DATU ชาวฟิลิปปินส์ : การมีสุขภาพชีวิตที่แข็งแรงนั้นคือความสุข

หากคุณคิดว่าโรคมะเร็งนั้นช่างน่ากลัว มันจะยิ่งน่ากลัวกว่าที่คุณจินตนาการไว้ แต่หากคุณเปิดใจ และยืนหยัดต่อสู้อย่างเข้มแข็ง มันก็จะกลายเป็นฝ่ายที่อ่อนแอไป ―― นี่คือคำพูดแทนความรู้สึกในการต่อสู้มะเร็งของผม วันที่ 4 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556 เมื่อพวกเราไปเยี่ยมเยียน DATU ผู้กล้าหาญซึ่งต่อสู้กับโรคมะเร็งอยู่ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว DATU ก็ได้บอกเล่าถึงความรู้สึกของการต่อสู้มะเร็งในครั้งนี้

DATU มาจากประเทศฟิลิปปินส์ อายุ 52 ปี เมื่ออายุสิบกว่าขวบเขาก็เริ่มช่วยบิดาเพาะปลูกพืชผลการเกษตรที่ชนบทแล้ว DATU รักงานของเขามาก 30 กว่าปีผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ เขาก็ยังคงรักษาความเรียบง่าย ขยันขันแข็ง ยินดีที่จะช่วยเหลือผู้อื่นมาตลอด จึงได้รับความเคารพจากคนรอบข้างเป็นจำนวนมาก แม้ว่าปัจจุบันนี้ DATU จะไม่ได้อยู่ในวัยหนุ่มแล้ว แต่เขายังคงมีจิตใจที่มองโลกในแง่ดี มีความสุขกับการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน ต่อให้เป็นมะเร็งก็ไม่สามารถเอาชนะเขาได้

“ต้นเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 ตอนที่ผมกำลังปัสสาวะอยู่นั้นก็พบว่าสีของน้ำปัสสาวะเหมือนกับเลือดเลยทีเดียว ตอนนั้นผมตกใจมาก รีบร้อนไปตรวจอัลตราซาวด์ที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าในกระเพาะปัสสาวะผมมีก้อนเนื้อใหญ่เล็กไม่เท่ากันอยู่หลายก้อน สุดท้ายเมื่อได้ยินคำว่ามะเร็งกระเพาะปัสสาวะคำนี้ ผมกลับไม่ค่อยรู้สึกหวาดหวั่นเสียด้วยซ้ำ” DATU รำลึกถึงความหลัง “เมื่อคนในครอบครัวรู้ผลการวินิจฉัย พวกเขาตกใจกันอย่างมาก ผมกลับเป็นฝ่ายปลอบใจพวกเขาว่าอย่าตื่นเต้นกันจนเกินไป ก็แค่มะเร็งไม่ใช่หรือ อุปสรรคที่ผ่านมาหลายต่อหลายปียังผ่านกันมาได้ ไม่มีอะไรที่หนักหนาหรอก…” DATU บอกเล่าประสบการณ์เมื่อเป็นมะเร็งให้พวกเราฟังอย่างสงบ

หลังจากวินิจฉัยแน่ชัดแล้วว่าเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ คุณหมอได้แนะนำให้ DATU ผ่าตัด ทำคีโมและฉายแสง หลังจาก DATU ทราบถึงผลข้างเคียงของการทำคีโมและฉายแสงแล้วนั้น ก็ไม่ยอมรับแผนการรักษาของคุณหมออย่างเด็ดขาด แค่เห็นด้วยกับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หลังจากทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดแล้ว อาการของ DATU ก็ได้รับการควบคุมระดับหนึ่ง จนถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 อาการได้ทรุดลงอีก เดือนเมษายน พ.ศ. 2556 อาการของ DATU เช่น ปัสสาวะเป็นเลือด ค่อยๆ เป็นหนักขึ้น หลังจากทราบว่าต้องทำการรักษาต่อ DATU จึงสอบถามเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการรักษามะเร็ง ในที่สุดก็ตัดสินใจมารักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

เดือนเมษายน พ.ศ. 2556 DATU มาถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว หลังจากนั้นคุณหมอได้ทำการตรวจอาการของเขาอย่างละเอียด เนื่องจากในตอนนั้นอาการของ DATU ค่อนข้างหนัก เมื่อผู้เชี่ยวชาญร่วมกันวินิจฉัยแล้ว จึงได้กำหนดแผนการรักษาแบบบูรณาการโดยวิธีอุดหลอดเลือดเฉพาะจุด ฝังแร่ไอโอดีน และวิธีภูมิคุ้มกันบำบัด “เทคโนโลยีที่นี่ยอดเยี่ยมมาก หลายเดือนมานี้หลังจากทำการรักษาแล้ว ร่างกายของผมดีขึ้นอย่างรวดเร็ว จิตใจก็รู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาก แม้ว่าตัวผมจะค่อนข้างมองโลกในแง่ดี แต่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับมะเร็งก็รู้สึกไร้ซึ่งหนทางอยู่บ้าง ผมตระหนักได้ว่าถ้าอยากมีชีวิตสุขภาพที่แข็งแรง จะมองข้ามโรคนี้อีกไม่ได้ ผมต้องเอาชนะมัน”

“ก่อนหน้านี้หลังจากอาการดีขึ้นผมก็กลับบ้าน เดือนกรกฎาคมผมก็กลับมารักษาที่นี่อีก ผมเชื่อว่าหลังจากทำการรักษาหลายครั้งผมจะหลุดพ้นจากมะเร็งได้ในที่สุด ถึงตอนนั้น ผมถึงจะเป็นผู้กล้าที่ออกรบในสนามรบและกลับมาพร้อมกับชัยชนะอย่างแท้จริง” ในระหว่างการสนทนา DATU ได้บอกเล่าถึง “ปณิธานอันยิ่งใหญ่” ของเขา

“ยังไงก็แล้วแต่ ความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือการมีชีวิตสุขภาพที่แข็งแรง ผมเชื่อมั่นเช่นนี้มาโดยตลอด” DATU พูดอย่างหนักแน่น

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

DATU ผู้ป่วยชาวฟิลิปปินส์แบ่งปันประสบการณ์การรักษามะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

DATU ถ่ายภาพร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน