ข่ายตี้ : มะเร็งเต้านมทำให้ฉันเข้าใจความหมายที่แท้จริงของชีวิต

ข่ายตี้

อายุ : 48 ปี

เชื้อชาติ : ผู้ป่วยชาวฟิลิปปินส์

การตรวจวินิจฉัย : มะเร็งเต้านมระยะที่ 2 ลุกลามต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ระดับเบา

การรักษา : การผ่าตัดมะเร็งเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์ + การผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ + การให้คีโมเฉพาะจุด + การใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด

ชีวิตปัจจุบันของข่ายตี้

“หากไม่ได้ประสบกับจุดหักเหเป็นมะเร็งเต้านม ฉันคงไม่สามารถคาดเดาชีวิตปัจจุบันของฉันได้เลย ทุกวันนี้เปลี่ยนไปอย่างสมบูรณ์และมีความหมาย ทำให้ฉันรู้สึกว่ามันสวยงามเช่นนี้นี่เอง” ตอนที่ข่ายตี้มาตรวจซ้ำที่โรงพยาบาล เธอได้ให้พวกเราดูโปสการ์ดแผ่นหนึ่ง นั่นเป็นเกาะหนึ่งในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งทิวทัศน์สวยงามมมาก “ที่นี่สวยงามมาก แต่พายุไต้ฝุ่นที่ถล่มฟิลิปปินส์มักจะทำให้ที่นี่เสียหาย เมื่อถึงฤดูพายุไต้ฝุ่น บ้านเรือนของประชาชนจะจมน้ำ ผู้คนจำนวนมากไร้ที่อยู่อาศัย”

ข่ายตี้บรรยายความโหดร้ายของพายุไต้ฝุ่นที่นำภัยพิบัติมาสู่เพื่อนร่วมชาติ แต่ว่ารอยยิ้มก็กลับมาบนใบหน้าอย่างรวดเร็ว “สองปีมานี้ ฉันไปกลับระหว่างเกาะกับที่ที่ฉันอาศัยอยู่ ฉันรวบรวมเครื่องอุปโภคบริโภค เข้าร่วมอบรมทีมกู้ภัย สนับสนุนให้ทั่วโลกให้ความสนใจสถานการณ์ของประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะ หลังจากผ่าตัดมะเร็งเต้านมแล้ว ชีวิตของฉันก็มีพลังมากยิ่งขึ้น ฉันเริ่มเข้าใจความหมายของชีวิตอย่างชัดเจนว่าอยู่ตรงไหน พระเจ้าบอกฉันว่า ต้องช่วยเหลือผู้คนที่ตกอยู่ในความยากลำบากอย่างมาก ให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงและมีความสุข นี่จึงเป็นผลตอบแทนที่ดีที่สุดจากการได้รับชีวิตใหม่ของฉัน”

มะเร็งเต้านม

เคราะห์กรรมกะทันหันของข่ายตี้

ข่ายตี้ มีลูกอายุ 3 ขวบ สามีของเธอสร้างชีวิตที่ดีให้แก่เธอและลูก เธอมีหน้าที่ง่ายๆ ในร้านขายยา จึงทุ่มเทชีวิตส่วนใหญ่ไปไว้กับการดูแลลูก การทำงานเกี่ยวกับการแพทย์ ทำให้ข่ายตี้ให้ความสนใจต่อสุขภาพร่างกายของตนเองและคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก หลังจากอายุ 40 ปี การตรวจทางนรีเวชและการตรวจเต้านมทุกปีก็ไม่ได้มีความผิดพลาด แต่ทว่าโชคชะตากลับไม่ได้เข้าข้างความใส่ใจและความระมัดระวังอย่างเข้มงวดของเธอเลย ผลการตรวจเต้านมเมื่อสองปีก่อนทำให้ข่ายตี้และคนในครอบครัววิตกกังวลมาก ข่ายตี้ได้รับโทรศัพท์ให้ต้องไปตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านม คุณหมอที่รับผิดชอบการตรวจเอกซเรย์เป็นผู้บอกกับเธอ "คุณหมอบอกฉันว่าเต้านมของฉันมีก้อนเนื้อเล็กๆ สงสัยว่าจะเป็นระยะก่อนเป็นมะเร็งเต้านม ฉันรู้สึกได้ในทันทีว่ามันต้องไม่ใช่แค่ ' สงสัย ' แน่นอน ฉันต้องเตรียมตัวให้พร้อม” ข่ายตี้กล่าว

หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ ผลการตรวจชิ้นเนื้อก็แสดงให้เห็นจริงๆ ว่าข่ายตี้เป็นมะเร็งเต้านม “ แม้ว่าจะเตรียมใจไว้ก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่อยากเชื่อและยอมรับ โอ้พระเจ้า! นี่เกิดอะไรขึ้นกันแน่ " ข่ายตี้ในตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกเลย

การเลือกของข่ายตี้

เหมือนกับปกติทั่วไป สามีของข่ายตี้กลายเป็นที่พึ่งพิงอันมั่นคงหลังจากเธอเป็นมะเร็ง เขานำผลการตรวจวินิจฉัยของภรรยาไปเสาะหาข้อมูลตามที่ต่างๆ เมื่อทำความเข้าใจจากหลายๆ ที่ แล้วเขาก็พบว่า สำหรับประเทศฟิลิปปินส์นั้น โรคมะเร็งยังคงเป็นปัญหาที่โรงพยาบาลมากมาย จัดการได้ยาก แต่โชคดีที่เพื่อนซึ่งเป็นหมอมาหลายปีนำความหวังมาให้ “เขาบอกว่า ‘ไปโรงพยาบาลที่จีนเถอะ โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ฉันเคยรู้จักตอนประชุมแลกเปลี่ยนทางวิชาการ พวกเขาอาจช่วยพวกเธอได้’ ” ข่ายตี้หวนกลับไปคิดถึงช่วงเวลาที่ตัดสินใจนั้น ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเพื่อนคนนี้ ข่ายตี้และสามีจึงไปยังกว่างโจวประเทศจีนโดยไม่ลังเลเลย

การรักษาของข่ายตี้

เมื่อมาถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ข่ายตี้ก็ได้รับการตรวจทุกด้านและกำหนดแผนการรักษาทันที “ฉันได้รับผลที่ดีมาก คุณหมอบอกว่ามะเร็งของฉันอยู่ในระยะแรก การผ่าตัดเต้านมแบบดั้งเดิมประยุกต์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของฉัน อัตราการกลับมาเกิดซ้ำก็น้อยมาก”

ข่ายตี้เป็นผู้หญิงที่รักสวยรักงามคนหนึ่ง เมื่อเธอลังเลว่าการผ่าตัดออกจะทำให้เธอไม่กล้าสู้หน้าลูกและสามีนั้น คุณหมอจึงรีบติดต่อหัวหน้าแพทย์หวัง แพทย์ศัลยกรรมผ่าตัดเพื่อปรึกษาแผนที่ใหม่ที่สุดทันที ในที่สุดพวกเขาตัดสินใจทำการผ่าตัดแบบดั้งเดิมประยุกต์และผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมใหม่ในทันทีให้แก่ข่ายตี้ ซึ่งเต้านมด้านซ้ายของข่ายตี้มีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อ ก้อนเนื้อขนาด 3 เซนติเมตรกับเต้านมจึงถูกตัดออกพร้อมกัน รวมทั้งจัดการกับต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้อีกด้วย ซึ่งขณะที่ดำเนินการผ่าตัดนั้น คุณหมอหวังก็ได้นำแผ่นผิวหนังบริเวณหลังมาปลูกถ่ายเป็นเต้านมใหม่ให้ข่ายตี้ โดยนำผิวหนัง หลอดเลือดและกล้ามเนื้อบริเวณหลังของข่ายตี้เองมาปลูกถ่ายทำเป็นเต้านมใหม่บริเวณหน้าอก "ตอนที่ให้ยาชาฉันไม่รู้สึกเลยว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อฉันตื่นขึ้นมา คุณหมอก็บอกว่าการผ่าตัดสำเร็จแล้ว ไม่กี่วันหลังจากนั้น คุณหมอก็ช่วยฉันดึงสายระบายออก บอกว่าฉันสามารถไปส่องกระจกได้แล้ว ฉันตื่นเต้นและรอคอย ฉันมองเห็นเต้านมใหม่ที่สมบูรณ์ของฉัน ยิ่งไปกว่านั้น เต้านมนี้ไม่มีมะเร็ง" เมื่อรำลึกถึงความรู้สึกหลังการผ่าตัด คำพูดของข่ายตี้ก็สั่น ในดวงตามีหยดน้ำตาปรากฏขึ้นมา

สองปีต่อมา ข่ายตี้กลับไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาล 3 ครั้งตามลำดับ เพื่อให้คีโมเฉพาะจุดและใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งควบคุมการกลับมาและการลุกลามของมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข่ายตี้อธิบายชีวิตตนเองว่าเกือบเหมือนกับคนปกติทั่วไป เต็มไปด้วยกำลังวังชา

การให้กำลังใจของข่ายตี้

“ ฉันคิดว่า เพื่อนๆ รอบข้างฉัน ทำไมต้องหมดหวังกับชีวิตด้วย? คุณสามารถเป็นเหมือนฉันได้ ค้นพบวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเอง แม้ว่าจะเป็นมะเร็งก็ตาม ซึ่งนั่นหมายถึงเราต้องยิ่งแข็งแกร่ง เมื่อคุณพบวิธีการรักษาที่ดีที่สุด ที่เหลือก็คือ ความมั่นใจเด็ดเดี่ยว ให้พวกเราสามารถเอาชนะมะเร็งได้ พวกคุณทำได้แน่นอน” ก่อนกลับประเทศ ข่ายตี้ได้ให้กำลังใจเพื่อนๆ ที่เป็นผู้ป่วยหญิงอีกครั้ง

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน