ซีฮาปี่ ผู้ป่วยมะเร็งตับชาวบังคลาเทศ : ขอบคุณครับ คุณเป็นเหมือนพระอัลเลาะห์ยื่นมือมายังผม

ผมคือ RMAM รู้สึกว่าพระอัลเลาะห์อยู่ใกล้ผมมาก

ซีฮาปี่อายุ 36 ปี มาจากบังคลาเทศ อาศัยอยู่ที่เมืองหลวงธากา มีชีวิตที่บริสุทธิ์ สมบูรณ์ เขารักงานที่ทำมาก รู้สึกว่างานของตนเองนั้น “อยู่ใกล้กับพระอัลเลาะห์” เพราะเขาทำหน้าที่เป็น “RMAM”ของมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่นั้น งานด้านหนึ่งคือศึกษาค้นคว้าคัมภีร์โกหร่าน อีกด้านหนึ่งคือรับผิดชอบงานด้านการสอนเด็กๆ ในมัสยิด

หลังจากแต่งงานมาได้หนึ่งปี ครอบครัวของซีฮาปี่ก็มีสมาชิกตัวน้อยน่ารักเพิ่มขึ้นมาหนึ่งคน ชีวิตเต็มไปด้วยความสุข แต่ทว่า เหมือนกับพระจันทร์ที่ไม่ได้เต็มดวงเสมอทุกเวลา ชีวิตคนก็ยากที่จะหลีกหนีจากสิ่งที่ไม่สมดังใจได้ ซีฮาปี่ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยฉกรรจ์นั้น ร่างกายกลับไม่ค่อยแข็งแรง มีประวัติเป็นโรค “ไวรัสตับอักเสบบี” มา 8 ปี ประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูง 5 ปี

เปรียบเทียบกับสิงคโปร์และอินเดีย ในที่สุดก็เลือกจีน

วันที่ 1 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2556 อยู่ดีๆ ซีฮาปี่มีอาการปวดท้อง ท้องบวม อีกทั้งไอไม่หยุด อาเจียน แม้แต่อาหารก็รับประทานไม่ลง พี่สะใภ้ของเขาพาเขาไปตรวจที่โรงพยาบาล เมื่อผลการตรวจ CT ออกมา ปรากฏว่าด้านบนมีตัวเลขมากมายซึ่งเขาอ่านแล้วไม่เข้าใจ จนกระทั่งอ่านไปถึงท้ายสุด ในกรอบข้อวินิจฉัยนั้นเขียนว่า “มะเร็ง” ทำให้สมองของเขา “ตื้อ” ว่างเปล่าไปหมดหลังจากมีสติขึ้น เขารีบโทรศัพท์หาพี่ชายทันที พี่ชายของเขาทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในบังคลาเทศ เป็นวิสัญญีแพทย์ ซึ่งในเวลานั้นพี่ชายกำลังท่องเที่ยวอยู่ที่อินเดีย จึงสำรวจหาโรงพยาบาลของที่นั่น

พี่ชายรีบกลับมาหาซีฮาปี่ ทั้งยังสอบถามจากหลายๆ ทาง ในที่สุดจากการแนะนำของคุณหมอและผู้ป่วย จึงพาซีฮาปี่มารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว พี่ชายบอกว่า “บังคลาเทศค่อนข้างใกล้สิงคโปร์กับอินเดีย แต่พวกเรารับค่ารักษาแสนแพงของสิงคโปร์ไม่ไหว อีกทั้งเทคโนโลยีการรักษามะเร็งของอินเดียก็สู้จีนไม่ได้ ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงตัดสินใจมาที่จีน”

เงามืดของครอบครัวที่สลัดไม่หลุด ญาติพี่น้อง 6 คนเป็นมะเร็ง

ตอนที่เพิ่งมาถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว อาการของซีฮาปี่หนักมาก มักจะโอดร้องคร่ำครวญ น้ำหนักลดลงถึง 8 กิโลกรัม หมอและพยาบาลดูแลเขาอย่างใส่ใจเหมือนกับคนในครอบครัว หม่าเค่อ ล่ามแปลภาษาบังคลาเทศก็คอยอยู่ข้างๆ ช่วยแก้ไขปมปัญหาทางใจ ที่แท้ในครอบครัวของซีฮาปี่ มีคนเป็นมะเร็งถึง 6 คน อีกทั้งน้องชายและลุงต่างเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ แต่ในตอนนี้ มะเร็งที่ผู้ป่วยอย่างเขาเป็นคือมะเร็งตับขนาดใหญ่ ใหญ่ถึง 12.5x15.9x16 เซนติเมตรเลยทีเดียว แล้วจะไม่ให้เป็นกังวลได้อย่างไรกัน!

ขอบคุณครับ คุณเหมือนพระอัลเลาะห์ที่ยื่นมือมายังผม

โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญ MDT ขึ้น โดยรวบรวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรักษาโดยใช้ความเย็น การฝังแร่ ศัลยกรรม การให้คีโม การฉายแสง การอุดหลอดเลือด การใช้คลื่นความถี่ เป็นต้น มาร่วมกันปรึกษาและสรุปอาการแต่ละระยะของคนไข้ สภาพทางเศรษฐกิจของครอบครัว รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้ป่วยและความพร้อมทางด้านจิตใจ เพื่อวางแผนที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วย หลังจากการอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดในระยะแรก อาการของผู้ป่วยก็ดีขึ้นระดับหนึ่ง ก้อนมะเร็งเล็กลง การนอนและการรับประทานอาหารค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างช้าๆ

พี่ชายของเขาจะตื่นตั้งแต่ก่อนฟ้าสาง ไปตลาดใกล้โรงพยาบาลเพื่อซื้ออาหารที่ซีฮาปี่ชอบรับประทานมาทำให้โดยเฉพาะ และทำอาหารที่ห้องครัวประจำชั้นอย่างตั้งใจ อาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารบำรุงร่างกายมาส่งถึงตรงหน้า ซีฮาปี่นั่งขัดสมาธิอยู่บนเตียง และกินอย่างเอร็ดอร่อย ในห้องผู้ป่วย ซีฮาปี่รู้สึกได้ถึงความใส่ใจห่วงใยในทุกๆ ด้านจากคุณหมอและพยาบาล บางครั้งคนที่ตกอยู่ในสภาวะอับจนหนทางคงจะรู้สึกไวต่อความรักความห่วงใยเป็นพิเศษ เขาพูดด้วยความตื้นตันว่า “มีคนรักผม ช่วยผมมากขนาดนี้ ผมจะต้องพยายามต่อสู้กับมะเร็งแน่นอน!” ซีฮาปี่เขียนไว้บนบัตรอวยพรวันเกิดของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวว่า “ขอบคุณที่คุณยื่นมือมายังผู้คนที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา”

บนเส้นทางการต่อสู้กับมะเร็ง ซีฮาปี่รู้สึกถึงแสงแห่งพระอัลเลาะห์ที่ส่องสว่างมายังเขา ญาติพี่น้องเป็นแรงผลักดันให้เขากระโดดออกสู่เส้นของความเป็นความตาย ในขณะเดียวกัน การรักษาอย่างตั้งใจจริงของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวก็ยื่นปีกให้เขาบินออกจากเส้นของความเป็นความตายเช่นกัน

มะเร็งตับ

ซีฮาปี่แบ่งปันประสบการณ์การรักษามะเร็งตับ

มะเร็งตับ

ซีฮาปี่ถ่ายรูปร่วมกับพี่ชาย

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน