เจิ้งไฉ ชาวพนมเปญประเทศกัมพูชา : ความรักจากครอบครัวคือกำลังสำคัญในการต่อสู้กับมะเร็ง

“วินาทีแรกที่ทราบว่าเป็นมะเร็ง ผมตกใจมาก ความรู้สึกตอนนั้นไม่มีทางบรรยายออกมาได้เลย” เจิ้งไฉ ผู้ป่วยชาวพนมเปญประเทศกัมพูชา ผู้ซึ่งไม่เคยยอมแพ้ต่อเรื่องใดๆ ทุกเรื่องต้องการความสมบูรณ์แบบ จึงไม่สามารถเข้าใจได้ว่าในเมื่อทุ่มเทไปมากขนาดนี้แล้ว ทำไมถึงได้สิ่งตอบแทนเช่นนี้?

“พูดจริงๆ แล้วฉันก็ยากที่จะเผชิญหน้ากับความจริง แต่ว่านอกจากการตกใจแล้วฉันก็พยายามจัดการอารมณ์ของตัวเอง ไม่ยอมให้ตัวเองตกอยู่ในสภาพจนปัญญาหมดทางสู้ ฉันเข้าใจดีว่าสามีของฉันก็กำลังรอให้ฉันร่วมเผชิญหน้ากับโรคร้ายนี้ไปด้วยกัน” ภรรยาของเจิ้งไฉกล่าว

เรื่องนี้ต้องเท้าความไปเมื่อ 5 ปีก่อน พ.ศ.2550 เจิ้งไฉปลดเกษียณมาอยู่บ้าน ใช้ชีวิตครอบครัวอย่างมีความสุขกับภรรยา ในเดือนกรกฎาคม ตอนที่เจิ้งไฉปัสสาวะอยู่นั้น อยู่ดีๆ ก็รู้สึกเจ็บปวดขึ้นมา หลังจากเป็นต่อเนื่องหลายครั้ง จึงได้ไปตรวจ CT สแกนที่ประเทศไทย และพบว่าบริเวณเอวด้านขวามีเนื้องอกอยู่ หลังจากตรวจอีกขั้นก็ชี้ชัดว่าเป็นมะเร็งไต

“ในตอนนั้น พวกเราเลือกรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด หลังจากผ่าตัดแล้วอาการของโรคก็ได้รับการควบคุมในระดับหนึ่ง หลังจากอาการดีขึ้นก็ออกจากโรงพยาบาล ตอนนั้นพวกเราคิดว่าแบบนี้ก็เท่ากับว่ารักษาหายแล้ว คิดว่ามะเร็งจะไม่มาทำร้ายร่างกายผมอีก แต่ใครจะรู้หลังจากนั้น 3 ปี มะเร็งก็กลับมาอีก แถมยังไม่สามารถควบคุมอาการได้” เจิ้งไฉและภรรยาบอกเล่าถึงประสบการณ์การรักษาในตอนนั้น พ.ศ.2554 อาการของเจิ้งไฉกลับมากำเริบอีกครั้ง หลังจากกินยารักษาไปแล้วมีผลข้างเคียงมากจึงหยุดการรักษา เดือนตุลาคม พ.ศ.2555 เมื่อเจิ้งไฉและคนในครอบครัวสอบถามวิธีการรักษามะเร็งอย่างละเอียดแล้ว ก็ได้มารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว จากการรักษาอย่างตั้งใจของคุณหมอและพยาบาลที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ในที่สุดอาการของเจิ้งไฉก็ได้รับการควบคุม

“ที่นี่ไม่เพียงแต่เทคโนโลยีก้าวหน้า คุณหมอและพยาบาลก็มีความรับผิดชอบมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับโรค หรือปัญหาที่พบได้ในชีวิตประจำวัน พวกเขาคอยตอบคำถามอย่างอดทน และแก้ปัญหาให้เราภายในระยะเวลาอันสั้น” เมื่อพูดถึงประสบการณ์การรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เจิ้งไฉอดไม่ได้ที่จะชื่นชม “มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนกลางดึกร่างกายผมไม่สบาย หลังจากพวกเราแจ้งคุณหมอและพยาบาลแล้ว พวกเขาก็รีบมาช่วยเหลือทันที คุณหมอที่มีความรับผิดชอบแบบนี้ทำให้พวกเรารู้สึกวางใจ”

“ปัจจุบันนี้ เพื่อให้สามีได้พักฟื้นและบำรุงรักษาสุขภาพอย่างดีที่สุด รูปแบบการใช้ชีวิตของเราบอกได้เลยว่ากลับตาลปัตรจากเดิมไปหมดทุกอย่าง เมื่อก่อนตอนลูกๆ ไม่อยู่บ้าน ก็จะเป็นสามีที่ทำอาหารให้ฉัน ตอนนี้มารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว และเพราะโรงพยาบาลมีห้องครัวให้ ก็กลายเป็นฉันที่ทำหน้าที่แม่บ้าน คอยดูแลอาหารการกินในชีวิตประจำวันให้เขา หมั่นหาทางเปลี่ยนเมนูอาหารเพื่อเพิ่มสารอาหารบำรุงร่างกายและปรับปรุงรสชาติ” ภรรยาเขาพูดอย่างเบิกบานใจ

ห้าปีมานี้ที่ได้จับมือคนในครอบครัวผ่านความลำบากในการเผชิญหน้ากับโรคนี้ไปด้วยกัน ทำให้ผมสัมผัสได้อย่างลึกซึ้งว่า : ความรักของครอบครัวไม่ใช่เพียงสิ่งที่ดำรงอยู่ตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นหน้าที่ ศีลธรรม และเป็นกำลังที่ดีที่สุดในการรับมือกับโรค ในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ เจิ้งไฉเล่าให้พวกเราฟังถึงประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดซึ่งได้รับจากการต่อสู้กับมะเร็งมา 5 ปี

มะเร็งไต

เจิ้งไฉแบ่งปันประสบการณ์การรักษามะเร็งไต

มะเร็งไต

เจิ้งไฉถ่ายภาพร่วมกับภรรยา

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน