ไม่มีการผ่าตัด แต่ฉันยังสามารถมีชีวิตเหมือนคนทั่วไป

UMAR LATINULU ผู้ป่วยจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มีอายุ 51ปี เป็นคนแข็งแรงและมองโลกในแง่ดี ไม่มีใครคิดว่าเข้าเป็นผู้ป่วยมะเร็งไส้ตรงที่เราจะสัมภาษณ์ในวันี้ ล่ามที่ไปกับเราบอกกับเราว่า เมื่อ UMAR LATINULU ได้ทราบว่าเราจะไปสัมภาษณ์เขา เขาดีใจมากและทำความสะอาดห้องตั้งแต่เช้า ในห้องพักผู้ป่วย UMAR LATINULUต้อนรับเราอย่างอบอุ่น ทำให้ความสัมพันธ์ของเราได้ใกล้ชิดมากขึ้น ต่อมา UMAR LATINULU ได้แบ่งปันประสบการณ์การต่อสู้มะเร็งในระยะหนึ่งปีที่ผ่านมากับเราด้วยการสัมภาษณ์ เมื่อย้อนคิดถึงสิ่งต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้น UMAR LATINULUมีความรู้สึกอันซับซ้อน

มะเร็งไส้ตรง

การหาหมอทุกหนทุกแห่งจนท้อแท้ใจ

เมื่อนายแพทย์บอกให้ผมทราบว่าผมเป็นโรคมะเร็งไส้ตรง ผมตกใจมาก แต่สิ่งที่ทำให้ผมยิ่งรับไม่ได้ก็คือผมมีวิธีการบำบัดอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งก็คือการผ่าตัดแบบบาดแผลเล็ก

เมื่อต้นปี 2011 UMAR LATINULU มีอาการอุจจาระเป็นเลือดและขนาดก้อนอุจจาระเล็กลง ทีแรกเขาคิดว่าเป็นโรคลำไส้ธรรมดา เลยไปซื้อยาแผนโบราณจีนมาทานเอง หลังจากนั้นอาการก็ได้ดีขึ้น เขาเลยไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก จนถึงเดือนกันยายน เขาไปเยี่ยมเพื่อนที่โรงพยาบาล โฆษณาข้อหนึ่งได้ดึงดูดความสนใจของเขา ซึ่งก็คือ “มะเร็งต้องบำบัดโดยเร็ว ยิ่งเร็วยิ่งดี” เขานึงถึงอาการต่างๆ ของตัวเอง จึงตัดสินใจไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล

UMAR LATINULU กับภรรยาไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลในท้องถิ่น ผลวินิจฉัยทำให้เขาตกตะลึง เพราะว่าผลวินิจฉัยคือ มะเร็งไส้ตรง เนื่องจากเรื่องนี้ ภรรยาของเขาเศร้าสลดมากในระยะเวลาต่อมา ส่วนตัวเขาเองก็รู้สึกว่าอาการอุจจาระเป็นเลือด ท้องผูกและขนาดก้อนอุจจาระเล็กลงเริ่มสาหัสมากขึ้น นอกจากนี้แล้ว เมื่อได้ทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็งไส้ตรงแล้ว ความหวั่นกลัวทำให้เขานอนไม่หลับจนน้ำหนักลดน้อยลงไป 7 กิโลกรัม

มะเร็งเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก มีแต่รักษาโดยเร็วถึงจะได้ผลการบำบัดที่ดี เมื่อได้ตระหนักกึงข้อนี้ ครอบครัวของUMAR LATINULUเริ่มไปหาหมอทุกหนทุกแห่งและขวนขวายหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับมะเร็งไส้ตรง เขายังไปโรงพยาบาลมะเร็งท้องถิ่นและโรงพยาบาลมะเร็งที่ประเทศสิงค์โปร์เพื่อสอบถามวิธีการบำบัดมะเร็งไส้ตรงด้วย แต่คำตอบของนายแพทย์ทำให้เขาผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า นายแพทย์บอกกับเขาว่า ต้องทำการผ่าตัดแบบบาดแผลเล็ก และต้องใช้ชีวิตโดยพกถุงตลอดเวลาหลังจากการผ่าตัด ทั้งนี้ทำให้เขาท้อแท้ใจอย่างกระทันหัน

มะเร็งไส้ตรง

พบเจอกัยสมัยใหม่โดยบังเอิญ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป

ขอบพระคุณพระเจ้า ตอนนี้ผมหายดี95เปอร์เซ็นต์แล้ว

ถึ้งแม้วว่าUMAR LATINULUปฏิเสธการผ่าตัด แต่เขาไม่ได้ละเลิกการบำบัด เขาได้รับรู้วิธีการบำบัดมะเร็งและโรงพยาบาลมะเร็งต่างๆ จากเพื่อนๆ ในที่สุด ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น เขาได้ทราบจากหนังสือพิมพ์ว่าโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวบำบัดมะเร็งโดยไม่ต้องการการผ่าตัด ทั้งนี้เหมือนได้ส่องแสงสว่างในความมืดให้กับเขา และให้ความหวังและกำลังใจแก่เขาด้วย ด้วยการสนับสนุนจากครอบครัวและเพื่อนๆ ที่อยู่รอบตัว UMAR LATINULUตัดสินใจที่จะไปหาหมอในต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 2 เดือนตุลาคม ปี 2011 UMAR LATINULU ได้ไปถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเป็นครั้งแรก หลังจากการเข้าโรงพยาบาลแล้ว นายแพทย์ได้ตรวจร่างกายเข้าอย่างครบด้าน ต่อมาก็วางแผนการการบำบัดตามสภาพร่างกายของเขา แผนการการบำบัดรวมทั้งเคมีบำบัด การอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดและวิธีภูมิคุ้มกันบำบัด นายแพทย์ของUMAR LATINULU แนะนำว่าการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดและวิธีภูมิคุ้มกันบำบัดไม่เพียงแต่สามารถซฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง ยังสามารถเพิ่มพูนภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วย อาการของผู้ป่วยจึงสามารถดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผลการบำบัดชัดเจนเหมือนการผ่าตัด ทุกอย่างดำเนินไปอย่างที่นายแพทย์คาดไว้ นอกจาก UMAR LATINULU รู้สึกไม่อยากทานเข้าในระยะแรกที่เริ่มการบำบัด อย่างอื่นล้วนคืบหน้าไปด้วยดี ด้วยการดูแลอย่างถี่ถ้วนของพยาบาล UMAR LATINULU ได้ฟื้นฟูขึ้นอย่างรวดเร็ว การบำบัดระยะแรกสิ้นจบลงแล้ว เขารู้สึกสบายขึ้น การถ่ายอุจจาระก็ดำเนินไปอย่างปกติ รวมน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นอย่างแต่ก่อนแล้ว

ด้วยการบำบัดและการบำรุงร่างกายเป็นเวลาหนึ่งปี ตอนนี้UMAR LATINULU ดูเหมือนเป็นคนมีสุขถาพแข็งแรงทั่วไปแล้ว ตอนนี้โรคของคุณหายดีเกือบ 95 เปอร์เซ็นตแล้ว การตรวจCTไม่เห็นก้อนมะเร็งที่ไส้ตรงแล้ว เมื่อUMAR LATINULU นึกถึงคำพุดเหล่านี้ที่นายแพทย์บอกกับเขาเมื่อหลายวันก่อน UMAR LATINULU ยังตื่นเต้นมาก

เมื่อพูดถึงพยาบาลที่นี่แล้ว เขาดีใจเป็นพิเศษและเล่าความรู้สึกต่างๆ ให้เราฟังอย่างไม่ขาดสาย “ผมรู้สึกสบายมาก ความยิ้มในวงหน้าของพยาบาลนั้น ประดุจเป็นทิวทัศน์สวยงามของโรงพยาบาลและให้ความอบอุ่นใจแก่ผมโดยตลอด นายแพทย์ที่นี่ถนัดในการบำบัด ซึ่งประทับใจผมมาก นอกจากนี้แล้ว ยังมีเพื่อนผู้ป่วยที่น่ารักและใจดีทุกคน เราเหมือนเป็นพี่น้องในครอบครัวเดียวกัน ผมจึงรู้สึกอุ่นใจมาก”

มะเร็งไส้ตรง

การเอาชนะมะเร็งแล้ว ธุระกิจก็ได้ก้าวขึ้นสู่อีกระดับหนึ่ง

“ผมต้องขอบคุณพระเจ้าที่ให้โอกาสผมให้หายดีและต้องขอบคุณโรงพยาบาลสมัยใหม่กว่างโจวที่ทำให้ผมมีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น แผนการบำบัดที่ไม่ใช้การผ่าตัดของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวทำให้ผมได้ใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปได้แล้ว หลักจากออกจากโรงพยาบาลแล้ว ผมต้องใช้ชีวิตเป็นอย่างดีเพื่อตอบสนองสังคม “UMAR LATINULU บอกว่านี่เป็นความปราถนาที่สำคัญที่สุดของเขา เขายังบอกว่า หากมีใครได้เป็นโรคเช่นเดียวกับเขาแล้ว หวังว่าเขาจะไม่โศกเศร้าจนมากเกินไปและอย่าท้อแท้ใจ เขาต้องไปหาวิธีการบำบัดและโรงพยาบาลที่เหมะกับตัวเองมากที่สุดอย่างแข็งขัน ต้องทำตามนายแพทย์สั่ง ประสานมือกับนายแพทย์ ทั้งนี้จึงสามารถฟื้นฟูโดยเร็ววัน

รุ้งต้องปรากฎขึ้นหลังจากฝนตก ก่อนที่เราไป UMAR LATINULU ยังได้บอกความลับให้เราด้วย เขาบอกว่าครั้งนี้ที่มาหาหมอที่กว่างโจว ไม่เพียงแต่ทำให้เขาหายดีเท่านั้น ยังเปิดหน้าต่างอีกใบหนึ่งให้กับเขาด้วย ซึ่งก็คือทำให้เขาเข้าใจตลาดจีนอีกครั้ง เขาคิดว่าธุระกิจของเขาจะก้าวขึ้นสู่อีกระดับหนึ่ง

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน