หร่วนเค่อจาง : ยืนหยัด คือสัจธรรมในการต่อสู้มะเร็งของผม

รสชาติของการเฉียดใกล้ความตายเป็นอย่างไร หร่วนเค่อจางวัย 72 ปี รู้ซึ้งถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี ตั้งแต่พบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้ายเมื่อปีพ.ศ. 2553 เป็นต้นมา หร่วนเค่อจางก็รับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวรวมแล้ว 7 ครั้ง ในช่วงเวลา 3 ปีนี้ หร่วนเค่อจางยืนหยัดมาท่ามกลางสถานการณ์ที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามะเร็งระยะสุดท้ายทำได้แค่ปล่อยวางการรักษา และที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการเอาชนะมะเร็ง กำสิทธิในการมีชีวิตไว้ในมือของตัวเอง เมื่อพวกเราสอบถามเขาถึงความรู้สึกในการต่อสู้กับมะเร็ง หร่วนเค่อจางพูดแค่เพียงสองคำว่า : ยืนหยัด! นี่คือ “สัจธรรมในการต่อสู้มะเร็ง” ที่หร่วนเค่อจางพิสูจน์ให้เราเห็นจากการวนเวียนอยู่ใกล้ความตายมานาน 3 ปี

หร่วนเค่อจางเป็นข้าราชการกระทรวงกลาโหม เวลาทั้งชีวิตของเขาใช้ไปกับการอุทิศแรงกายของตนเองให้กับประชาชนชาวเวียดนาม จนกระทั่งเมื่อ 10 ปีที่แล้วถึงได้ลงจากตำแหน่งและใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวอย่างมีความสุข หากไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ชีวิตของหร่วนเค่อจางคงจะสงบสุขและมีความสุข แต่ชีวิตที่สวยงามนี้กลับถูกโรคมะเร็งทำลายลงในปีพ.ศ. 2553

“ตอนนั้นพวกเราพบว่าผิวหน้าของพี่ชายเป็นสีเหลือง หลังจากพาเขาไปตรวจที่โรงพยาบาล ก็พบว่าในกระเพาะอาหารมีก้อนเนื้อร้ายก้อนใหญ่มาก” น้องสาวของหร่วนเค่อจางบอกเล่าถึงอาการของพี่ชายในตอนนั้น และหลังจากทราบว่าเป็นมะเร็ง คนในครอบครัวของหร่วนเค่อจางพาเขาไปรักษาด้วยวิธีผ่าตัดที่โรงพยาบาล 108 เวียดนาม ตัดกระเพาะอาหารออกไป 3 ใน 4 ส่วน แต่หลังจากผ่าตัดหร่วนเค่อจางไข้ขึ้นสูงตลอด มะเร็งลามไปยังปอด อาการเข้าสู่ระยะสุดท้าย และด้วยเหตุนี้เอง หร่วนเค่อจางจึงหมดความเชื่อมั่นในการรักษาของเวียดนาม และมารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว โดยไม่สนใจการคัดค้านของคนในครอบครัว

“หลังจากได้ยินผมบอกว่าจะไปรักษาที่ประเทศจีน พวกเขาคัดค้านที่ผมจะไปรักษาไกลขนาดนั้น แต่ตอนนั้นผมทราบแล้วว่าที่นี่มีเทคโนโลยีการรักษาที่ก้าวหน้ากว่า ผมเชื่อมั่นว่าจะได้รับการรักษาที่ดีกว่าจากที่นี่” หร่วนเค่อจางรำลึกความหลัง เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 หร่วนเค่อจางมาถึงยังโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เมื่อตรวจอีกครั้งพบว่านอกจากบริเวณปอดแล้ว หลอดอาหารและตับก็ถูกเซลล์มะเร็งรุกราน อาการทรุดลงอย่างหนัก ในตอนนั้นเนื่องจากการรักษาด้วยวิธีอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดและวิธีภูมิคุ้มกันบำบัดที่ทางโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะใช้รักษาหร่วนเค่อจางนั้นต้องใช้เวลาอยู่บ้างในการบรรเทาอาการของโรค ในช่วงเวลาสั้นๆ สภาพร่างกายของหร่วนเค่อจางไม่ได้ดีขึ้นอย่างชัดเจนนัก ทั้งยังได้ยินเสียงคัดค้านอีกมากมาย คนส่วนใหญ่ต่างเห็นว่ามะเร็งขั้นสุดท้ายทำได้แค่ปล่อยวางการรักษาไป

ในสถานการณ์ที่คนในครอบครัวมีความเคลือบแคลงใจและการคัดค้านของคนอื่น ก็ไม่ได้ทำให้ความศรัทธาในการรักษาของหร่วนเค่อจางหวั่นไหวแต่อย่างใด “มีเพียงตัวผมคนเดียวที่รู้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองชัดเจนที่สุด” หร่วนเค่อจางกล่าว “เมื่อรักษามาแล้ว ผมรู้สึกได้ว่าร่างกายตัวเองกำลังฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมต้องการที่สุดคือการยืนหยัด รวมทั้งความเชื่อมั่นในตัวคุณหมอเต็มร้อย เช่นนี้ถึงจะสามารถหลุดพ้นจากมะเร็งระยะสุดท้ายนี้ได้”

ในความเป็นจริง หร่วนเค่อจางก็ได้ยืนหยัดต่อมา ระยะเวลา 3 ปีที่รับการรักษาทำให้ร่างกายของหร่วนเค่อจางดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบันไม่ต้องรับการรักษาแล้ว สามารถมีชีวิตแบบสุขภาพแข็งแรงเช่นเดียวกับคนปกติทั่วไป อีกทั้งในที่สุดคนในครอบครัวของหร่วนเค่อจางก็เชื่อในโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเมื่อเห็นอาการป่วยของเขาดีขึ้น พวกเขารู้สึกขอบคุณโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเป็นอย่างมากที่ดูแลหร่วนเค่อจาง และเห็นว่าโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวคือผู้ช่วยชีวิตของหร่วนเค่อจางเอาไว้

และพวกเราก็เข้าใจแล้วว่า หร่วนเค่อจางได้อาศัยการศรัทธาในความหนักแน่นของตนเองมาเอาชนะโรคมะเร็งจนได้!

มะเร็งกระเพาะอาหาร

หร่วนเค่อจางแบ่งปันประสบการณ์การรักษามะเร็งปอด

มะเร็งกระเพาะอาหาร

หร่วนเค่อจางถ่ายภาพร่วมกับคนในครอบครัว

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน