สามารถมองเห็นได้ว่า สุขภาพแข็งแรงของเขากำลังจะมาถึง

มันอาจจะใหญ่มาก หรืออาจจะเล็กมาก เล็กจนไม่สามารถรู้สึกอะไรเลยในเวลาปกติ มันหนักมาก คนใดทำให้มันโกรธ คนนั้นก็จะหายใจไม่ออก กังวลและหวั่นกลัว มันได้ชื่อว่าเป็นอุปสรรคต่อสุขภาพมนุษย์


คุณหวังเป็นคนเวียดนาม มีอายุ 59 ปี เขามีคู่รักที่อ่อมโยนและมีลูกสาวสองคนที่อยู่ในโอวาท ซึ่งได้แต่งงานไปแล้วตามลำดับในปลายปีนี้ คนที่อยู่รอบตัวพูดเล่นว่า ความปราถนาที่ใหญ่ที่สุดของคุณได้บรรลุแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาอยู่เย็นเป็นสุขแล้ว

เวลาพูดถึงคุณหวัง ในท้องถิ่งไม่มีใครไม่รู้จักเขา เพราะเขาดื่มเหล้าเก่งมาก ไม่ว่าในงานเลี้ยงหรื่ออยู่คนเดียว คุณหวังคื่มได้ตลอดและไม่เคยแพ้ด้วย ตอนนี้แม้ว่าใกล้ 60ปีแล้ว ทุกวันเขายังดื่มเบียร์ 5 ขวดและเหล้าขาวครึ่งกิโลกรัม ในสายตาของคุณหวัง การดื่มเหล้ามีความสุข และเพราะดื่มเหล้าเก่งนี่เองที่ทำให้เขามีชื่อเสียง

แต่ปลายเดือนมกราคมของปีนี้ คุณหวังรู้สึกว่าตัวเองผอมลงมาก พอชั่งน้ำหนักก็พบว่าน้ำหนักลดน้อยลงเป็นอันมาก แต่ตอนนั้นเขาไม่ได้ให้ความสำคัญมาก นึกว่าอาจจะเพราะเป็นห่วงการแต่งงานของลูกสาวจึงทำให้ผอมลง เวลาผ่านมาหนึ่งเดือน จนถึงวันหนึ่งเวลาทานอาหารค่ำ คุณหวังรู้สึกปวดท้อง คลื้นไส้และอาเจียน คุณหวังทุลักทุเลมาก เพระว่าเป็นครั้งแรกที่เจอสภาพเช่นนี้ ปกติแม้ว่าดื่มเหล้ามากแค่ไหนก็ไม่ค่อยอาเจียนเทาไร เขาจึงคิดว่า อาจจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ดังนั้น เขาเลยไปตรวจแบบ CTและด้วยกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ หลังจากการวินิจฉัย นายแพทย์บอกกับเขาอย่างไร้อาลัยว่า อาจจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ขยายตัวไปถึงตับ

ความสุขอาจจะพาความทุกข์เข้ามาได้ คุณหวังที่เป็นคนแข็งแรงไม่ยอมเชื่อเลยว่าตนเองเป็นมะเร็ง เขาปฏิเสธการตรวจหรือการวินิจฉันใดๆ ทั้งสิ้น ครอบครัวปวดร้าวใจมากเวลาเห็นคุณหวังผอมลงทุกวัน แต่จะทำอะไรได้

เหตใดทำให้ผู้ชายที่ป่วยอยู่หัวแข็งจนถึงขนาดนี้ ทุกคนในครอบครัวพากันไปคุยกับเขา ในที่สุด ลูกสาวคนเล็กได้ทราบว่า การที่คุณพ่อไม่ยอมได้รับการบำบัด ไม่ใช่เพราะว่าเขาไม่ยอมรับตนเองเป็นโรคมะเร็ง แต่เป็นเพราะไม่ยอมสบตานายแพทย์ที่ไม่ไว้อาลัย และกลัวเพื่อนรอบตัวได้ทราบว่าเขาเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งขายหน้ามาก นั่นแหละ ทำไมความในใจของคุณหวังพวกเขาไม่ได้คำนึงถึง ผู้ชายต้องกลัวขายหน้าไม่มากก็น้อย

แต่มะเร็งจะเลื่อนเวลาไม่ได้ วิธีเดียวที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ก็คือ หาโรงพยาบาลต่างถิ่งที่คุณหวังยอมได้รับการบำบัด ในที่สุด ลูกสาวสองคนตัดสินใจด้วยกันว่าให้คุณพ่อย้ายไปรักษาที่ต่างประเทศ ด้วยความพยายามหาข้อมูล เขาตัดสินที่จะไปรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

เมื่อวันที่ 31 เดือนมีนาคม ปี2012 คุณหวังและครอบครัวไปถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวที่ประเทศจีน ผู้ป่วยบอกว่า หลังจากการเป็นโรค เขายังแจ่มใสเหมือนเดิมและนอนหลับดี แต่เวลาทานอาหารต้องทานอาหารประเภทน้ำแกง และอุจจาระเหมือนน้ำม ทุกวันต้องถ่าย 4 ถึง 6 ครั้ง น้ำหนักลดน้อยลง 10 กิโลกรัม นายแพทย์ยังทราบว่า คุณหวังเป็นกระเพาะอักเสบเรื้อรังและริดสีดวงทวารทั้งแบบภายนอกและแบบภายในเป็นเวลาหลายปี แต่ไมเคยไปรักษาอย่างเป็นระบบ เมื่อตรวจแล้วยังพบว่ามีเนื้องอกไขมันที่ช่องท้องและอก ผลตรวจCTระบุให้เห็นว่า ลำไส้ใหญ่ส่วนขึ้น ท่อโค้งตับลำไส้ใหญ่หนาขึ้น ที่หนาที่สุดถึง 1.5cm นอกลำไส้เห็นเงาของเนื้อเยื่ออ่อนที่เป็นขนาด3.8*3.9cm ตับขวาใกล้พนังประจันเห็นเงาที่เป็นตุ่มเล็กๆและมีขนาดเป็น1.7*1.8 cm หลังจากนั้นด้วยการตรวจของกล้องตรวจลำไส้และCT ตัดสินว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ขยายตัวไปถึงตับ ต่อมน้ำเหลื่องที่อยู่ด้านหลังเยื่อบุช่องท้อง และเป็นการอุดกั้นลำไส้ใหญ่ประเภทผสม

ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเห็นว่าตามประวัตโรคและอาการ ผู้ป่วยควรได้รับการผ่าตัดและวางแผนการผ่าตัดในเวลาเดียวกัน เมื่อวันที่ 9 เดือนเมษายน นายแพทย์ดำเนินการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนขึ้นด้วยการพยาบาลวิสัญญี ระหว่างการผ่าตัดได้พบเห็นเนื้องอกที่มีขนาด4cm*5cmที่ลำไส้ใหญ่ส่วนขึ้น และตัดลำไส้บางตอนจากที่ห่างจากเนื้องอก15cmจนถึงที่ปลายไส้ ซึ่งห่างจากไส้ติ่ง2cm ระห่างการผ่าตัด ผู้ป่วยไม่มีการเคลื่อนไหวอันตรายทางชีวิต เลือดออกน้อยมาก การผ่าตัดดำเนินไปอย่างราบรื่น หลังจากการผ่าตัดคุณหวังยังพูดเล่นๆ ว่า ไม่รู้สึเจ็บปวดอะไรเลย ผมยังสงสัยว่า แค่นี้ก็ได้แล้วหรือ

ด้วยการตรวจหลังการผ่าตัด ผลวินิจฉันระบุให้เห็นว่า เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ประเภทต่อมโมเดอเรทลีดิฟเฟอเรนติเอเตด ซึ่งขยายตัวไปถึต่อมน้ำเหลืองที่เยื่อไส้ใหญ่ส่วนขวาง ตามผลการตรวจ หลังจากการผ่าตัดสองอาทิตย์ นายแพทย์ดำเนิดเคมีบำบัด การอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดและภูมิคุ้มกันบำบัดตามลำดับ เนื่องจากคุณหวังได้รว่มในการบำบัดอย่างแข็งขัน ดังนั้นการผ่าตัดและการบำบัดได้ดำเนินไปอย่างราบรื่น เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายแพทย์บอกกับคุณหวังว่าสภาพการฟื้นฟูดีมาก อาการก็ได้บรรเทาจนหายไปแล้ว นายแพทย์กำชับว่า ต้องไม่ดื่มเหล้าอีกและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

แม้ว่าอยู่ในต่างถิ่ง แต่ความดูแลของพยาบาลทำให้เขาอบอุ่นใจ อาการก็ได้คลี่คลายด้วยอารมณ์ดี ด้วยการเอาใจใส่ของนายแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เราสามารถมองเห็นได้ว่า สุขภาพแข็งแรงของเขากำลังจะมาถึงมะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน