่ง โดยนำเข็มที่สามารถปล่อยความร้อนเข้าไปเนื้องอก และทำให้เซลล์เนื้องอกตายด้วยการเผา ใช้วิธี “ฆ่าเซลล์มะเร็งด้วยความร้อน” โดยใช้เครื่องระบบการใช้ความร้อนที่ควบคุมภายใต้คอมพิวเตอร์ เนื่องจากมีอุณหภูมิที่ไม่มีผลกระทบต่อเซลล์ปกติ ถือเป็น “วิธีการสีเขียว” ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก สำหรับเทคโนโลยีแสงพลังงานนั้น มีการเปลี่ยนแปลงทางแสงพลังงานภายในเซลล์เนื้องอก สามารถฆ่ามะเร็งหรือมะเร็งที่ซ่อมไว้อย่างเรียบร้อย นอกจากนี้ เทคโนโลยีแบบกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน สามารถปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย ป้องกันมะเร้งเป็นซ้ำ

  เลือกวิธีการที่ถูกต้อง จึงได้รับผลประสิทธิภาพดี เมื่อท่านมีรู้สึกไม่สบายทางร่างกาย ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพราะการจับเวลามีความสำคัญต่อการควบคุมสถานการณ์ของโรค หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เพื่อนรักทุกท่านต่างก็มีร่างกายที่สุขภาพแข็งแรง

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน