การมองโลกในแง่ดีคืออาวุธที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับมะเร็งเต้านม

เมื่อเดินเข้ามาในห้องผู้ป่วย พวกเราเห็นผู้หญิงใส่หมวกสีน้ำเงินคนหนึ่งกำลังคุยกับเพื่อนอยู่ด้วยรอยยิ้มที่สดใส หากไม่ใช่เพราะหมวกใบนั้นเราคงจะไม่รู้ว่าเธอคือผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เพราะใบหน้าของเธอไม่แสดงความกังวลใดใดหรือความเจ็บปวดเลย ต่อให้เพราะความเจ็บปวดจากการฉายแสงที่ทำให้ผมร่วงไปหมด ต่อให้การผ่าตัดทำให้เธอสูญเสียเต้านมด้านขวาไป แต่เธอกลับใช้เพียงรอยยิ้มสลายความเจ็บปวดเหล่านั้นและแววตาสดใสของเธอแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นภายในจิตใจ

เมื่อพบมะเร็งเต้านม

ผู้หญิงที่มีความมุ่งมั่นคนนี้ก็คือหงลี่ลี่ (ANG LILI)จากอินโดนีเซีย ปีนี้อายุ 52 ปี ในเดือนพฤษภาคม 2556 หงลี่ลี่เธอพบว่าเต้านมของเธอมีก้อนเนื้อ จึงไปตรวจที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกว่าเธอเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่สาม น้องชายของเธอเกรงว่าพี่สาวจะทำใจให้ยอมรับกับความจริงไม่ได้ จึงไม่กล้าบอกความจริง บอกเพียงว่าเป็นโรคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้พี่สาวของเขายังคงมีความสุขในทุกๆ วันเหมือนเช่นที่ผ่านมา

น้องชายเริ่มเสาะหาโรงพยาบาลรักษามะเร็งทุกหนทุกแห่งที่มีผลการรักษาที่ดี ถึงแม้ว่าโฆษณาของโรงพยาบาลรักษามะเร็งจะมีมากมาย ไม่ว่าไปที่ไหนก็สามารถพบเห็นได้ แต่น้องชายก็ไม่กล้านำชีวิตของพี่สาวเธอไปฝากไว้กับคำโฆษณาง่ายๆ และโดยความบังเอิญ น้องชายของเธอได้รู้จักเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเป็นมะเร็งเต้านมเหมือนกัน และได้ผลการรักษาที่ดีเมื่อรักษากับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว และเนื่องด้วยรับรู้โดยตรงจากเพื่อนตัวเอง น้องชายจึงไม่มีความลังเลใจแม้แต่น้อยที่จะเลือกโรงพยาบาลนี้ ดังนั้นแล้วเขาจึงจัดการเรื่องทุกอย่างให้พี่สาวอย่างเงียบเงียบ ทั้งจองตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่า ติดต่อกับคุณหมอ เป็นต้น และบอกกับพี่สาวว่าไปจีนก็เพียงเพื่อไปผ่าตัดเล็กๆ เท่านั้น พี่สาวของเขาเชื่อในตัวเขามาก จึงไม่มีความสงสัยใดใดเลย

การทำคีโมเฉพาะจุดและการผ่าตัด

หงลี่ลี่บอกว่า “ถึงแม้ว่าเนื้องอกที่อยู่ในร่างกายฉันจะค่อยๆ เติบโตขึ้น แต่ฉันไม่ได้รู้สึกอะไรเลย ทั้งกินนอนได้ปกติมาก และที่สำคัญที่สุดคือในใจฉันไม่มีความกดดันใดใด เพราะว่าฉันไม่รู้อะไรเลย ขอบคุณน้องชายที่ดูแลฉัน” ในเดือนกรกฎาคม 2556 หงลี่ลี่มาถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เนื้องอกของเธอมีขนาดใหญ่กว่า 10 ซ.ม. หงลี่ลี่เลือกวิธีการผ่าตัดออกทั้งหมดเพราะเธอคิดว่าเป็นการกำจัดมะเร็งที่ดีที่สุด หงลี่ลี่บอกว่า “เนื่องด้วยก้อนเนื้อมีขนาดที่ใหญ่ คุณหมอจึงเลือกทำคีโมเฉพาะจุดให้กับฉันก่อน เพียงครั้งแรกหลังจากทำคีโมเฉพาะจุดเสร็จ เนื้องอกก็มีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด” คุณหมอเจ้าของคนไข้ คุณหมอหูอิ๋งแนะนำว่า “การทำคีโมเฉพาะจุดเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่หลายชาติต่างใช้ ในปัจจุบันถูกใช้อย่างกว้างขวางในการรักษามะเร็ง เทคโนโลยีนี้สามารถนำยาส่งไปยังเซลล์มะเร็งได้โดยตรง จึงทำให้ยามีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น 2-8 เท่า วิธีการนี้สามารถกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งมีผลข้างเคียงน้อยด้วย”

“ในเดือนกันยายน 2556 ฉันได้ทำการผ่าตัดเต้านมออกหมด ถึงแม้ว่าฉันจะต้องสูญเสียเต้านมข้างขวาไป แต่การผ่าตัดก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก อีกทั้งการฟื้นฟูหลังผ่าตัดก็ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว” หงลี่ลี่บอกพวกเราด้วยรอยยิ้ม “ถึงแม้ว่าฉันจะรู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็ง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ฉันรู้สึกกลัวแม้แต่น้อย เพราะว่าหลังจากผ่าตัด ร่างกายของฉันแข็งแรงมาโดยตลอด ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ต้องขอบคุณครอบครัวของฉันที่ดูแลมาตลอด ขอบคุณทุกคนที่นี่ เป็นโรงพยาบาลที่เต็มไปด้วยความห่วงใย พวกเราเลือกโรงพยาบาลถูกแล้ว” ถึงตอนนี้หงลี่ลี่จะยังไม่เคยแต่งงาน และก็ยังไม่เคยมีลูก แต่เธอกลับเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีและมีความมุ่งมั่นมาก เธอหวังว่าผู้ป่วยทุกคนจะกล้าเผชิญหน้ากับโรคของตัวเอง และในที่สุดก็จะสามารถยิ้มรับกับวันใหม่ที่สดใสได้

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

หงลี่ลี่ถ่ายภาพร่วมกับบุคลากรของโรงพยาบาล

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

คุณหมอหูอิ๋งตรวจร่างกายให้หงลี่ลี่

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน