เชื่อมั่นในตัวเองโดยไม่ต้องกลัวโรคมะเร็ง

นี่เป็นครั้งที่สามที่นายถันหัวมารักษาโรคที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจว ผลการตรวจครั้งใหม่ทำให้เขาดีใจมาก เขาบอกว่า นายแพทย์ของประเทศจีนยอดเยี่ยมมาก ตอนนี้ร่ายการเขาฟื้นตัวได้ดีมาก จิตวิญญาณก็ดีมาก เขาก็เต็มใจที่จะแบ่งปันเรื่องราวการรักษาของเขาเพื่อช่วยและส่งเสริมผู้ป่วยมากขึ้นให้หลุดพ้นจากโรคมะเร็ง

การผ่าตัดครั้งหนึ่งที่ทำให้ผิดหวังอย่างหนักหนา

ในวันหนึ่งเดือนกุมภาพันธ์เดือนปี 2555 นายถันหัวเกิดอาการท้องอืดและปวดท้อง เขาคิดว่าแค่เป็นโรคกระเพาะอาหารธรรมดา ๆ เพราะปกติเป็นคนแข็งแรงมาก ดังนั้นไม่ได้สนใจเท่าไร แต่หนึ่งเดือนผ่านไปแล้ว การรับประทานยามากมายก็ไม่เป็นผลประโยชน์ต่ออาการ ความเจ็บปวดกลับรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ นายถันหัวจึงไปตรวจร่างการอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลท้องถิ่น แต่ผลการตรวจเกินความคาดหวังเขา เพราะเขายังหนุ่มอยู่ก็เป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

ถึงนายถันหัวยังยอมรับผลการตรวจอย่างนี้ไม่ได้ แต่เมื่อคุณหมอบอกเขาว่าต้องผ่าตัดอย่างด่วน เขาก็รับปากทันทีโดยไม่ได้คิดมาก เพราะการปวดท้องทำให้เขารู้สึกทรมานมาก

การผ่าตัดได้ดำเนินตามเวลากำหนด แต่เมื่อนายถันหัวตื่นมาหลังผ่าตัด คุณหมอบอกว่าการผ่าตัดล้มเหลว เพราะเมื่อเปิดช่องท้องแล้วจึงพบว่าสถานการณ์ภายในช่องท้องซับซ้อนมาก ทำให้ไม่สามารถตัดเนื้องอกออกได้ เปิดช่องท้องแล้วแต่ไม่สามารถตัดเนื้องอกได้ ทำให้นายถันหัวผิดหวังมาก ต่อมามีเพื่อนแนะนำโรงพยาบาลอื่น ๆ ในท้องถิ่นให้เขา แต่ทุกครั้งเขาก็ปฏิเสธ เพราะเขายังลืมความเจ็บปวดของการผ่าตัดครั้งนั้นไม่ได้ ในที่สุดเขาขอความช่วยเหลือจากญาติและเพื่อน ๆ ที่เป็นโรคมะเร็งเหมือนกัน เพราะพวกเขาเคยไปรักษาโรคที่ต่างประเทศ บางคนไปอินโดนีเซีย บางคนไปประเทศไทย บางคนไปสิงคโปร์ แต่สุดท้ายนายถันหัวก็ผิดหวังอีกเพราะการรักษาที่ต่างประเทศของพวกเขาไม่ได้ราบรื่นและประสบความสำเสร็จอย่างที่คาดหวัง บางคนยังเสียเงินมากมายเพราะค่าใช้จ่ายการรักษาแพงมาก แต่ผลการรักษาก็ไม่ค่อยดี

เลือกใหม่ด้วยความมั่นใจในตัวเอง

ในเวลาที่นายถันหัวรู้สึกท้อแท้ใจ เขาทราบถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวจากอินเทอร์เน็ตโดยบังเอิญ เขาส่งอีเมล์ให้ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลเพื่อได้คำปรึกษาและความช่วยเหลือ เขาไม่ได้คิดว่าอีเมล์จะได้คำตอบอย่างรวดเร็ว เขารู้สึกอบอุ่นใจมาก เขาบอกว่าเขาชอบความรู้สึกที่ได้รับความสนใจจากคนอื่น เขาก็รีบเตรียมรายงานการตรวจร่างกายของเขาตามข้อความอีเมล์และไปหาผู้เชี่ยวชาญที่สำนักงานประจำเบงกอลของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจว นายถันหัวก็ได้ความหวังใหม่เมื่อได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อเขากลับบ้านและบอกครอบครัวว่าจะไปรักษาโรคที่ประเทศจีน แต่ถูกคอรบรัวคัดค้านอย่างรุนแรง มีเพียงพี่เขยและน้องชายของเขาเห็นด้วยและสนับสนุน นายถันหัวกล่าวว่า ตราบใดที่มีเพียงคนเดียวสนับสนุน เขาก็จะออกเดินทางอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นนายถันหัวออกเดินทางมาโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวในปลายเดือนพฤษภาคม 2555 พร้อมกับน้องชายของเขา

การเดินทางเพื่อสุขภาพที่มีความสุข

ในวันที่เข้าพักโรงพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญก็ได้จัดการตรวจร่ายกายให้นายถันหัวอย่างละเอียด ผลการวินิจฉัยคือ gastric signet-ring cell carcinoma การแพร่กระจายไปยังเยื่อบุช่องท้อง เมื่อผู้เชี่ยวชาญปรึกษาแล้วก็ตกลงแผนการรักษาอย่างรวดเร็ว ในครึ่งปีต่อมา นายถันหัวได้รับการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดห้าครั้งและการฝังแร่ไอโอดีนหนึ่งครั้ง ตอนนี้จิตใจของเขาดีกว่าตอนแรกที่เพิ่งมาโรงพยาบาลอย่างชัดเจน ในการสัมภาษณ์ เขากล่าวว่า เทคโนโลยีทางการแพทย์ของประเทศจีนทันสมัยมาก ซึ่งเขาไม่เคยได้ยินมาก่อน ก็เพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเหล่านี้ อาการที่ทำให้เขาทรมานจึงสามารถหายได้ ความต้องการอาหารเป็นปกติ น้ำหนักเขาก็ได้เพิ่มขึ้น 14 กิโลกรัม ร่ายกายก็ค่อย ๆ แข็งแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ย้อนกลับไปช่วงเวลาที่รักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจว นายถันหัวกล่าว ตอนที่ผมรักษาโรคที่ประเทศจีน ผมโทรกลับบ้านทุกวัน และบอกครอบครัวว่าผมอยู่กับคุณหมอ นางพยาบาลทั้งหลายอย่างดีและมีความสุข พวกเขามาเยี่ยมผมทุกวัน ให้กำลังใจผม พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีของผม ผมยังบอกครอบครัวผมว่า ผมได้เข้าร่วมกิจกรรมที่โรงพยาบาลจัดให้ ไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวกวางโจวที่มีชื่อเสียง ผมรู้สึกว่ากวางโจวเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นใจ การเดินทางมาประเทศจีนครั้งนี้เป็นการเดินทางเพื่อสุขภาพที่มีความสุข

มะเร็งกระเพาะอาหาร

นายถันหัวกับน้อยชายเขา

มะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหาร

นายถันหัวถ่ายรูปหมู่กับนายแพทย์และนางพยาบาล

มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งเต้านม
มะเร็งปอด
มะเร็งตับ
มะเร็งต่อมลูกหมาก
มะเร็งกระเพาะอาหาร
มะเร็งกระดูก
มะเร็งผิวหนัง
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งสมอง
มะเร็งช่องปาก
มะเร็งท่อน้ำดี
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งคอ
มะเร็งถุงน้ำดี
มะเร็งช่องคลอด
มะเร็งองคชาติ
มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
มะเร็งโพรงจมูก
มะเร็งลำไส้เล็ก
มะเร็งไต
มะเร็งทวารหนัก
มะเร็งอัณฑะ
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิด Multiple myeloma
มะเร็งต่อมหมวกไต
มะเร็งกระดูกสันหลัง
มะเร็งลำไส้
มะเร็งตา
โรคมะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน
มะเร็งลิ้น
มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งรังไข่
มะเร็งต่อมไทรอยด์
อาการโรคมะเร็ง การวินิจฉัยโรคมะเร็ง การรักษาโรคมะเร็ง
ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์ไทยรัฐประเทศไทย เดินทางไปสัมภาษณ์โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวถึงเมืองกวางเจา และเห
โครงการ 2,000,000 บาท ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของมูลนิธิบ่ออ้าย (ประเทศไทย)
งานมอบรางวัล “ผู้กล้าสู้มะเร็งประจำเดือนมีนาคม”
ผู้บริหารของโรงพยาบาลเราได้พบคุณห่าวซีซานสมาชิกสถาบันด้านวิศวกรรมแห่งประเทศจีน เพื่อเสาะหาความร่วมมือและการพัฒนา
กลุ่ม MDT ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีสุขภาพที่แข็งแรงและกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง
นำโรงพยาบาลเข้าสู่มาตรฐาน JCI ยกระดับให้โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
สุขไปกับชีวิตสายการแพทย์ เติมเต็มคุณค่าของชีวิต
การฝังแร่ไอโอดีน เสียงสวรรค์ของผู้ป่วยมะเร็ง --การประชุมใหญ่ด้านเทคโนโลยีการรักษามะเร็งด้วยการฝังแร่ไอโอดีนครั้งที่ 13 ณ ประเทศจีน