เสียงแห่งชีวิตดังขึ้นอีกครั้ง

ผู้ป่วยและนายแพทย์กอดกัน

ด้วยเสียงการเคาะประตู นายถังเสียงจวน นายแพทย์เดินเข้าไปห้องผู้ป่วยอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส นายเฉินชิงซง ผู้ป่วยที่นั่งบนโซฟาก็รีบลุกขึ้นทันทีและกอดกับคุณถังอย่างตื่นเต้น

คุณถังบอกล่ามว่า “ คุณบอกคุณเฉินว่า ผลการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (CT Scan)ได้พบว่า เนื้องอกในหลอดอาหารหายไปแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าเซลล์มะเร็งยังมีอยู่หรือเปล่า เพื่อลดอัตราการกำเริบของโรค เราเสนอทำการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดอีกสองครั้ง คุณถามคุณเฉินว่าอยากทำไหม”

“ ฉันเต็มใจที่จะปฏิบัติตามข้อเสนอของคุณหมออย่างแน่นอน ตามสภาพโรคของผม อัตราการกำเริบเป็นอย่างไร” เมื่อได้ทราบว่าเนื้องอกในตัวหายไปแล้ว คุณเฉินก็รู้สึกดีใจอย่างยิ่ง ในไม่กี่เดือนที่แล้ว มีเนื้องอกขนาดใหญ่ 5 ซม.ในหลอดอาหารของเขา ก่อนที่จะมากวางโจว เขาก็ไม่สามารถสื่อสารกับคนอื่นและรับประทานอาหารได้อย่างเป็นปกติเป็นช่วงเวลาที่นานมาก

“ถ้าทำการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดอีกสองครั้ง อีกสองปีอัตราการกำเริบของโรคจะอยู่ในระดับต่ำมาก หากหลังห้าปีผลการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (CT Scan)พบว่าไม่มีเซลล์มะเร็งแล้ว อัตราการกำเริบของโรคก็จะแทบเป็นศูนย์เลย ” คุณถังบรรยายให้คุณเฉินด้วยความอดทน

มะเร็งหลอดอาหาร

คุณเฉิน (ซ้าย) คุณถัง (กลาง) ล่าม (ขวา)

มะเร็งหลอดอาหาร

สภาพโรคคุณเฉินเป็นอย่างไร

นายเฉินชิงซง อายุ 43 ปี เป็นข้าราชการอาวุโสของแผนกสื่อมวลชนทางวัฒนธรรมหนึ่งที่เวียดนาม ก่อนปี 2553 เขาได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อย่างเช่น ครอบครัวมีความสามัคคี ประสบความสำเร็จในอาชีพเขา ชีวิตที่สงบเงียบเริ่มถูกทำลายตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2553 ตอนแรกเราไม่ค่อยสนใจอาการเสียงแหบ คิดว่าเป็นอาการร้อนใน แต่โรงพยาบาลท้องถิ่นบอกเขาว่าสายเสียงเป็นอัมพาต เขาก็รับประทานยาปฏิชีวนะ แต่อาการไม่ได้รับการบรรเทาใด ๆ เมื่อไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลที่ฮานอยแล้วจึงพบว่าเป็นมะเร็งหลอดอาหาร แล้วก็รับประทานยาจีนโบราณหลายเดือน ถึงอาการไม่ได้หนักขึ้น แต่ก็ไม่ได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น

จนถึงปลายปี 2554 คุณเฉินรู้สึกโรคเขาสาหัสขึ้น ไม่เพียงแต่ไม่สามารถพูดคุยได้ ยังเกิดการกลืนลำบากและมีความรู้สึกขัดๆ จนต่อมาอาหารทุกอย่างก็ต้องปั่นเป็นอาหารเหลวด้วยเครื่องปั่น น้ำหนักเขาก็ได้ลดลง 11 กิโลกรัม ถ้าไม่ใช่ในเดือนสิงหาคมนี้ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งที่โรงพยาบาลหูคอจมูกส่วนกลางเวียดนามเสนอเขามารับการผ่าตัดที่ประเทศจีน คุณเฉินก็จะไม่ทราบว่าเขาจะสามารถใช้ชีวิตได้อีกนานแค่ไหน

การอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดสามครั้งและการฉายรังสีหลายครั้งทำให้เนื้องอกในหลอดอาหารขนาดใหญ่ 5 ซม.หายไป

วันที่ 22 เดือนสิงหาคมปี 2555 คุณเฉินมาถึงกวางโจวพร้อมกับภรรยาของเขา อาการเขาสาหัสมากจนทำให้การตรวจร่างกายอย่างรอบด้านถูกขัดขวาง เพราะหลอดอาหารถูกเนื้องอกปิดกั้นจนแคบมาก ไม่สามารถทำการส่องกล้องตรวจหลอดอาหารได้ งั้นควรทำอย่างไรดี หมอที่มีประสบการณ์สมบูรณ์ใช้หลอดอันหนึ่งทำให้หลอดอาหารค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้น แล้วทำการตัดเนื้อออกตรวจและการตรวจแบบอื่น และยังทำการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (CT Scan) ด้วย คุณเฉินถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งหลอดอาหารส่วนบนชนิด squamous cell carcinoma และเซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองประจันอก (mediastinum) ในครั้งแรกที่เข้าพักโรงพยาบาลซึ่งเริ่มจากวันที่ 1 เดือนกันยายนถึงวันที่15 เดือนตุลาคมปี 2555 คุณเฉินได้รับการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดสามครั้งและการฉายรังสีหลายครั้ง

ผลการผ่าตัดเหล่านี้เป็นอย่างไร หนึ่งเดือนผ่านไป ในวันที่ 25 เดือนพฤศจิกายนปี 2555 คุณเฉินมาตรวจร่างกายครั้งใหม่ที่โรงพยาบาลพร้อมกับภรรยา คุณถังบอกเขาว่า “ คุณฟื้นตัวได้ดีมาก เนื้องอกหายไปแล้วซึ่งเป็นขนาดใหญ่ 5 ซม. ในครั้งแรกที่เข้าพักโรงพยาบาล ”คุณถังยังถามถึงสถานการณ์ชีวิตประจำวันของคุณเฉิน “ หลังการขยายหลอดอาหารหนึ่งสัปดาห์แล้วเขาก็สามารถรับประทานอาหารได้นิดหนึ่งได้อย่างช้า ๆ ตอนแรกเป็นโจ๊ก แล้วก็เป็นบะหมี่ จนสุดท้ายรับประทานข้าวได้ ” เมื่อภรรยาคุณเฉินคุยถึงการฟื้นตัวของคุณเฉิน หน้าเธอก็เต็มไปด้วยรอยยิ้ม “เมื่อก่อน เวลาดื่มน้ำเขาก็จะสำลัก อาหารต้องปั่นให้เหลวจึงรับประทานได้ ปัจจุบันนี้ก็นอนหลับสบายมาก น้ำหนักก็กลายเหมือนเดิมแล้ว”

“ เมื่อวันที่ 15 เดือนตุลาคมที่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ทำงานเป็นปกติได้ไหม”

“ ได้ ก่อนที่จะมาตรวจร่างกายครั้งใหม่ ก็ไปทำงานทุกวัน ตอนนี้เขาสามารถสื่อสารกับคนอื่นด้วยเสียงตัวเองได้แล้ว เมื่อก่อนต้องใช้ปากกา ”

คุณถังบอกคุณเฉินและภรรยาเขาว่า “ ในโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจว ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหารที่อยู่ระยะกลางและระยะสุดท้ายก็ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญจะพยายามลดอัตราการกำเริบของโรคให้ต่ำลงเท่าที่จะทำได้ ”

มะเร็งหลอดอาหาร

มะเร็งหลอดอาหาร

คุณถังอธิบายว่า ตอนแรกหลอดอาหารถูกเนื้องอกปิดกั้น จากเครื่อง CT Scan ก็เห็นว่าเหลือแต่ช่องที่แคบมาก ผลการตรวจร่างกายครั้งใหม่ในวันที่ 28 พฤศจิกายนพบว่า หลอดอาหารกว้างเหมือนเดิมและเนื้องอกก็หายไปแล้ว

คุณเฉินกล่าวว่า ตึกเอวเซ้กซี่ เป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยงามที่สุดอย่างหนึ่งในโลก 

ในช่วงเวลาที่อยู่โรงพยาบาล สิ่งที่ทำให้คุณเฉินดีใจที่สุดก็คือเขาสามารถพูดคุยและรับประทานอาหารอย่างเป็นปกติได้แล้ว ถึงเสียงยังแหบนิดหน่อย นอกจากนี้แล้วสิ่งที่คุณเฉินได้รับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือ การจัดการฝ่ายโรงพยาบาล เขากับภรรยาไปเที่ยวที่สุสานวีรชน (Guangzhou Martyr’s Park ) หอระลึกดร.ซุนยัดเซ็น ล่องเรือแม่น้ำจูเจียง แต่แหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้เขาประทับใจที่สุดคือเอวเซ้กซี่ คุณเฉินเคยไปต่างประเทศหลาย ๆ ประเทศ เขารู้สึกว่าเอวเซ็กซี่ซึ่งเป็นห่อส่งสัญญาณโทรทัศน์กวางโจวเป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยงามที่สุดอย่างหนึ่งในโลก

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน