การรักษาแบบบาดแผลเล็กและการดูแลเอาใจใส่ที่ดีช่วยรักษาขาสองข้างของผู้ป่วย

โรคมาแบบกะทันหัน ผมเกือบสูญเสียขาสองข้างไป

ก่อนที่จะเป็นโรคนี้ขึ้น ผมก็คิดเหมือนคนทั่วไป ไม่รู้ว่าโรคมะเร็งคืออะไร รู้แต่ว่าถ้าเป็นโรคมะเร็ง ผู้ป่วยส่วนมากจะตายในที่สุด แต่ผมไม่เคยคิดว่า เรื่องร้ายแบบนี้จะเกิดขึ้นในชีวิตของผม ทำให้ครอบครัวของผมเกือบรับมือไม่ทัน

ผมเป็นคนชอบออกกำลังกายมาก โดยเฉพาะตีกอล์ฟ ว่ายน้ำและขี่จักรยาน แต่ตั้งแต่สังเกตว่ามีเนื้องอกอยู่ในกล้ามเนื้อของแข้งเมื่อสองปีที่แล้ว เรื่องการออกกำลังกายจึงหายไปจากชีวิตของผม

เนื้องอกในกล้ามเนื้อแข้ง

ครั้งแรกที่ผมสังเกตมีเนื้องอกอยู่ในกล้ามเนื้อแข้งคือปี 2009 ทีแรกผมคิดว่าที่บวมอยู่นั้นเกิดขึ้นจากการเหน็ดเหนื่อย ถ้านวดแล้วน่าจะหายได้ แต่นวดมาเป็นระยะหนึ่ง ที่บวม ๆ นั้นกลับใหญ่ขึ้นและรุนแรงขึ้นจนทำให้ผมเกือบเดินไม่ไว้เพราะรู้สึกปวดเมื่อยมาก

ผมจึงมาตรวจที่โรงพยาบาลในจาการ์ตาพร้อมกับภรรยาย ผล MRI ปรากฏว่ามีเนื้องอกอยู่ในกล้ามเนื้อแข้ง ข่าวนี้ทำให้ครอบครัวผมตกใจมากเพราะในประวัติโรคของครอบครัวไม่มีใครเคยเป็นเนื้องอกเลย เมื่อทราบข่าวนี้แล้ว ผมมีความรู้สึกหวาดกลัวอย่างไม่เคยเป็น ร่างกายผอมลงไปทุกวัน สิ่งที่ผมคิดมีแต่เรื่องหนึ่ง คือ รีบรักษาให้หายดี ผมจึงตัดสินใจรักษาโดยผ่าตัดตามคำแนะนำของหมอ เพื่อเอาเนื้องอกออกจากร่างกายของผม และต้องทำรังสีบำบัดเรื่อย ๆ หลังผ่านรังสีบำบัดมาทั้งหมด 35 ครั้ง ผมรู้สึกอาการดีขึ้นแล้ว แต่เมื่อผมเตรียมพร้อมที่จะเริ่มชีวิตใหม่ ชะตากรรมกลับเล่นกับผมอีกครั้ง

ในต้นปี 2012 โชคร้ายเข้ามาที่ตัวผมอีก คราวนี้ผมไม่ใช่คนโชคดีเหมือนแต่ก่อนแล้ว ผล MRIพบว่าเป็นเนื้องอกอยู่ในกล้ามเนื้อแข้งอีก เนื้องอกนั้นยังย้ายไปที่ปอดและมีอาการต่อมน้ำเหลืองบวม หมอบอกว่าอาการโรคของผมอยู่ระยะสุดท้ายแล้ว แนะนำให้ผมรักษาโดยตัดขา แต่การตัดขาหมายถึงผมต้องสูญเสียขาสองข้างของผมตลอดชีวิต ยังไงผมก็รับไม่ได้ ผมจึงปฏิเสธการรักษาโดยตัดขา และพยายามค้นหาวิธีการรักษาที่ทันสมัย หวังว่าจะได้รักษาขาสองข้างของผม

การนั่งเครื่องบินมารักษา ช่วยให้ผมมีความหวังใหม่

ผมคิดว่าเทพเจ้ายุติธรรมต่อทุกคน เมื่อเทพเจ้าปิดประตูบานนี้แล้ว เขาย่อมจะช่วยเปิดหน้าต่างอีกบานหนึ่งให้ วันนั้นตอนนั่งอยู่บนเครื่องบินที่กำลังบินกลับจาการ์ตา เป็นเวลาที่ผมรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่สุดในชีวิต เพราะผมได้เห็นข่าวที่บอกว่า การใช้ความเย็นของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เป็นวิธีรักษาโรคมะเร็งเฉพาะโดยไม่ต้องตัดขา ขณะนั้นผมรู้ว่าผมจะไม่ต้องสูญเสียขาสองข้างแล้ว เมื่อลงจากเครื่องบิน ผมค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวและวิธีการใช้ความเย็น ซึ่งทำให้ผมติดสินใจมารักษาที่ประเทศจีน

เมื่อครั้งแรกมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ผมได้พูดกับคุณหมอนางหู หยิงว่าผมไม่อยากสูญเสียขาสองข้างของผม คุณหมอยิ้มขึ้นและปลอบผมว่า “ ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ คุณจะไม่สูญเสียขาสองข้างไป โรงพยาบาลของเราใช้วิธีการรักษาแบบบาดแผลเล็ก ถ้าไม่จำเป็น เราจะไม่แนะนำรักษาโดยผ่าตัด“ คำพูดของคุณหมอช่วยให้ผมหายความห่วงทั้งหมด

เนื้องอกในกล้ามเนื้อแข้ง

การรักษาแบบบาดแผลเล็ก ช่วยผมมีชีวิตอย่างคนทั่วไป

หลังผ่านการตรวจอย่างละเอียด ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวได้วางแผนการรักษาโดยใช้ความเย็น วิธีเซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดและวิธีเคมีบำบัดโดยอุดเส้นเลือดเฉพาะจุด คุณหมอบอกว่าวิธีการใช้ความเย็นรวมอยู่ในการรักษาแบบบาดแผลเล็ก ซึ่งก็คือ การใช้ความเย็นจากผิวหนังเจาะถึงเนื้องอกโดยตรงภายใต้การนำทางจากภาพถ่าย อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วทำให้เนื้องอกกลายเป็นลูกบอลน้ำแข็ง หลังจากนั้นก็ให้อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ลูกบอลนั้นจะละลายอย่างกะทันหันจนแตกในที่สุด เพื่อทำลายเนื้อเยื่อของเนื้องอก ทั้งหมดนี้จะดำเนินอยู่ในเนื้อเยื่อ ผมจะไม่มีความรู้สึกที่ไม่สบาย ซึ่งความจริงก็ได้พิสูจน์คำพูดของผมแล้ว

ทักษะที่ทันสมัยรวมทั้งการดูแลเอาใจใส่ที่ดี ช่วยให้อาการของผมหายดีได้เร็วกว่าที่คาดหวังไว้ ในการรักษาระยะสุดท้าย คุณหมอนางหู หยิงดูแลเอาใจใส่ผมดีมากเหมือนญาติของเธอเอง และไม่เพียงแต่อยู่ในโรงพยาบาลเท่านั้น ตอนที่ผมกลับบ้านแล้ว เราก็ยังคุยโทรศัพท์บ่อย ๆ เธอมักจะเตือนให้ผมระมัดระวังในชีวิตประจำวัน และต้องปรับตัวยังไงให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของอากาศและสิ่งแวดล้อมด้วย ทั้งนี้ช่วยให้อาการของผมหายดีได้เร็วกว่าปกติ

นี่เป็นครั้งที่ห้าที่ผมมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว บัดนี้เนื้องอกในกล้ามเนื้อแข้งเล็กลงไปตั้งเยอะ ต่อมน้ำเหลืองที่บวมอยู่นั้นก็หายไปแล้ว คุณหมอพูดกับผมว่า “ผมของคุณจะออกใหม่ในเร็ว ๆ นี้ค่ะ ” ซึ่งทำให้ผมรู้สึกมีกำลังใจยิ่งขึ้น และผมเชื่อมั่นว่า ถ้าผมพยายามมารักษาอย่างต่อเนื่อง วันที่ผมกลับไปตีกอล์ฟนับวันจะถึง


มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน