ลูกสาวจะตายเพราะฉัน ?

ในเดือนมิถุนายน ปี 2011 เป็นวันที่ท้องฟ้าโปร่งใสวันหนึ่ง แต่สำหรับคุณหวังวัย 60 ปี วันนั้นกลับเป็นวันที่มืดครึ้ม เพราะว่าในวันนั้น คุณฟ่านลูกสาวของคุณหวังได้รับผลวินิจฉัยจากทางโรงพยาบาลในประเทศเวียดนามว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ลามไปที่ช่องท้อง ข่าวนี้สำหรับแม่ลูกทั้งสองแล้วไม่ต่างอะไรกับฟ้าที่ผ่าลงมาในวันที่ท้องฟ้าสดใสเลย

โรคมะเร็งลำไส้

การโทษตัวเองของแม่คนหนึ่ง

คุณฟ่านปีนี้อายุ 31 ปี พ่อเสียชีวิตไปตั้งแต่คุณฟ่านยังเล็ก คุณหวังจึงต้องเลี้ยงดูลูกเพียงคนเดียวจนเติบใหญ่ คุณหวังเป็นคนเข้มงวดกับลูกมาโดยตลอดและคุณฟ่านก็เป็นคนที่เชื่อฟังคำพูดของแม่เสมอ เมื่อหนึ่งปีก่อน คุณฟ่านบอกแม่ว่าหลังจากทานอาหารจะรู้สึกปวดท้องและอยากไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่คุณหวังซึ่งเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาตลอดบอกลูกว่า “นั่นเป็นโรคกระเพาะธรรมดาเท่านั้น ลูกจะเป็นโรคอะไรได้ อย่าคิดมากเลย ถ้าลูกทนไม่ไหวก็ไปหายากินจากกล่องยาที่บ้านเอา” คุณฟ่านได้ยินแล้วก็เห็นด้วยกับคำพูดของแม่จึงไม่ได้คิดมาก แต่เวลาผ่านไปอีกระยะหนึ่ง อาการของคุณฟ่านกลับไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นและเป็นหนักขึ้นทุกที อีกทั้งอุจจาระก็มีเลือดปนมาด้วย คุณฟ่านจึงบอกแม่อยู่หลายครั้งว่าจะไปโรงพยาบาลตรวจดูในรอบนี้คุณหวังเริ่มหวั่นกลัวดังนั้นจึงพาลูกสาวไปตรวจที่โรงพยาบาลท้องถิ่น

เมื่อผลวินิจฉัยออกมา คุณหมอถือผลการตรวจของคุณฟ่านด้วยสีหน้าหนักใจ คุณหวังจึงรับผลวินิจฉัยด้วยความรู้สึกประหม่าและเห็นบนกระดาษผลตรวจนั้นมีเพียงคำไม่กี่คำว่า “มะเร็งลำไส้ใหญ่ลามไปช่องท้องบริเวณกว้าง” มองดูกระดาษแผ่นบางๆ ในมือ คุณหวังปากสั่นถามคุณหมอว่า “นี่เกิดอะไรขึ้น” คุณหมออธิบายว่า เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และเซลล์มะเร็งเริ่มมีการขยายตัวแล้ว เมื่อคุณหวังได้ยินคำว่า “มะเร็ง” ก็ร้องไห้ทันทีและพูดว่า “ลูกสาวที่รัก แม่เป็นคนทำให้ลูกสาวตกในสภาพนี้ แม่ควรพาลูกไปโรงพยาบาลให้เร็วกว่านี้”

หลังจากการปลอบใจของคุณหมอ คุณหวังจึงค่อยๆ สงบลงได้ ต่อมาคุณหวังก็เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการเป็นโรคของลูกสาวให้คุณหมอทราบทั้งน้ำตาอย่างเสียใจ หลังจากฟังคุณหวังเล่าจนจบ คุณหมอบอกคุณหวังว่าเซลล์มะเร็งของคุณฟ่านเริ่มขยายตัวแล้ว จึงมีอุปสรรคค่อนข้างมากในการรักษาแต่ก็ยังสามารถรับการรักษาตามแผนที่คุณหมอวางไว้ได้ แต่กระนั้นคุณหมอก็ไม่สามารถรับรองผลการรักษาให้ได้ด้วยความหวังเล็กๆ คุณฟ่านจึงทำการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ตอนปลายที่โรงพยาบาล แต่หลังการรักษาผลก็เป็นอย่างที่คุณหมอกล่าวไว้จริงๆ

ถึงแม้จะใช้เงินไปเยอะแล้ว แต่อาการกลับไม่ได้ดีขึ้นเลย คุณฟ่านไม่ทานอาหารใดใดขังตัวเองอยู่ในห้องพักร้องไห้เงียบๆ ถึงแม้ว่าลูกสาวคุณหวังจะไม่เคยโทษแม่ตัวเองเลยแต่คุณหวังก็รู้สึกเสียใจมากที่เห็นลูกสาวผอมลงทุกวัน ทั้งรู้สึกผิดและเสียใจมาก คุณหวังจึงเริ่มค้นหาวิธีการรักษาให้ลูกสาวทุกหนทุกแห่ง เพราะว่าลูกสาวเพิ่งจะอายุ 31 ปีเท่านั้นเพิ่งแต่งงานและยังไม่มีลูกเลย หากเป็นไปได้ คุณหวังอยากจะแลกชีวิตกับลูกเสียด้วยซ้ำ

หนทางแปรเปลี่ยนไป มีความหวังบนความสิ้นหวังอีกครั้ง

สุดท้ายความโชคดีก็ยังเข้าข้างแม่ลูกทั้งสอง เนื่องจากความช่วยเหลือของญาติสนิทมิตรสหาย คุณหวังจึงได้ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญที่สำนักงานประเทศเวียดนามของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวและนำผลวินิจฉัยทั้งหมดไปหาผู้เชี่ยวชาญอีกทั้งขอร้องผู้เชียวชาญว่าต้องช่วยลูกสาวของเธอให้ได้ หลังจากอ่านผลวินิจฉัยอย่างละเอียดคุณหมอบอกว่าแม้ว่าเซลล์มะเร็งเริ่มขยายตัวแล้วแต่ก็ยังสามารถรักษาได้ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย “จริงหรอเนี่ย” ดังนั้นคุณหวังจึงเหมือนมองเห็นแสงสว่างท่ามกลางความมืดมิดอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 14 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 คุณหวังพาลูกสาวไปตรวจที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวและได้ผลวินิจฉัยว่ามีเนื้องอกขนาดประมาณ 15 x 10 cm โดยมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมก้อนเนื้อแข็งและมีขอบเขตที่ไม่ชัดเจน หลังจากการตรวจของผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายแล้ว ผลวินิจฉัยคือเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ลามไปช่องท้องบริเวณกว้าง ทีมผู้เชี่ยวชาญจึงรีบวางแผนการรักษาอย่างละเอียดให้คุณฟ่านทันที โดยยึดตามอาการของเธอ หลังจากการรักษาแบบบูรณาการเป็นเวลาเดือนกว่า เนื้องอกที่ท้องเล็กลงและอ่อนลงด้วย ค่าบ่งชี้ของมะเร็งก็ลดน้อยลงมาก

เนื่องจากอาการได้รับการควบคุมแล้ว คุณหวังเลยเช่าห้องห้องหนึ่งที่อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวและเวลาว่างก็ไปเที่ยวภูเขาไป๋หยุนกับลูกสาวเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและทำให้อารมณ์ดีขึ้น รวมทั้งสะดวกในการรักษาด้วย

เมื่อวันที่ 26 เดือนเมษายน คุณหวังพาลูกสาวไปตรวจที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่อีกครั้ง ครั้งนี้คุณฟ่านมีน้ำหนักขึ้นมาสองกิโลกรัมและมีสีหน้าที่ดีขึ้น แต่คุณหวังบอกว่าลูกสาวยังไม่อยากทานอาหาร และบางครั้งยังมีเลือดไหลออกมาทางทวารหนัก คุณหมอเลยปลอบใจเธอว่า ไม่ต้องเป็นห่วง อาการนี้เกิดขึ้นเพราะว่าระบบของไขกระดูกถูกควบคุมหลังจากการทำคีโม เพียงแค่เพิ่มเม็ดเลือดขาวและดำเนินการการรักษาเพื่อป้องกันโลหิตจางก็เพียงพอแล้ว เมื่อเม็ดเลือดขาวอยู่ในสภาพปกติ คุณหมอก็จะทำการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 29 เดือนเมษายน การตรวจระบุให้เห็นว่าเม็ดเลือดขาวกลับสู่สภาพปกติแล้ว สามารถทำการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดได้ แต่เมื่อพูดถึงการผ่าตัดรักษาผ่านหลอดเลือด คุณฟ่านรู้สึกหวั่นกลัว เพราะว่าการผ่าตัดที่ล้มเหลวในครั้งแรกที่ผ่านมาทำให้คุณฟ่านลืมไม่ลง คุณหมอเลยบอกเธอว่าไม่ต้องกลัว เพราะการรักษาเฉพาะจุดผ่านหลอดเลือดไม่ต้องผ่าตัดอย่างการผ่าตัดทั่วไป เป็นการผ่าตัดแบบบาดแผลเล็ก ดังนั้นแล้ว ผู้ป่วยเพียงทำใจให้สบายก็พอ และเนื่องจากความร่วมมือของผู้ป่วย การรักษาจึงดำเนินไปอย่างราบรื่น หลังจากการรักษาคุณหมอบอกให้คุณหวังทราบว่าอาการของลูกสาวได้รับการควบคุมอีกขั้นแล้ว และ สภาพร่างกายฟื้นฟูดีมาก เพียงแค่รักษาอีกระยะหนึ่ง อีกไม่นานก็จะออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว เมื่อได้ยินคำพูดของคุณหมอ คุณหวังร้องไห้เป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกร้องไห้เพราะความกลัวและความเป็นห่วง แต่ครั้งที่สองนี้เป็นน้ำตาแห่งความสุข

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน